Doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng nhóm lao động phổ thông

ANH THƯ |

Thị trường lao động đang dần sôi động trở lại. Trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tập trung chủ yếu ở khối nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh - bán hàng, công nhân sản xuất, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử…

Số người có việc làm tăng lên

Thống kê của Sở LĐTBXH Hà Nội cho thấy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã giải quyết việc làm cho 153.523 lao động, tăng 38.728 lao động được tạo việc làm so với 8 tháng năm 2021. 

Trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tập trung chủ yếu ở khối nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh - bán hàng, công nhân sản xuất, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử… Bên cạnh đó, với việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống; dịch vụ du lịch, lữ hành sẽ tăng từ 15-20% so với giai đoạn trước.

Trao đổi về vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội - cho rằng, doanh nghiệp phục hồi sản xuất thúc đẩy tuyển dụng lao động phổ thông, nhất là ở nhóm điện tử, may mặc. 

Bộ LĐTBXH đánh giá thị trường lao động trong nước hiện vẫn còn bị tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 nhưng mức độ đã giảm đi rất nhiều. Tính đến quý 2.2022 chỉ còn 8 triệu người chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch (giảm 8,9 triệu so với quý trước và giảm 4,8 triệu so với cùng kỳ năm trước).

Hiện nay, thị trường lao động đang phục hồi tương đối nhanh với mức tăng khá cả trong lực lượng lao động và việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, chất lượng việc làm được cải thiện, thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng, tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm được cải thiện. 

Nhu cầu tuyển dụng năm 2022 của các doanh nghiệp là gần 1,3 triệu lao động, tăng 18% so với năm 2021. Trong khi đó, nguồn cung lao động đang dần tăng trở lại, riêng quý II/2022, số lao động có việc làm là 50,54 triệu người, tăng 701.800 người so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp tuyển dụng tập trung vào nhóm nào? 

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay, nhu cầu sử dụng lao động vẫn có xu hướng tăng nhanh nhằm phục vụ cho các hoạt động khôi phục sản xuất kinh doanh hoặc mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là trong nhóm ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.

Theo ông Thành, dự báo số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường tiếp tục có xu hướng tăng lên. Tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục có xu hướng giảm, ở mức 1,7-2%, tình trạng thiếu việc làm được cải thiện. Nhu cầu tuyển dụng trang tháng 8 của các doanh nghiệp khoảng 6.000 - 85.000 lao động tập trung chủ yếu là nhu cầu tuyển dụng nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh bán hàng, nhân sản xuất, công nhân lắp ráp linh kiện điện tử,... Ở nhóm ngành công nghiệp chế biển chế tạo, dự báo nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng từ 15-20% so với giai đoạn trước, chủ yếu là đo khối lượng đơn hàng tăng cao trong giai đoạn từ cuối năm 2022.

Để tiếp tục hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, ông Thành cho biết trung tâm tiếp tục triển khai các kế hoạch, giải pháp kết nối việc làm, cung cấp đầy đủ dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong trạng thái bình thường mới. Hình thành mạng lưới thu thập, xử lý và cung cấp thông tin thị trường lao động từ thành phố với cơ sở. 

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của sản giao dịch việc làm và các điểm giao dịch việc làm vệ tinh; tiếp tục triển khai đề án tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm. Đặc biệt, tăng cường công tác thu thập thông tin bám sát thị trường lao động để kịp thời cung cấp thông tin điều tiết, vận hành, quản lý thị trường lao động hỗ trợ việc phục hồi nền kinh tế.

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Thuê tuyển trạch độc lập để chấm dứt tiêu cực trong tuyển dụng giáo viên

QUANG ĐẠI |

Ngăn chặn tình trạng tiêu cực, chạy chọt, gửi gắm trong tuyển dụng viên chức, giáo viên là một việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Phương thức tuyển dụng công chức 2022

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài đáp ứng các điều kiện thi tuyển công chức, công dân cần nắm các phương thức tuyển dụng công chức 2022. 

Tiêu chuẩn tuyển dụng công chức tư pháp hộ tịch

LƯƠNG HẠNH |

Để trở thành công chức tư pháp hộ tịch, người dự tuyển phải đáp ứng các tiểu chuẩn đã được quy định. 

Lì xì mùa Tết hết cả tháng lương

Phương Minh |

"Để chuẩn bị tiền lì xì một mùa Tết đi tong cả tháng lương của tôi, thậm chí phải hơn khi tiền lì xì cũng leo thang theo giá cả" - chị Phạm Ngọc Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ khi được hỏi về việc lì xì đầu năm.

Hàng nghìn người lỉnh kỉnh đồ đạc xuống Ga Thanh Hóa để về quê đón Tết

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão - 2023, tại nhà Ga Thanh Hóa đã đón hàng nghìn người về quê ăn Tết. Tại đây, nhiều người lỉnh kỉnh đồ đạc, “tay xách nách mang” hối hả ra xe người thân chờ sẵn để về đón Tết đoàn viên cùng gia đình.

Người dân chen chân trong siêu thị ngày cận Tết mua hàng giảm giá, bình ổn

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Với nhiều chương trình bình ổn giá, khuyến mãi, giảm giá, các siêu thị đang thu hút lượng lớn người dân đến tham quan, mua sắm Tết.

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Thuê tuyển trạch độc lập để chấm dứt tiêu cực trong tuyển dụng giáo viên

QUANG ĐẠI |

Ngăn chặn tình trạng tiêu cực, chạy chọt, gửi gắm trong tuyển dụng viên chức, giáo viên là một việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

Phương thức tuyển dụng công chức 2022

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài đáp ứng các điều kiện thi tuyển công chức, công dân cần nắm các phương thức tuyển dụng công chức 2022. 

Tiêu chuẩn tuyển dụng công chức tư pháp hộ tịch

LƯƠNG HẠNH |

Để trở thành công chức tư pháp hộ tịch, người dự tuyển phải đáp ứng các tiểu chuẩn đã được quy định.