Đổi mới hoạt động Công đoàn phải phù hợp với đặc thù của thành phố Đà Nẵng

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang |

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn TP Đà Nẵng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”, với tinh thần năng động, sáng tạo, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành và vượt hầu các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn thành phố đề ra.

Hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Các cấp công đoàn ký kết quy chế phối hợp với chính quyền đồng cấp để tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Định kỳ lãnh đạo thành phố, quận, huyện tổ chức tiếp xúc, đối thoại với cán bộ công đoàn và NLĐ, kịp thời lắng nghe, giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn trong đời sống, qua đó tạo niềm tin, phấn khởi trong CNVCLĐ.

Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức 40 cuộc giám sát chuyên đề, phối hợp kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại 1.726 lượt doanh nghiệp; tư vấn pháp luật cho 19.150 lượt người lao động; nhận ủy quyền của 234 người lao động để khởi kiện, giúp 196 người lao động được thanh toán 2/3 số tiền lương bị nợ với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.

LĐLĐ thành phố chủ động vào cuộc, tiến hành khảo sát nhu cầu, phối hợp với các sở, ngành đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy trao tặng món quà là công trình nhà ở công nhân (Khu công nghiệp Hòa Cầm) với kinh phí đầu tư giai đoạn 1 là hơn 70 tỉ đồng, góp phần giải quyết nhu cầu thiết yếu về nhà ở cho CNLĐ.

Các cấp công đoàn hỗ trợ cho 229.135 lượt đoàn viên, NLĐ khó khăn với tổng kinh phí gần 148 tỉ đồng; tổ chức lễ cưới tập thể trang trọng, đầm ấm cho 10 đôi vợ chồng xa quê, có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Công đoàn thành phố đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, kịp thời cho đoàn viên, NLĐ.

Có hơn 10 nghìn đoàn viên, NLĐ bị nhiễm bệnh hoặc gặp khó khăn do giảm giờ làm, mất việc được hỗ trợ; tổ chức thăm hỏi 2.251 gia đình có 2 vợ chồng cùng bị mất việc làm; tặng 8.000 gói an sinh công đoàn; hỗ trợ suất ăn cho hơn 15.000 người lao động thực hiện “3 tại chỗ” với kinh phí trên 32 tỉ đồng, góp phần ổn định tâm lý, đời sống NLĐ. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn thành phố tiếp tục duy trì hiệu quả các mặt, nhiệm vụ công tác khác.

Đó là những thành quả và sự nỗ lực rất đáng ghi nhận, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, khẳng định uy tín và vị thế của tổ chức Công đoàn.

Yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hơn nữa

Nhiệm kỳ 2023 - 2028 là giai đoạn đặc biệt, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tổ chức Công đoàn, với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số diễn ra nhanh, tác động sâu rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, đến phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Bối cảnh trên đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hơn nữa tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, đòi hỏi từng cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn của thành phố phải nhận thức đầy đủ về những thời cơ, thuận lợi, thách thức, cơ hội đối với hoạt động công đoàn, đồng thời ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với đoàn viên, NLĐ.

Các cấp công đoàn thành phố cần tập trung triển khai hiệu quả Chương trình hành động số 02 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị “Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” trên cơ sở bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chủ động nghiên cứu, tham mưu kịp thời các chủ trương, định hướng phát triển phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn phù hợp với thực tiễn, đặc thù của thành phố.

Đồng thời tiếp tục chủ động nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn phù hợp với cơ cấu lao động, nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ trên địa bàn, tập trung các nguồn lực thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp nhất là cấp cơ sở có tâm huyết, trách nhiệm, bản lĩnh, có phương pháp công tác tốt, gắn bó với đoàn viên.

Phát huy những kết quả đã đạt được, với tinh thần năng động, sáng tạo của đội ngũ đoàn viên, người lao động, sự quyết tâm và nỗ lực đổi mới của các cấp công đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tin tưởng trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn thành phố Đà Nẵng sẽ vượt qua khó khăn, biến “thách thức thành cơ hội”, thực hiện thắng lợi Nghị quyết XVII Đại hội Công đoàn, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Góp phần khẳng định vai trò, vị trí là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết đội ngũ công nhân, viên chức, lao động thành phố, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại.

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng cho người dân qua đêm, tiếp tế bún chay, nước uống trong mưa lũ

Nguyễn Linh |

Trong trận mưa lũ mấy ngày qua, các mạnh thường quân ở Đà Nẵng đã mở cửa cho người dân ở vùng trũng, bị ngập sâu qua đêm. Các tình nguyện viên cũng nấu ăn, tiếp nước cho người dân sau lũ.

Công an Đà Nẵng truy bắt kẻ lợi dụng sơ hở, trộm xe máy của dân

Nguyễn Linh |

Ngày 15.10, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ đối tượng Lê Công Thạch (trú xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi trộm cắp tài sản.

345 đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVII

Tường Minh - Thùy Trang |

Sáng 15.10, Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của 345 đại biểu đại diện cho hơn 130.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Đoàn viên Công đoàn Hà Nội đề nghị tăng cường giám sát thực hiện pháp luật lao động

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Tại phiên làm việc sáng 17.10, với sự có mặt của ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành phố Hà Nội, các ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, công nhân viên chức lao động đã được trình bày.

Cụ già 70 tuổi tại Khu đô thị Thanh Hà phải đi xin từng giọt nước sạch

ANH HUY |

Đại diện nhiều tổ dân phố tại Khu đô thị Thanh Hà than vãn việc mất nước sinh hoạt khiến cuộc sống cư dân khốn khổ. Các cư dân từ cụ già 70 tuổi đến các cháu nhỏ phải đi xin từng giọt nước sạch để sử dụng.

Yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Phó Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Liên quan đến việc ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Ninh Bình bị tố có những phát ngôn thiếu chuẩn mực, xưng "mày, tao" với người dân trong khi làm nhiệm vụ, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, bước đầu ông Dũng đã thừa nhận sự việc trên.

Nước lụt tràn về, hiên nhà thành sông, dân Quảng Nam lo đến mất ngủ

Hoàng Bin |

Nhiều ngôi nhà ở khu vực trũng thấp, ven sông tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã bị nước lớn tràn vào sau đợt mưa lớn liên tiếp những ngày qua. Trong khi người lớn oằn mình lo phòng chống lũ lụt, thì trẻ con lại tỏ ra thích thú khi sân nhà biến thành sông.

Phát hiện kinh ngạc tại Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc

Khánh Minh |

Trung Quốc vừa khai quật 59 quả bom cổ bằng đá tại Vạn Lý Trường Thành ở Thủ đô Bắc Kinh.

Đà Nẵng cho người dân qua đêm, tiếp tế bún chay, nước uống trong mưa lũ

Nguyễn Linh |

Trong trận mưa lũ mấy ngày qua, các mạnh thường quân ở Đà Nẵng đã mở cửa cho người dân ở vùng trũng, bị ngập sâu qua đêm. Các tình nguyện viên cũng nấu ăn, tiếp nước cho người dân sau lũ.

Công an Đà Nẵng truy bắt kẻ lợi dụng sơ hở, trộm xe máy của dân

Nguyễn Linh |

Ngày 15.10, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa bắt giữ đối tượng Lê Công Thạch (trú xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi trộm cắp tài sản.

345 đại biểu dự Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVII

Tường Minh - Thùy Trang |

Sáng 15.10, Đại hội Công đoàn thành phố Đà Nẵng lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra phiên làm việc đầu tiên với sự tham dự của 345 đại biểu đại diện cho hơn 130.000 đoàn viên, công nhân viên chức lao động.