Đồng Nai: Chăm lo cho người lao động và lời hứa với Thủ tướng

HÀ ANH CHIẾN |

Lời hứa chăm lo cho người lao động với Thủ tướng đã thành hiện thực cho dù vẫn còn phải nhiều cố gắng nữa.

18 tháng trước, trong cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 3.000 CNLĐ tại Đồng Nai nhân dịp Ngày Quốc tế Lao động 1.5.2016, các cấp chính quyền, công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp tại vùng trọng điểm kinh tế này đã hứa với Thủ tướng về việc sẽ chăm lo nhiều hơn, tốt hơn đối với người lao động. Lúc đó ở Đồng Nai, nhiều công nhân còn phải sống trong những căn nhà trọ xập xệ, con cái họ phải gửi ở các điểm trông trẻ tại gia...

Cho đến thời điểm này, tình hình đã thay đổi. Rõ ràng là lời hứa với Thủ tướng đã thành hiện thực cho dù vẫn còn phải nhiều cố gắng nữa. 

Gần 100.000 công nhân sẽ được phục vụ nhà ở

Đồng Nai là một tỉnh với “đặc sản” là khu công nghiệp và hơn 700.000 lao động đang phát triển nhanh chóng. Sau hơn một năm, mức lương tối thiểu của công nhân trong tỉnh đã tăng lên 7%, tiền thưởng tết cũng khá cao khi mức thưởng bình quân ở các doanh nghiệp FDI là gần 6 triệu đồng/người. Ngoài những thu nhập trên, công nhân còn được hỗ trợ tiền nhà ở, tiền đi lại, phụ cấp nuôi con nhỏ, phụ cấp thâm niên… lên tới cả triệu đồng.

Và điều mà nhiều công nhân “sướng” nhất là nhà ở cũng được Công đoàn Cty lo lắng. Hiện nay, hơn 1.000 công nhân lao động đang được sinh sống thoải mái trong khu ký túc xá Đông Phương do Tập đoàn Phong Thái xây dựng với tổng diện tích lên tới 60.000m2. Tại đây, công nhân có không gian vui chơi, giải trí và có nơi ở thoải mái và điều kiện an ninh tốt.

Còn tại khu ký túc xá của Cty VPIC mặc dù diện tích mỗi phòng chỉ khoảng 32m2 nhưng khá khang trang và còn phân riêng ra phòng dành cho công nhân độc thân và phòng dành cho gia đình công nhân. Cty Formosa VN cũng đang đầu tư 6,2 triệu USD xây ký túc xá cho 2.000 công nhân.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đang có 12 dự án xây ký túc xá, nhà ở cho công nhân. Tỉnh đã ưu tiên giao 67,8ha đất cho 12 dự án này. Dự kiến các doanh nghiệp sẽ đầu tư 637 tỉ đồng, nhằm mục đích xây dựng hoàn chỉnh 488.400m2 sàn chỗ ở, phục vụ 98.000 công nhân.

Sau nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân cũng được Công đoàn Đồng Nai cũng như Cty quan tâm xây dựng để các công nhân có thể yên tâm làm việc vì con cái họ được giáo dục trong những khu nhà trẻ hiện đại, an toàn. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giao đất và các điều kiện để xây dựng các trường mầm non cho con công nhân ở các khu công nghiệp. Như Tập đoàn Phong Thái đã đầu tư 14 triệu USD để xây dựng ký túc xá và trường mẫu giáo phục vụ công nhân tại H.Trảng Bom.

Trong năm 2016, Cty Dona Standard đã đầu tư 3 triệu USD để xây dựng nhà trẻ trên diện tích 2,4ha để nuôi dưỡng tốt cho hơn 1.000 con của công nhân đang làm việc tại Cty này. Hiện nay, 2 trường mẫu giáo của Tập đoàn Phong Thái đang nuôi dạy cho hơn 2.600 con công nhân tại H.Trảng Bom và H.Xuân Lộc.

Năm 2016 Cty Taekwang Vina đã đưa vào sử dụng trường mầm non với diện tích 7.500m2 với mức đầu tư trên 3 triệu USD để chăm lo cho khoảng 1.000 con công nhân.

Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina (phải) tuyên dương con công nhân học giỏi sống tốt. Ảnh: P.V
Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina (phải) tuyên dương con công nhân học giỏi sống tốt. Ảnh: P.V

Lo cho công nhân có bữa ăn sạch sẽ, chất lượng

Từ chỗ ở, đến bữa ăn cho công nhân cũng ngày càng sạch hơn và chất lượng hơn, nhiều CĐCS của các Cty có đông công nhân đã xây dựng các siêu thị giá rẻ bán lương thực, thực phẩm cho công nhân. Thậm chí, có CĐCS còn mua cả thực phẩm tươi sống về phục vụ công nhân.

Công nhân Mai Thị Huyền - CN xưởng Plant B, Cty Taekwang Vina - chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi quê ngoài Bắc vào ở trọ, làm việc cho Cty với mức lương của CN còn thấp, nên không phải lúc nào tôi cũng có sẵn tiền đi chợ. Nhưng từ khi Công đoàn Cty mở ra siêu thị này thì không lo thiếu tiền mua thực phẩm nữa, vì được mua hàng trả chậm, khi nào có lương thì trừ tiền vào lương. Tôi còn có thời gian tiết kiệm không phải đi chợ để ở lại Cty tăng ca có thêm thu nhập”.

Ngay cả bữa ăn giữa ca của công nhân cũng được quan tâm kỹ lưỡng. Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Có 91% số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện bữa ăn ca với mức từ 16.000 - 23.000 đồng/suất/người.

“Nhìn chung, bữa ăn ca của người lao động luôn được giám sát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu chế biến. Các doanh nghiệp thực hiện suất ăn công nghiệp do các đơn vị được cơ quan chức năng cấp phép đều được lưu mẫu để kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, kết quả trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã không xảy ra tình trạng công nhân bị ngộ độc thực phẩm” - ông Lập thông tin.

Không chỉ dừng lại ở những kết quả đó, Công đoàn tỉnh Đồng Nai vẫn đang đau đáu tìm kiếm nhiều kế hoạch để chăm lo tốt hơn cho cuộc sống của công nhân trong tỉnh, đặc biệt là việc xây dựng thiết chế văn hóa cho công nhân để họ có điều kiện được giải trí nhiều hơn, có cơ hội để nâng cao kiến thức pháp luật về lao động.

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, mặc dù đang rất nóng lòng thực hiện nhưng hiện nay LĐLĐ tỉnh vẫn chưa có đất để xây dựng các thiết chế công đoàn nhằm phục vụ cho các công nhân ở các khu công nghiệp.

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) - chia sẻ: Được sự hậu thuẫn của BGĐ Cty, trong những năm qua chúng tôi đã có rất nhiều hoạt động chăm lo tích cực cho công nhân lao động như xây dựng nhà trẻ, siêu thị, tăng lương, thưởng cho công nhân, nhưng hiện nay chúng tôi vẫn đang mong mỏi xây dựng được cho công nhân những căn nhà khang trang, đẹp đẽ với giá “công nhân” để họ có thể yên tâm cống hiến cho Cty.

BGĐ Cty cũng sẵn sàng đầu tư để xây dựng, nhưng cái khó hiện nay của chúng tôi cũng chính là việc chưa có được mặt bằng để xây dựng nhà ở cho công nhân.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Vì sao tình yêu biển đảo luôn trong tâm thức người Việt?

Nhà văn NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI |

1. Tôi chợt nhớ thời thơ ấu của mình, đứa bé có quê ngoại vùng biển đảo. Bà ngoại tôi là con gái của đảo Vân Đồn -  Quảng Ninh, lớn lên trên sóng nước thuyền bè.

Những dấu mốc quan trọng của báo Lao Động qua 93 năm lịch sử

Phương Anh |

Ngày 14.8.1929, số báo Lao Động đầu tiên đã được xuất bản và kể từ đó Báo luôn giữ vị trí số một trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong suốt 93 năm qua.

Giá vàng hôm nay 13.8: Ồ ạt bật tăng, phá ngưỡng cản quan trọng

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng hôm nay bật tăng mạnh mẽ. Vàng thế giới chính thức lấy lại ngưỡng cản quan trọng sau thời gian dài giảm sâu.

Sinh viên chuẩn bị ra trường: Đi làm lương cao mới ở lại Hà Nội?

ANH THƯ |

Rời miền quê đến thành phố lớn học tập, sinh viên mang theo bao ước mơ, hoài bão với chuyên ngành mình đang theo học. Cầm tấm bằng cử nhân, không ít bạn trẻ băn khoăn nên ở lại hay về quê xin việc, lập nghiệp.