Định lượng Calo cho suất ăn giữa ca

Nam Dương |

Nhiều cán bộ CĐCS mong muốn sớm có quy định chuẩn về định lượng Calo cho suất ăn giữa ca của công nhân lao động và có thực đơn mẫu để Công đoàn, doanh nghiệp tham khảo thực hiện.

Nên có thực đơn mẫu

Ông Hoàng Xuân Thái - Chủ tịch CĐ Cty Furukawa Automotive Parts Vietnam Inc, nơi có khoảng 7.000 CN ở KCX Tân Thuận, TPHCM - cho biết, suất ăn giữa ca của CN hiện là 22.800 đồng. Thông tin về khẩu phần ăn, định lượng Calo được công khai; việc lên thực đơn do nhà ăn thực hiện.

Ông Nguyễn Phước Đại - Chủ tịch CĐ Cty Juki Việt Nam - cũng cho biết Cty thành lập Ban nhà ăn, trong đó có đại diện Phòng nhân sự, CĐ và CN cùng theo dõi, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn hằng ngày. Mặc dù cán bộ CĐ có tham gia kiểm tra, giám sát bữa ăn, nhưng do không có chuyên môn về dinh dưỡng nên việc kiểm tra chủ yếu là bằng cảm quan.

Ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Cty Nidec Việt Nam - cũng cho rằng, do hiện nay chưa có quy định chuẩn về lượng Calo cần thiết cho một bữa ăn ca của NLĐ, trong khi cán bộ CĐ không có chuyên môn về dinh dưỡng nên cũng không có kinh nghiệm để yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện thế nào cho đúng. Chính vì thế, ông Hồng cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm có định lượng chuẩn về lượng Calo cho một suất ăn ca của NLĐ để doanh nghiệp thực hiện.

Đồng tình quan điểm này, bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐ Cty Nissei Việt Nam - cũng cho rằng, việc tăng giá tiền cho một bữa ăn ca cho CN không phải là quan trọng nhất. Quan trọng là phải có định lượng Calo chuẩn cho một suất ăn ca là bao nhiêu, trên cơ sở đó doanh nghiệp sẽ thuê nhà cung cấp suất ăn đảm bảo. Còn CĐ chỉ tham gia giám sát trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia về dinh dưỡng xem khẩu phần ăn như thế nào là đảm bảo lượng Calo. “Nên có bảng mẫu thực đơn cho bữa ăn ca để doanh nghiệp, công đoàn cùng tham khảo thực hiện” - bà Vân nói.

Xác định giá trị tối thiểu bữa ăn ca bằng 0,5% mức lương tối thiểu vùng

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết, việc thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” đã được các cấp CĐ TPHCM chú trọng. Theo khảo sát sơ bộ, TPHCM có 3.725 cơ sở bếp ăn tập thể, suất ăn sẵn, trong đó các KCX, KCN, Khu công nghệ cao có 489 cơ sở dịch vụ ăn uống, 214 công ty tổ chức bếp ăn và 275 công ty nhận suất ăn sẵn. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có đông lao động nhận thức rõ tầm quan trọng về sức khỏe của người lao động với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Do đó thường xuyên bổ sung, điều chỉnh nâng mức tiền suất ăn đưa vào thỏa ước lao động tập thể để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng theo thời giá thị trường, nhiều doanh nghiệp có suất ăn giữa ca trị giá trên 20.000 đồng.

Ông Tâm cũng cho biết thêm, hiện LĐLĐ TPHCM đang xây dựng kế hoạch thực hiện kế hoạch số 246/KH-TLĐ về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐVN. Tuy nhiên, theo quy định Bộ luật Lao động, bữa ăn ca là nội dung pháp luật không quy định cụ thể mà còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận trong HĐLĐ, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế, nên một số doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức. Một số DN quan tâm nhưng không tổ chức được bữa ăn mà đưa vào tiền lương hằng tháng cho NLĐ nên cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của NLĐ.

“Chính phủ cần ban hành Nghị định về thực hiện chế độ ăn giữa ca đối với NLĐ trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước và xác định giá trị tối thiểu bữa ăn giữa ca bằng 0,5% mức lương tối thiểu vùng. Đồng thời, quy định các doanh nghiệp có từ 100 lao động trở lên làm việc tại doanh nghiệp phải tổ chức bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, cần xây dựng bộ tiêu chí có quy định rõ hàm lượng dinh dưỡng, định lượng, giá trị quy đổi bao nhiêu Calo cho một suất ăn giữa ca nhằm đảm bảo sức khỏe cho NLĐ”- ông Tâm kiến nghị.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Bản tin công đoàn: Bữa ăn ca chất lượng - tăng sức mạnh người lao động

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn - Trong các Công ty, doanh nghiệp hiện nay, việc đảm bảo các bữa ăn ca đủ dinh dưỡng cho công nhân, người lao động ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Hiện nhiều Công ty, doanh nghiệp trên cả nước đang thực hiện tốt Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca

Nam Dương |

Để công nhân có bữa ăn ca đảm bảo chất lượng, công đoàn cơ sở nhiều doanh nghiệp tham gia giám sát xem việc cung cấp bữa ăn có bảo đảm định lượng, chất lượng như công bố.

Đảm bảo suất ăn ca cho công nhân

TRUNG DU |

Làm sao để đảm bảo suất ăn, chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động luôn là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có đặc thù cần số lượng nhiều công nhân lao động. Thời gian qua, các cấp công đoàn ở Thái Bình đã luôn quan tâm, sát sao đến vấn đề này...

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bản tin công đoàn: Bữa ăn ca chất lượng - tăng sức mạnh người lao động

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn - Trong các Công ty, doanh nghiệp hiện nay, việc đảm bảo các bữa ăn ca đủ dinh dưỡng cho công nhân, người lao động ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh. Hiện nhiều Công ty, doanh nghiệp trên cả nước đang thực hiện tốt Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Công đoàn giám sát chất lượng bữa ăn ca

Nam Dương |

Để công nhân có bữa ăn ca đảm bảo chất lượng, công đoàn cơ sở nhiều doanh nghiệp tham gia giám sát xem việc cung cấp bữa ăn có bảo đảm định lượng, chất lượng như công bố.

Đảm bảo suất ăn ca cho công nhân

TRUNG DU |

Làm sao để đảm bảo suất ăn, chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động luôn là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có đặc thù cần số lượng nhiều công nhân lao động. Thời gian qua, các cấp công đoàn ở Thái Bình đã luôn quan tâm, sát sao đến vấn đề này...