Điểm sáng thực hiện bảo hiểm xã hội:

Đến tận nhà thuyết phục người dân tham gia BHXH tự nguyện

Xuân Hồng |

Trong những năm qua, tại tỉnh Bắc Giang, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những hoạt động quan trọng, luôn được các cấp, các ngành quan tâm, cán bộ, nhân viên Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh nỗ lực cố gắng. Qua đó, số lượng người tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện đều tăng so với kế hoạch được giao.

Bắc Giang là một tỉnh miền núi, dân số đông, trong đó có khoảng 12% là đồng bào các dân tộc ít người. Người dân chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Nhiều người dân chưa hiểu rõ chính sách BHXH tự nguyện.  

Ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang - cho biết, BHXH tỉnh xác định được những thuận lợi và khó khăn trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Nên ngay sau khi BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu thu BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện năm 2019 là 7.546 người, trong đó phát triển 3.600 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng mới… BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố trong việc tổ chức trên 50 buổi tuyên truyền về BHXH tự nguyện đến các khu dân cư, xã, phường, thị trấn, khu chợ, các tổ hợp tác tiểu thủ công, làng nghề để vận động người có thu nhập tham gia. BHXH tỉnh tổ chức hàng nghìn cuộc tuyên truyền, vận động tới tận hộ gia đình về BHXH tự nguyện. 

Hình thức nhân viên BHXH đến vận động tận hộ gia đình đã đem lại kết quả khả quan.

Gia đình anh Hoàng Văn Hiển - hộ kinh doanh nhỏ tại huyện Lục Nam - sau khi được cán bộ BHXH huyện và nhân viên Bưu điện huyện tuyên truyền ý nghĩa tầm quan trọng và lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện về già được hưởng lương hưu, cuộc sống ổn định, tự tin bình đẳng về vị trí xã hội được cấp thẻ BHYT, anh Hiển đã tự nguyện tham gia. 

Trường hợp bà Đỗ Thị Thu Hiền (sinh năm 1975) là đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại Công ty JMC Việt Nam. Sau khi nghỉ việc tháng 3.2018, bà Hiền không tham gia BHXH. Tương tự bà Hiền, ông Lê Văn Khôi (sinh năm 1966) thuộc diện cán bộ chuyên trách cấp xã sau khi nghỉ việc do tinh giảm biên chế năm 2016 không tham gia BHXH. Tuy nhiên, khi được cán bộ BHXH huyện và nhân viên bưu điện huyện tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, bà Hiền và ông Khôi lại tiếp tục tham gia.

Cùng với đó, BHXH tỉnh Bắc Giang, thực hiện in và cấp sổ BHXH cho những người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị, thay vì phải chờ 5 ngày như quy định. Qua đó, BHXH tỉnh tạo được niềm tin của người dân đối với chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước.

Với những cách làm hiệu quả, kết thúc năm 2019, Bắc Giang đã có hơn 275.520 người tham gia BHXH bắt buộc (đạt 101,5% kế hoạch); về BHXH tự nguyện đã có sự tăng trưởng đáng kể với hơn 9.110 người tham gia (đạt 107,8% kế hoạch)…

Xuân Hồng
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội ùn tắc kéo dài, người dân chật vật di chuyển về nhà

MINH HÀ - LINH TRANG |

Tối 23.9, các tuyến đường của Hà Nội như Trung Kính, Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Nguyễn Xiển ùn tắc tứ phía, nhiều người dân ngán ngẩm khi phải chật vật di chuyển về nhà.

Lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, DN là trung tâm

Vương Trần |

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, phát triển thị trường khoa học công nghệ phải lấy khoa học là nền tảng, nhà khoa học là động lực, doanh nghiệp là trung tâm, phù hợp với bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Ứng viên Phó Chủ tịch VFF khoá 9 xin rút

DIỆU LINH |

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh sẽ không tham gia tranh cử Phó Chủ tịch VFF khoá 9. 

Lãi suất tăng đẩy biên lợi nhuận giảm, cổ phiếu ngân hàng trước sóng gió

Đức Mạnh |

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành đầu tiên trong 2 năm gần nhất và là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2016. Động thái này sẽ tác động trực tiếp tới triển vọng của nhóm cổ phiếu "vua" trong thời gian tới.

Quốc gia EU nêu "lằn ranh đỏ" trong trừng phạt Nga

Thanh Hà |

Hungary - quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) - không muốn người dân nước này phải trả giá cho cuộc xung đột mà họ không liên quan.

Cảnh hoang tàn trên đại công trường dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chính thức được khởi công từ tháng 10.2010 đến nay đã được gần 12 năm. Hiện nay công trình vẫn chưa hẹn ngày đưa vào sử dụng, công trường bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, vật liệu xây dựng ngổn ngang đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.

Liên quan đến Việt Á, Giám đốc CDC Bạc Liêu bị cảnh cáo

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu - Ngày 23.9, lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu xác nhận, cơ quan này vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu (CDC Bạc Liêu).

Nhận định tuyển Italia - Anh: Quan trọng là tâm thế ở Nations League

VIỆT HÙNG |

Đang có phong độ và thứ hạng không tốt ở nhóm A Nations League, cả Anh và Italia đều phải đứng trước lựa chọn và toan tính về phong độ khi World Cup 2022 đã cận kề.