Doanh nghiệp yên tâm khi công nhân được tiêm vaccine phòng dịch

Nam Dương - Kiều Vũ |

Người sử dụng lao động, người lao động và cán bộ công đoàn đều đánh giá cao Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Một chương trình rất ý nghĩa, thiết thực

Ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch Công đoàn Cty Việt Nam Samho - nơi có khoảng hơn 10.000 CNLĐ ở huyện Củ Chi, TPHCM, cho biết, Cty và CĐ Cty thường xuyên cập nhập tình hình nhiễm COVID-19 trong cả nước để thông báo đến cho CNLĐ. Đồng thời, Cty cũng áp dụng nghiêm nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong doanh nghiệp để bảo đảm an toàn sức khỏe cho CNLĐ cũng như ổn định sản xuất. Chẳng hạn Cty đã thiết lập một phòng riêng ngay tại cổng công ty dành cho những CN nào mà có thân nhiệt cao sẽ được ở tại đây. Hay tại phòng ăn, Cty đã tổ chức phân luồng người vào riêng, người ra riêng, CN được ăn trong những bàn ăn có lắp vách ngăn để hạn chế tiếp xúc.

Theo ông An, hầu hết các CNLĐ đều mong muốn được tiêm vaccine để phòng dịch, tuy nhiên hiện nay có nhiều khó khăn, chẳng hạn như không thể tiếp xúc được với nguồn vaccine, hoặc kinh phí tiêm còn cao so với thu nhập của CNLĐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì thế, ông An cho rằng, Chương trình Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo do Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động phát động là một chương trình rất có ý nghĩa, thiết thực. Nếu tiêm được vaccine cho các CNLĐ thì không chỉ họ mà cả doanh nghiệp cũng yên tâm. Ông An cũng cho biết, sẽ thông báo với doanh nghiệp để xem xét ủng hộ chương trình. “Nhu cầu của CNLĐ được tiêm vaccine phòng dịch rất cao, nếu chỉ doanh nghiệp hay Nhà nước hỗ trợ chi phí thì chắc chắn là khó khăn, không kham nổi. Nhưng nếu xã hội hóa theo hình thức cả Nhà nước, doanh nghiệp và chính CNLĐ cùng chung tay mua vaccine để tiêm phòng dịch, thì sẽ tốt hơn và bớt gánh nặng chi phí cho tất cả các bên” - ông An kiến nghị.

Cũng về kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân lao động khu công nghiệp, ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI (khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội) - khẳng định, đưa công nhân lao động ở các doanh nghiệp đông công nhân, khu công nghiệp tập trung đông vào danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 là đáp ứng đúng yêu cầu của tình hình thực tế. Vì ở khu vực này, nếu công nhân lao động ở công ty nào dương tính thì nguy cơ lây lan nhanh, khó kiểm soát và khả năng công ty đó phải dừng hoạt động rất cao, gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp và cho nhà nước. Hiện Công ty TNHH Điện tử ASTI có khoảng 1.200 cán bộ, công nhân viên. Các biện pháp phòng, chống dịch được lãnh đạo và Công đoàn Công ty thực hiện chặt chẽ.

Chúng tôi sẵn sàng đóng góp

Người lao động, người sử dụng lao động (NLĐ, NSDLĐ) cũng đánh giá cao Chương trình Triệu liều vaccine cho công nhân.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, nhân viên Công ty May mặc Phương Đông, cho biết chị rất lo lắng về tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong các KCN, nên chị luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, địa phương và quy định của doanh nghiệp. Chị Nhung cũng cho biết, cá nhân chị cũng như nhiều đồng nghiệp rất mong muốn được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 và cũng sẵn sàng đóng góp, ủng hộ cho Chương trình Triệu liều vaccine cho công nhân, để chia sẻ cùng với các CNLĐ khác. “Khi công ty phát động ủng hộ, chắc chắn tôi sẽ tham gia” - chị Nhung nói.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Toàn - Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội) bày tỏ mong muốn “được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 thì quá tốt cho CNLĐ chúng tôi”.

Chị Toàn chia sẻ, môi trường làm việc đông người, sống trên địa bàn cũng đông người thì nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn. Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Công ty TNHH sản xuất phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam đã thực hiện rất nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngay cả việc đo thân nhiệt ở cổng Công ty cũng nghiêm ngặt. Có những người do đi nắng mà thân nhiệt trên 37oC đều được tạo điều kiện rửa mặt, đứng nghỉ ngơi rồi mới đo thân nhiệt lại, nếu đảm bảo sẽ vào công ty làm việc. Trong các phân xưởng, bộ phận an toàn cứ 2 tiếng đi kiểm tra 1 lần để nhắc nhở về an toàn lao động và thực hiện quy định phòng, chống dịch.

“Còn chương trình Một triệu liều vaccine cho công nhân nghèo, tôi nghĩ, nếu đảm bảo vaccine chuẩn thì công nhân chúng tôi sẵn sàng chung tay. Mỗi người vài ba chục đến đôi trăm nghìn đồng cũng có thể đóng góp. Để một người bỏ ra một số tiền lớn thì khó, còn để nhiều người đóng góp vào thì dễ hơn. Trong lúc đó nếu mỗi người đóng góp vào để có vaccine cho chính mình thì sẽ tránh được dịch bệnh cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội” - chị Toàn nói.

Ông Phân Công Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Hưng, Quận 12, TPHCM - cho biết chính doanh nghiệp ông cũng gặp nhiều khó khăn khi dịch COVID-19 xảy ra, đơn hàng ít, trong khi vẫn phải trả lương đầy đủ để chia sẻ với CNLĐ trong lúc khó khăn. Cty Việt Hưng cũng là một trong những doanh nghiệp đầu tiên áp dụng triệt để “Bộ 10 chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp” do Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM ban hành, khi chủ động kê lại các dây chuyền sản xuất bảo đảm cho các CNLĐ ngồi cách xa nhau ít nhất 2m từ tháng 4.2020 và vẫn duy trì cho đến nay.

Theo ông Minh, Chương trình Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo do Báo Lao Động và Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động phát động là rất ý nghĩa, thiết thực, thể hiện được vai trò của tổ chức CĐ chăm lo cho CNLĐ trong lúc khó khăn. Đồng thời, hiện nhiều công ty muốn mua vaccine để tiêm phòng dịch COVID-19 cho CNLĐ của doanh nghiệp, nhưng đang không tìm được nguồn. Vì thế, nếu Chương trình Triệu liều vaccine cho công nhân huy động được nguồn lực mua vaccine phòng dịch COVID-19 cho CNLĐ thì sẽ đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, CNLĐ. “Khi tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho CNLĐ thì doanh nghiệp cũng yên tâm” - ông Minh chia sẻ.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAYbên dưới.

.

Nam Dương - Kiều Vũ
TIN LIÊN QUAN

Chó khỏi bệnh ung thư nhờ tiêm vaccine từ khối u của chính nó

Nguyễn Hạnh |

Một con chó 11 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư vào năm 2019, hiện đã thuyên giảm và phát triển bình thường nhờ một loại vaccine mới.

Công nhân nghèo mong mỏi sớm được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

LƯƠNG HẠNH |

Với đồng lương công nhân ít ỏi, chị Hồ Thị Hương (sinh năm 1986) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long rất mong muốn được nhanh chóng tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Đức sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên kể từ tháng 6

Bảo Châu |

Đức đang nỗ lực tăng tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 trên cả nước, trong đó có kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-16 tuổi kể từ ngày 7.6.

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình ở Làng Sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco và đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử phạt đơn vị này, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Chó khỏi bệnh ung thư nhờ tiêm vaccine từ khối u của chính nó

Nguyễn Hạnh |

Một con chó 11 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư vào năm 2019, hiện đã thuyên giảm và phát triển bình thường nhờ một loại vaccine mới.

Công nhân nghèo mong mỏi sớm được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

LƯƠNG HẠNH |

Với đồng lương công nhân ít ỏi, chị Hồ Thị Hương (sinh năm 1986) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long rất mong muốn được nhanh chóng tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Đức sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho thanh thiếu niên kể từ tháng 6

Bảo Châu |

Đức đang nỗ lực tăng tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 trên cả nước, trong đó có kế hoạch tiêm cho trẻ em từ 12-16 tuổi kể từ ngày 7.6.