Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) vừa có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp từ ngày 16 đến ngày 30.9.
Theo đó, các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tại địa bàn quận 7 và huyện Củ Chi được thí điểm áp dụng hoạt động với 3 phương thức là "4 xanh", "3 tại chỗ" hoặc kết hợp cả "4 xanh" và "3 tại chỗ". Các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện còn lại chưa thí điểm áp dụng.
Đáng chú ý tiêu chí “4 xanh” gồm: NLĐ xanh, cung đường xanh, nơi sản xuất xanh và vùng sản xuất xanh.
NLĐ xanh phải đáp ứng các điều kiện sau: NLĐ có Thẻ xanh COVID-19; NLĐ đang cư trú tại các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương theo công bố của cơ quan có thẩm quyền. NLĐ được xét nghiệm PCR có kết quả âm tính trước khi vào làm việc.
Cung đường xanh: Đối với NLĐ di chuyển bằng xe cá nhân: có bản cam kết với chủ doanh nghiệp đảm bảo tuân theo lộ trình đã đăng ký (từ nơi ở xanh đã đăng ký đến nơi làm việc) và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cá nhân theo quy định. Đối với NLĐ di chuyển bằng phương tiện đưa đón của doanh nghiệp: phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch; đảm bảo điều kiện lưu thông và lộ trình đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, tài xế được xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ; người lao động tuân thủ 5K và giãn cách theo quy định.
Vùng sản xuất xanh: Doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn sản xuất do thành phố ban hành đồng thời thực hiện các nội dung sau:
Khách hàng/đối tác đến giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp phải có Thẻ xanh COVID-19, nếu là Thẻ vàng COVID-19 thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ tại cơ sở y tế có chức năng
Định kỳ 5 ngày/lần tổ chức xét nghiệm cho người lao động và gửi kết quả về Trung tâm y tế quận, huyện có Khu chế xuất, khu công nghiệp, Ban Quản lý và Công ty phát triển hạ tầng
Khuyến khích doanh nghiệp bố trí vị trí sản xuất riêng dành cho người lao động “Thẻ xanh COVID-19” (vùng sản xuất xanh) và người lao động “Thẻ vàng COVID-19” (vùng sản xuất vàng) để thuận lợi trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Doanh nghiệp bố trí khu vực ăn uống, nghỉ ngơi riêng đối với người lao động ở vùng sản xuất xanh, vùng sản xuất vàng; tổ chức ăn theo ca/kíp ở một khu vực cố định. Tổ COVID-19 của doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát người lao động đảm bảo nguyên tắc 5K.
Nơi ở xanh gồm NLĐ cư trú tại các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương theo công bố của cơ quan có thẩm quyền.
Khuyến khích doanh nghiệp tổ chức bố trí cho NLĐ cùng vùng (vùng xanh, vùng vàng) lưu trú tập trung tại cùng một địa điểm “xanh” (căn cứ vào bản đồ vùng xanh theo công bố của cơ quan có thẩm quyền).
Lưu ý: Hàng ngày, doanh nghiệp phải thực hiện rà soát, cập nhật danh sách các địa bàn thuộc vùng xanh của địa phương theo công bố của cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo NLĐ đang cư trú tại “vùng xanh” của địa phương; trường hợp có thay đổi vùng xanh, doanh nghiệp phải kịp thời thông báo đến Ban Quản lý phương án điều chỉnh của doanh nghiệp.
Ngoài tiêu chí “4 xanh” trên, các doanh nghiệp có thể sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" hoặc kết hợp cả "4 xanh" và "3 tại chỗ".
Hepza cũng yêu cầu tỉ lệ NLĐ làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian thí điểm không vượt quá 50% tổng số lao động của mỗi công ty.
Đối với phương thức "4 xanh", doanh nghiệp chỉ sử dụng NLĐ có "Thẻ xanh" COVID-19 làm việc; NLĐ cư trú tại các địa bàn vùng xanh; không có F0 trong 7 ngày gần nhất.