Doanh nghiệp và NLĐ đồng tình việc giảm thời gian cách ly F0, F1 còn 7 ngày

HÀ ANH CHIẾN |

Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang vào “vụ” sản xuất chính trong năm nhằm bù lại thời gian bị tạm ngưng sản xuất do giãn cách xã hội vừa qua và đáp ứng tiến độ các đơn hàng từ nay đến đầu năm 2022. Tuy nhiên, việc NLĐ liên tục bị F0, F1 và phải cách ly 14 ngày mới được quay trở lại làm việc khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng, còn người lao động cũng bị ảnh hưởng đến thu nhập.

Công nhân mắc COVID-19 ít hoặc không triệu chứng

Ông Lương Ngọc Hồi - Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (Khu công nghiệp Giang Điền, H.Trảng Bom, Đồng Nai) - cho biết: Công ty có 2.000 lao động nhưng hiện nay doanh nghiệp đang “đau đầu” do thiếu hụt nhân lực. Nguyên nhân là do trong doanh nghiệp xuất hiện nhiều công nhân là F0, F1 phải cách ly trong thời gian 14 ngày, trong khi đó nhiều công nhân F0 sau khi điều trị thì chỉ 5-7 ngày đã xét nghiệm âm tính, khoẻ mạnh và liên hệ với công ty để tiến hành đi làm việc lại nhưng lại “vướng” quy định cách ly 14 ngày. “Theo ghi nhận của doanh nghiệp, đối với công nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 khi mắc COVID-19 thì không có triệu chứng hoặc ít triệu chứng, bình thường chỉ cần nghỉ ngơi 5-7 ngày là khỏi bệnh. Do đó, quy định cách ly 14 ngày khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng” - ông Hồi chia sẻ.

Tương tự, ông Phan Tới Thọ Hiệp - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tokin Electronics (TP.Biên Hòa) - cũng cho biết, công ty có rất nhiều đơn hàng nhưng đang thiếu lao động trầm trọng. Từ 1.500 lao động nhưng hiện nay doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.000 lao động tham gia sản xuất.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản về việc điều chỉnh thời gian cách ly điều trị đối với F0 và F1. Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, người lao động tham gia các hoạt động, làm việc, sinh hoạt đời sống xã hội trở lại sớm nhất sau thời gian cách ly, điều trị, đảm bảo nguồn lực lao động phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly điều trị người mắc COVID-19 (F0) và thời gian cách ly theo dõi F1 tại nhà trên địa bàn.

Cụ thể, đối với F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng mức độ nhẹ, đã tiêm 2 mũi vaccine thì sau thời gian cách ly điều trị tại nhà 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì kết thúc cách ly và được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại. Đối với F1 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, nếu là F1 nguy cơ cao thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly và được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại. Nếu là F1 nguy cơ thấp nếu có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính thì được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại.

Công nhân và doanh nghiệp đều vui mừng

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai “tháo gỡ” khó khăn này, các doanh nghiệp và NLĐ đều tỏ ra vui mừng. Ông Lương Ngọc Hồi, Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch công đoàn cơ sở Cty TNHH Great Kingdom Giang Điền chia sẻ: Quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, F1 được đưa ra khiến cả doanh nghiệp lẫn công nhân đều vui mừng, giúp doanh nghiệp bớt khó khăn do thiếu hụt lao động mà cả người lao động cũng có tâm lý thoải mái. 

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, sau thời gian gần 2 tháng mở cửa, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nhận thêm các đơn hàng ở thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm tăng doanh thu, bù lại 4 tháng phải thu hẹp sản xuất do dịch bệnh COVID-19. Đến nay đã có 1.685/1.705 doanh nghiệp đã trở lại sản xuất và số lao động trở lại làm việc cũng đạt hơn 88%.

Ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai - cho biết, doanh nghiệp cũng như người lao động rất vui trước thông tin Đồng Nai giảm thời gian cách ly F0, F1 xuống còn 7 ngày. “Bây giờ các doanh nghiệp đang tập trung sản xuất các đơn hàng cuối năm, rất cần nhân lực. Việc các F0, F1 sớm được trở lại làm việc tránh việc đứt gãy nguồn lao động” - ông Danh nói.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Đồng Nai rút ngắn thời gian cách ly F0 và F1 tại nhà xuống còn 7 ngày

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Đối với người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng mức độ nhẹ, đã tiêm 2 mũi vaccine thì sau thời gian cách ly điều trị tại nhà 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm PRC âm tính thì kết thúc cách ly và được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại.

Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo khẩn trương khắc phục quá tải khai báo cách ly F0

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 26.11, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố về việc khẩn trương khắc phục tình trạng quá tải khai báo y tế cách ly F0 tại nhà trên địa bàn tỉnh.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 25.5

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 25.5: Khu vực miền Bắc sẽ giảm mưa, nền nhiệt tăng lên mức 25-30 độ C. Dưới đây là dự báo thời tiết ngày mai của các tỉnh thành trên cả nước.

Gỡ nút thắt môn Lịch sử cấp THPT: Quan trọng nhất là thái độ dạy và học

Thiều Trang - Phùng Nhung |

Theo nhiều giáo viên, điều quan trọng nhất cần làm hiện nay là chuẩn bị tâm lý, trình độ chuyên môn vững vàng để xây dựng phương án dạy học môn Lịch sử cấp Trung học phổ thông (THPT) phù hợp trong mọi trường hợp.

TPHCM sẽ xây dựng đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

MINH QUÂN |

TPHCM - Đô thị sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ giải quyết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không mà còn giữ vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, thương mại của TPHCM.

Mệt mỏi sau khi mắc COVID-19 cần làm gì?

THUỲ TRANG |

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở giai đoạn hồi phục sau mắc COVID-19, được mô tả là một cảm giác quá tải hay kiệt sức cả về thể chất và tinh thần.

Chứng khoán: Thị trường giảm sốc, chiến lược lúc này nên rót tiền vào đâu?

Đức Mạnh |

Thị trường chứng khoán không thể lên mãi và giảm mãi nên nhà đầu tư cần chiến lược kiểm soát rủi ro và duy trì tỉ suất lợi nhuận ổn định.

Đồng Nai rút ngắn thời gian cách ly F0 và F1 tại nhà xuống còn 7 ngày

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Đối với người mắc COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng mức độ nhẹ, đã tiêm 2 mũi vaccine thì sau thời gian cách ly điều trị tại nhà 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm PRC âm tính thì kết thúc cách ly và được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại.

Chủ tịch Đồng Nai chỉ đạo khẩn trương khắc phục quá tải khai báo cách ly F0

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Ngày 26.11, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố về việc khẩn trương khắc phục tình trạng quá tải khai báo y tế cách ly F0 tại nhà trên địa bàn tỉnh.