Doanh nghiệp chủ động, công đoàn giám sát

Đình Trọng |

Tại Bình Dương, hiện mỗi ngày có hàng triệu suất ăn công nghiệp cho người lao động. Những năm gần đây, doanh nghiệp chủ động đầu tư nâng chất lượng bữa ăn; tổ chức Công đoàn cũng tham gia thương lượng và giám sát để bữa ăn của công nhân lao động không ngừng được cải thiện.

Như ăn cơm nhà nấu

Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam - Khu công nghiệp VSIP I (thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương) nổi tiếng ở Bình Dương là một trong những doanh nghiệp tốp đầu về việc chăm lo bữa ca với giá trị 40.000 đồng/suất, khẩu phần ăn gồm 2 món mặn, 1 món xào, 1 món canh và 1 món tráng miệng. Để thay đổi khẩu vị, thứ năm hằng tuần, bếp ăn tập thể của công ty phục vụ món ăn gồm phở bò, bánh canh, bún bò, mì gói..., mỗi phần có kèm theo cơm trắng trứng ốp la để bảo đảm đủ dinh dưỡng.

Tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (KCN Dệt May Bình An, TP.Dĩ An, Bình Dương), chất lượng bữa ăn cho CNLĐ cũng được công ty chú trọng. Theo ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc điều hành công ty, bữa ăn hằng ngày của cán bộ công nhân viên chỉ tính riêng thực phẩm là 15.000-17.000/suất (chưa tính gas, gạo, nước, công chế biến...). Thực phẩm được mua ở các đơn vị cung cấp lớn đầy đủ kiểm định, chế biến tại bếp ăn công ty, đồ ăn đảm bảo 150 gram thịt/người/bữa, rau được lựa chọn thoải mái. Ngoài ra có thêm sữa và các loại thực phẩm khác cho công nhân làm đêm.

Ghi nhận tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam, bếp ăn được bố trí ở khu vực thoáng và sạch. Nhân viên chế biến, nấu đồ ăn được sắp xếp bài bản. Đến giờ ăn thì công nhân đến khu vực nhà ăn để lựa chọn món ăn mình ưa thích.

Anh Phạm Đức Minh - 51 tuổi, chia sẻ: “Hôm nay đồ ăn tôi chọn là sườn ram, khổ qua nhồi thịt, dưa và canh. Thực phẩm được thay đổi hằng ngày, các món ăn được viết trên bảng, ai ăn món gì thì chọn món đó. Chúng tôi coi bữa ăn ở đây như bữa ăn ở chính gia đình mình, cơm nóng, canh nóng. Muốn góp ý thì ghi bằng phiếu, gửi vào hòm thư, nhà bếp sẽ thay đổi”.

Ông Lê Văn Cường đã làm ở Công ty Thiên Nam từ năm 2013 đến nay. Điều ông Cường cảm thấy vui nhất khi đi làm là sau mỗi ca xuống nhà bếp được ăn những bữa cơm ngon. “Mình đói lúc nào thì chủ động ăn lúc đó, nếu làm 8 giờ thì ăn một lần, còn tăng ca thì ăn 2 bữa và 1 bữa lỡ. Đồ ăn ở đây nấu ngon, đổi món hằng ngày, ăn như ăn cơm nhà nấu” - ông Cường chia sẻ.

Doanh nghiệp chủ động, công đoàn giám sát

Bên cạnh việc chăm lo cho bữa ăn ca của người lao động thật ngon, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam còn dành nhiều kinh phí để xây dựng không gian nghỉ, thư giãn trong nhà máy. Doanh nghiệp này cũng bỏ tiền mua đất, xây chung cư cho công nhân ở, mở nhà trẻ nuôi dạy con cho người lao động, mở sân bóng đá... miễn phí cho người lao động.

Ông Nguyễn Thành Chung cho biết, những chính sách ưu việt trên xuất phát từ Ban Giám đốc, từ CĐCS. “Hầu như chúng tôi đều là người xa quê đến đây lập nghiệp, nên ban giám đốc và chủ tịch công ty đưa ra chính sách để vừa giữ chân lao động vừa hỗ trợ công nhân” - ông Chung nói.

Theo ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam, chủ trương của công ty là suất ăn ca đảm bảo, phục vụ tốt nhất cho người lao động. “Ban Chấp hành CĐCS có 13 người, hằng ngày sẽ thay nhau đi kiểm tra đầu vào - chất lượng thực phẩm, khi đồ ăn nấu ra thì kiểm tra quá trình chế biến có đảm bảo không. Bên cạnh đó, nắm bắt các ý kiến của người lao động để góp ý cho nhà ăn để thực hiện tốt hơn” - ông Vinh cho biết.

Đẩy mạnh thương lượng nâng giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng/suất

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa ban hành kế hoạch tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c về chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Trong đó đề nghị công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng/suất (đối với doanh nghiệp tự nấu ăn) và 25.000 đồng/suất (đối với doanh nghiệp thuê đơn vị dịch vụ nấu ăn bên ngoài) trở lên.

Đình Trọng
TIN LIÊN QUAN

Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca

Bảo Hân |

Chất lượng một bữa ăn ca bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng sản xuất và sức khỏe của NLĐ.

Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa

Hạnh Lương |

Làm việc trong nhà máy từ 8-12 tiếng mỗi ngày, bữa ăn ca trở thành bữa ăn chính của công nhân. Song, thực tế hiện nay, nhiều công nhân vẫn chỉ cố “ăn cho qua bữa”. Họ hy vọng bữa ăn được đầy đủ hơn, chất lượng hơn để có sức khỏe làm việc.

Bữa ăn ca 23.000 đồng của công nhân có đùi gà, cá thát lát, nấm bào ngư

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), để chăm lo bữa ăn ca cho 800 người lao động, công đoàn luôn giám sát để thực đơn các món ăn phong phú. Bữa cơm công nhân luôn có đùi gà chiên hoặc luộc, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát…

Ô nhiễm khi sống cạnh trạm xử lý rác thải sân bay Nội Bài

Hiếu Anh - Tường Vân |

Theo phản ánh của người dân sống quanh trạm xử lý rác thải sân bay Nội Bài, khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bèo, lúa thậm chí đến cả đỉa cũng không sống nổi.

Lý do bất ngờ khiến tỉ lệ sinh con ở Nhật Bản giảm

Khánh Minh |

Một chính trị gia người Nhật Bản cho rằng tỉ lệ kết hôn và sinh con ở quốc gia này giảm mạnh không phải do chi phí cao sau khi lập gia đình, mà do giới trẻ thiếu khả năng “lãng mạn”.

Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên: Vị tướng tài ba của đường Trường Sơn huyền thoại

Đại tá, nhà báo ĐỖ PHÚ THỌ |

Hiếm có vị tướng nào của quân đội ta đảm nhiệm nhiều trọng trách như Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên: Tư lệnh Quân khu Thủ đô, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đặc phái viên của Chính phủ… Thế nhưng, tên tuổi của vị tướng tài ba này luôn gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại…

Tranh chấp tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: Unicorp khẳng định không sai

ĐÔNG DU |

Đại diện của Unicorp cho biết, việc ký kết với Miss Universe không bao gồm tên gọi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Chính vì thế, họ cho rằng, việc tổ chức Miss Universe yêu cầu công ty phải chấm dứt việc dùng tên gọi này là sai.

Huấn luyện viên Australia: Tôi muốn phá lối chơi của U20 Việt Nam

Thanh Vũ |

Huấn luyện viên Morgan của U20 Australia tự tin sẽ hoá giải lối chơi của U20 Việt Nam trong trận ra quân vòng chung kết U20 Châu Á 2023.

Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca

Bảo Hân |

Chất lượng một bữa ăn ca bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm hết sức quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ, chất lượng sản xuất và sức khỏe của NLĐ.

Bữa ăn ca - không thể cho qua bữa

Hạnh Lương |

Làm việc trong nhà máy từ 8-12 tiếng mỗi ngày, bữa ăn ca trở thành bữa ăn chính của công nhân. Song, thực tế hiện nay, nhiều công nhân vẫn chỉ cố “ăn cho qua bữa”. Họ hy vọng bữa ăn được đầy đủ hơn, chất lượng hơn để có sức khỏe làm việc.

Bữa ăn ca 23.000 đồng của công nhân có đùi gà, cá thát lát, nấm bào ngư

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI - Tại Công ty TNHH Quadrille Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), để chăm lo bữa ăn ca cho 800 người lao động, công đoàn luôn giám sát để thực đơn các món ăn phong phú. Bữa cơm công nhân luôn có đùi gà chiên hoặc luộc, nấm đùi gà, nấm bào ngư, cá thát lát…