Đồng lòng chống dịch COVID-19:

Doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch

Nhóm phóng viên |

Từ những ngày đầu dịch COVID-19 bùng phát, các công ty có đông người lao động đã sớm có các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Tăng kinh phí bữa ăn ca cho nhân viên

Là doanh nghiệp có số lượng đông nhân viên với lực lượng lao động trẻ và trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công ty (Cty) Samsung Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, tạo được niềm tin và sự hợp tác của tất cả nhân viên toàn Cty.  

Tại Cty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên - SEVT (có hơn 50.000 nhân viên, ở KCN Yên Bình, phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), lãnh đạo và công đoàn (CĐ) Cty liên tục cập nhật hướng dẫn phòng dịch của Bộ Y tế để tuyên truyền đến toàn bộ nhân viên nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống COVID-19. Khuyến cáo toàn bộ nhân viên đeo khẩu trang. Dùng máy kiểm tra thân nhiệt toàn bộ nhân viên khi qua cửa từ nhà máy vào làm việc, trường hợp sốt sẽ yêu cầu về khám, cách ly. Dừng các hoạt động tập thể, đông người. Trang bị nước rửa tay diệt khuẩn. Chiếu clip tuyên truyền tại căng-tin; ra thông báo cảnh báo vi phạm pháp luật nếu loan tin, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh…

Ông Lê Văn Thăng - Chủ tịch Công đoàn Cty SEVT - cho biết, Cty đang thực hiện các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất. Tất cả vì sự an toàn cho nhân viên và doanh nghiệp cũng như cộng đồng. “Để nhân viên nâng cao sức khoẻ, bắt đầu từ ngày 11.3, lãnh đạo Cty đã nâng kinh phí bữa ăn ca cho toàn bộ nhân viên từ 27.000 đồng/suất lên 29.000 đồng/suất - điều này đem lại sự phấn khởi cho người lao động (NLĐ). Qua thực tế, công tác phòng chống dịch COVID-19, đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty cũng như đời sống việc làm của NLĐ được ổn định. Trong thời gian tới, CĐ vẫn thường xuyên phối hợp với Cty để thực hiện các biện pháp cụ thể phòng chống dịch với mục tiêu đảm bảo an toàn cho nhân viên và Cty cũng như cộng đồng dân cư đến khi được công bố hết dịch” - ông Thăng nói.  

Bà Đào Thu Huyền - Phó Giám đốc Văn phòng Tổng Giám đốc Cty TNHH Canon Việt Nam - cho hay, Cty có hơn 20.000 NLĐ. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cty đã mua khẩu trang khoáng khuẩn 3 lớp để phát cho NLĐ, trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, đo thân nhiệt cho NLĐ trước khi vào Cty và lúc tan ca… Đặc biệt, để NLĐ đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi NLĐ vào ăn ca, Cty đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nguồn thực phẩm, chọn nhà cung cấp ưu tín, bố trí giờ ăn ca linh hoạt, vào các khung giờ từ 11h đến 12h30…

Đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền

Cty TNHH điện tử Foster (KCN VSIP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) có trên 3.000 CNLĐ. Ông Hồ Sỹ Lĩnh - Chủ tịch CĐCS Cty - cho biết, ngay từ sau Tết, Cty đã triển khai nhiều biện pháp để phòng tránh dịch COVID-19. Cụ thể, Cty đã thực hiện các giải pháp phòng chống như các công ty trên. Vừa qua, CĐCS còn tặng mỗi CNLĐ một lọ nước sát khuẩn phòng dịch.

Đặc biệt, một biện pháp mà Cty đã tiến hành đó là làm vách ngăn bằng chất liệu nhựa mica trên các bàn ăn để phòng COVID-19. “Nhiều CN lúc đầu cảm thấy lạ lẫm, nhưng sau rất ủng hộ bởi biện pháp này giúp giữ gìn vệ sinh chung, phòng ngừa virus SARS-CoV-2” - ông Hồ Sỹ Lĩnh cho hay.

Cty TNHH Găng tay DongWon Việt Nam (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) có gần 400 CNLĐ. Sau khi tiếp nhận thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, Cty cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Các lãnh đạo Cty là người Hàn Quốc cũng đã chủ động thực hiện biện pháp phòng, chống dịch; hạn chế về nước trong giai đoạn này. Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp, Cty đã chủ động nguồn nguyên, vật liệu dự trữ đảm bảo việc làm ổn định cho CNLĐ.

Ông Lương Ngọc Hồi - Chủ tịch CĐCS Cty Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1, TP.Biên Hòa, Đồng Nai; có gần 2.000 CNLĐ) - cho biết: “Chúng tôi đã sớm chỉ đạo bộ phận y tế mua các máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế phát cho NLĐ... Các xưởng sản xuất dành 15 phút tuyên truyền cho NLĐ để nắm rõ cách thức tự bảo vệ bản thân và cộng đồng trước khi vào làm việc”.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Điều tra các đối tượng phá rừng Sơn Hội sau phản ánh của báo Lao Động

Hoài Luân |

Phú Yên - Sau loạt bài phản ánh về các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) của Báo Lao Động, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên và huyện Sơn Hòa đã tiến hành kiểm tra hiện trường vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Fed tăng mạnh lãi suất ảnh hưởng tài chính cá nhân như thế nào?

Thanh Hà |

Việc Fed tăng lãi suất ngày 21.9 dẫn tới lãi suất thuế thế chấp tăng vọt, doanh số bán nhà sụt giảm, thẻ tín dụng và các khoản vay mua ôtô đắt hơn ở Mỹ.

Bữa ăn ca 23.000 đồng của công nhân có đùi gà, cá thát lát, nấm bào ngư

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), để chăm lo bữa ăn ca cho 800 người lao động, công đoàn luôn giám sát để thực đơn các món ăn phong phú. Bữa cơm công nhân luôn có đùi gà chiên hoặc luộc, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát…

Sở hữu có thời hạn giá chung cư sẽ giảm, người mua sẽ nhiều

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia kinh tế, do nguồn lực đất đai là hữu hạn nên việc Bộ Xây dựng đưa ra quy định về thời hạn sở hữu chung cư là hoàn toàn hợp lý, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Vụ cô giáo mầm non ở Thái Bình dùng gai bưởi đâm trẻ: Kiểm tra vết tích trên người 9 bé

TRUNG DU |

Công an TP Thái Bình đã tiến hành mời 9 phụ huynh đưa 9 bé có dấu hiệu bị cô giáo dùng gai bưởi đâm vào tay, đùi, lưng lên kiểm tra vết tích trên cơ thể, phục vụ công tác điều tra, xác minh.

Bắt đầu nhập khẩu được túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết

Thùy Linh |

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, dưới sự hỗ trợ của FDA Thái Lan, đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốt xuất huyết và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị. 

Bản tin công đoàn: Đóng BHXH tối thiểu bao nhiêu năm để hưởng lương hưu?

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Công đoàn Viên chức tuyên dương 503 học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế; LĐLĐ Thái Nguyên sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể cho 22 cặp đôi; Đà Nẵng hỗ trợ cho học sinh mầm non cao hơn quy định của Chính phủ;…

43 trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2022

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật danh sách các trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung năm 2022, tính đến ngày 22.9, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.