Doanh nghiệp gia tăng tuyển dụng lao động

linh nguyên |

Sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất, gia tăng đơn hàng nên có nhu cầu tuyển dụng lao động. Các đơn vị dự báo trong thời gian tới đây, thị trường lao động tiếp tục có những tín hiệu phục hồi rõ rệt.

Tuyển dụng nhiều vị trí

Sau Tết Nguyên đán, Công ty Cổ phần Đầu tư và Sản xuất sáng tạo (quận Đống Đa, Hà Nội) đã lên kế hoạch tuyển gần 100 nhân sự về lĩnh vực xây dựng cơ bản, cải tạo, sửa chữa nội thất quảng cáo. Chị Ngọc Anh - Trưởng phòng nhân sự - đã đăng tải thông tin tuyển dụng ở nhiều kênh khác nhau. Các vị trí tuyển dụng như: Giám sát, dự toán, thợ cơ khí, thiết kế, lao động phổ thông… để phục vụ cho khối lượng công việc rất ồ ạt sau dịp Tết cổ truyền. Người lao động có sức khoẻ, nhanh nhẹn và trách nhiệm với công việc. Trước khi bắt tay vào công việc lao động sẽ được công ty đào tạo.

“Một tháng chúng tôi phải thi công khoảng 10 công trình, có những lúc cao điểm đến 20 công trình nên nhu cầu gia tăng nhân sự của công ty rất lớn. Chúng tôi đều có chế độ tốt từ 8-15 triệu đồng/tháng tuỳ thuộc vào từng vị trí, lo chỗ ăn, ở cho người lao động. Vì vậy, Tết vừa qua người lao động của công ty vẫn có thưởng Tết khá cao. Có vị trí thiết kế nhận thưởng Tết 80 triệu đồng/người” - chị Ngọc Anh nói.

Riêng với lao động có trình độ dễ dàng tuyển dụng hơn. Còn với nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông thì chị Ngọc Anh e rằng khá khó tuyển. Chị lo lắng họ về quê ăn Tết có thể vẫn chưa lên. Đặc biệt diễn biến dịch bệnh có thể nhiều người lao động tự do vẫn còn nhiều do dự.

Trao đổi nhu cầu tuyển dụng qua sàn sau Tết, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho biết, trong những ngày gần đây, số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng qua trung tâm cũng “túc tắc”. Ước tính khoảng 30 công ty tuyển dụng khoảng gần 1.000 vị trí việc làm.

Doanh nghiệp cần người chủ yếu là cơ khí, may mặc, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe... với mức lương dao động 7 - 15 triệu đồng. Dự báo nhu cầu tuyển dụng trong tháng 2 vẫn còn tăng, thị trường lao động chưa thể trở lại sôi động ngay sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

“Nhìn chung, lao động trong nhà máy tại Hà Nội quay lại sản xuất với tỉ lệ rất cao. Không có tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết. Vì vậy, dịp đầu năm chỉ có những doanh nghiệp mở rộng sản xuất mới có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự” - ông Thành nói.

Dự báo sẽ tuyển khoảng 700.000 lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Giang, trong quý I/2022, các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với tổng số trên 35.000 vị trí việc làm. Doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất là Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (10.000 lao động); Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam (8.000 lao động). Ngoài ra, mới đây, do mở rộng sản xuất, Công ty TNHH Công nghệ Lens Việt Nam đề nghị tuyển dụng thêm khoảng 3.000 lao động trong tháng 2-3.2022. Một số doanh nghiệp mới đây cũng đề nghị hỗ trợ trong công tác tuyển dụng lao động.

Trên trang mạng xã hội của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh liên tục đăng tải thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp với những vị trí như kế toán, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật, lao động phổ thông… Các trung tâm tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm từ doanh nghiệp đến người lao động trực tiếp, trực tuyến giữa các sàn giao dịch vệ tinh. Ngoài ra, tăng cường giới thiệu việc làm qua kênh mạng xã hội để tăng tiếp cận đến người lao động. Trung tâm dịch vụ việc làm cũng chú trọng giới thiệu việc làm cho những lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, giúp họ sớm quay trở lại thị trường lao động.

Theo khảo sát mới đây của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, thị trường lao động thành phố có 2 kịch bản tùy vào diễn biến của dịch. Nếu dịch COVID-19 được kiểm soát, các DN cần tuyển 280.000 - 310.000 lao động. Trong đó, nhu cầu nhân lực của quý I/2022 là gần 87.000 người, con số này ở quý II trên 72.000; quý III gần 74.000 và quý IV khoảng 77.000. Trong trường hợp dịch vẫn phức tạp, nhu cầu nhân lực của thành phố khoảng 255.000 - 280.000 người. Trong đó, cao nhất là 3 tháng đầu năm với trên 78.000 lao động.

Theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm, dự kiến trong năm 2022, doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển dụng khoảng 700.000 lao động. Sự thiếu hụt lao động chưa xảy ra vào đầu năm mà có thể tăng vào thời gian quý II/2022, khi các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại với công suất cao nhất thì nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng cao. Nhờ dự báo sớm, cảnh báo sớm nên đã không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động và tạo ra được một thị trường lao động tương đối ổn định. Hiện thị trường lao động trong nước đang phục hồi khả quan.

linh nguyên
TIN LIÊN QUAN

Hàng trăm doanh nghiệp vẫn treo bảng tuyển dụng lao động ngày giáp Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những ngày cuối năm trong các khu công nghiệp, hàng trăm doanh nghiệp vẫn treo bảng tuyển dụng lao động.

Quý I/2022, dự báo tuyển dụng lao động sẽ sôi động

ANH THƯ |

Nhóm ngành nghề truyền thống như bán hàng, thương mại, văn phòng, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm... sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới. Đặc biệt, các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu tìm kiếm các vị trí cấp cao do các ứng viên người Việt đảm nhiệm cho thấy năng lực ứng viên này ngày càng được cải thiện.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Hàng trăm doanh nghiệp vẫn treo bảng tuyển dụng lao động ngày giáp Tết

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Những ngày cuối năm trong các khu công nghiệp, hàng trăm doanh nghiệp vẫn treo bảng tuyển dụng lao động.

Quý I/2022, dự báo tuyển dụng lao động sẽ sôi động

ANH THƯ |

Nhóm ngành nghề truyền thống như bán hàng, thương mại, văn phòng, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm... sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới. Đặc biệt, các tập đoàn đa quốc gia bắt đầu tìm kiếm các vị trí cấp cao do các ứng viên người Việt đảm nhiệm cho thấy năng lực ứng viên này ngày càng được cải thiện.