Doanh nghiệp xuất khẩu lao động “đem con bỏ chợ” sẽ bị dừng giấy phép

HOA LÊ |

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Lương Trào - Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Việt Nam khi nói về tình trạng vẫn còn những doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động bỏ mặc người lao động nơi xứ người khi họ gặp phải rủi ro.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng và thương hiệu doanh nghiệp, gắn liền với dịch vụ và bảo vệ tốt hơn người lao động đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài, trong khuôn khổ dự án “Hành động ba bên nhằm tăng cường dự đóng góp của lao động di cư và tăng trưởng và phát triển trong Asean” Hiệp hội XKLĐ (VAMAS) đã triển khai giám sát, đánh giá việc thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử COC – VN đối với các DN trong lĩnh vực XKLĐ.  

Năm 2017 là năm thứ 5 thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử, theo đánh giá của VAMAS tuy số lượng doanh nghiệp được giám sát đánh giá chỉ chiếm 34% tổng số DN được cấp phép, nhưng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài qua các DN này đã chiếm gần 70% tổng số lao động mà tất cả các DN được cấp phép đã đưa đi nước ngoài.

Tại thị trường Ảrập Xêút, chủ yếu lao động nữ sang làm công việc giúp việc gia đình. Tuy nhiên, lao động về nước trước hạn gia tăng cao với những lý do sức khỏe không đáp ứng công việc, tranh chấp lao động, tập quán và điều kiện sinh hoạt không phù hợp.

Đáng giá về thị trường lao động này, ông Trào khuyến cáo: “Những lao động đi làm giúp việc gia đình thị thị trường Ảrập Xêút cần biết đầy đủ thông tin, xác nhận động cơ đi làm việc. Thực tế, có những trường hợp lao động nữ vì hoàn cảnh khó khăn nên muốn đăng kí đi làm việc với DN xuất khẩu lao động. Mục đích của họ đăng kí đi làm việc chủ yếu nhận số tiền DN hỗ trợ vài chục triệu”.

Thực tế này dẫn đến những tình trạng người lao động không có trách nhiệm cao với công việc, dễ phát sinh tâm lý chán nản, đòi về nước trước hạn. Như vậy, DN phải rút kinh nghiệm, hỗ trợ một khoản tiền sau khi người lao động về nước sẽ tránh được những tình trạng trên.

Nói về việc có hay không các DN đưa người lao động sang nước ngoài giống như "đem con bỏ chợ", ông Trào cho hay, tình trạng "đem con bỏ chợ" của các doanh nghiệp trong những năm gần đây rất hãn hữu. Do mâu thuẫn với chủ sử dụng, người lao động làm việc ở nước ngoài sẽ có những phản ứng, DN nhận được thông tin như vậy phải sự can thiệp.

“Chỉ cần DN bỏ họ, cơ quan quản lý Nhà nước hay hiệp hội biết thông tin trên là có thể dừng giấy phép. Không doanh nghiệp nào dám "đem con bỏ chợ" và đặc biệt doanh nghiệp đăng kí Bộ Quy tắc ứng xử COC – VN đã phải tuân thủ luật pháp. Người lao động là khách hàng của DN nên DN phải giữ tín nhiệm”, ông Trào nhấn mạnh.

HOA LÊ
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

HLV U23 Timor Leste: "Hy vọng được thấy Việt Nam ở World Cup"

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Fabio Maciel đánh giá cao sự phát triển của bóng đá Việt Nam và hy vọng sẽ được thấy tuyển Việt Nam có mặt ở World Cup.

Trần Hưng Nguyên nói về "đối thủ" sau khi phá kỷ lục bơi SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Tối 15.5, Trần Hưng Nguyên đã giành huy chương vàng đồng thời phá kỷ lục nội dung 400m cá nhân hỗn hợp nam tại SEA Games 31 với phong độ xuất sắc.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 15.5: Việt Nam có trên 150 huy chương

Chi Trần |

Tính đến 21h00 ngày 15.5, đoàn thể thao Việt Nam có tổng cộng 65 huy chương vàng tại SEA Games 31, dẫn đầu bảng tổng sắp, bỏ xa Thái Lan tới 42 huy chương vàng. 

Nguyễn Thị Oanh vượt qua chứng mất ngủ để phá kỷ lục tại SEA Games 31

AN NGUYÊN |

Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh xuất sắc giành tấm huy chương vàng nội dung 3.000m chướng ngại vật, đồng thời phá kỷ lục tại SEA Games 31.

"Mở khoá" tâm tư tuổi ẩm ương: Cha mẹ kiên nhẫn "sắm" vai người bạn

Nhóm PV |

Một câu chuyện của rất nhiều gia đình và là mối quan tâm của toàn xã hội đó là những khủng hoảng tâm lý tuổi teen. Vậy thì làm thế nào để những người làm cha mẹ có thể hiểu được con mình, nắm bắt được tâm tư, tình cảm, đồng hành cùng các con, nhất là ở giai đoạn tuổi dậy thì với những biến động lớn về tâm lý.

Phần Lan xác nhận sẽ gia nhập NATO, từ bỏ nhiều thập kỷ trung lập

Ngọc Vân |

Chính phủ Phần Lan ngày 15.5 tuyên bố sẽ nộp đơn gia nhập NATO, từ bỏ hàng thập kỷ trung lập thời chiến.

USAID đặt trọng tâm hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn

Ngọc Vân |

Ngày 13.5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power.