Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30.4 - 1.5: Công nhân, người lao động vui mừng

Quế Chi - Cường Ngô |

Căn cứ vào tình hình sản xuất, nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có đông người lao động xa quê thường tạo điều kiện cho công nhân lao động nghỉ dài ngày để họ có thêm thời gian về bên gia đình, nghỉ ngơi hay đi du lịch. Được nghỉ lễ dài ngày là niềm vui rất lớn đối với công nhân lao động, nhất là đối với những người có quê xa.

Công nhân lao động có thêm thời gian chăm sóc con

Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) hiện có hơn 400 công nhân đang làm việc, trong đó có khoảng 60% là người ngoại tỉnh, làm xa quê. Do vậy, ban lãnh đạo công ty rất ủng hộ với đề xuất phương án nghỉ lễ 5 ngày liên tục dịp 30.4 và 1.5.

Trao đổi với Lao Động, ông Vũ Thanh Tùng - đại diện Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam cho biết, công ty đông người lao động ở tỉnh xa, nếu không nghỉ thứ hai, nhiều công nhân cũng sẽ xin nghỉ phép để có nhiều thời gian nghỉ ngơi ở quê. “Nếu Nhà nước quy định nghỉ 5 ngày, tất nhiên doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm chi phí trả lương nhưng người lao động sẽ có một dịp nghỉ ngơi thoải mái hơn, lấy động lực để tạo hiệu suất lao động cho những ngày làm việc sau đó” - ông Tùng nói.

Ông Lê Song Song Ngọc - CEO Công ty Cổ phần truyền thông E-Solution Media, đồng sáng lập Cộng đồng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) cho biết, nếu được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30.5, 1.5 có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ sản xuất. Tuy nhiên, ở góc độ khác, ông Ngọc cho rằng: “Nếu được nghỉ dài ngày thì người lao động sẽ có thêm thời gian về quê thăm nom con cái và gia đình. Theo tôi cần nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cường thời gian nghỉ ngơi, giúp lao động phục hồi cả sức khỏe tinh thần và thể chất để họ có nhiều động lực cống hiến sức lao động”.

Nghỉ ít ngày, công nhân khó khăn khi về quê

Ông Nguyễn Văn Chí - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Crystal Martin (tỉnh Bắc Giang) thì cho hay, trước khi đến kỳ nghỉ lễ, Tết, chủ sử dụng lao động và công đoàn thường họp, thảo luận để căn cứ vào tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty để đưa ra lịch nghỉ phù họp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công nhân.

“Trong tuần này, buổi họp trên sẽ diễn ra để “chốt” phương án nghỉ dịp 30.4, 1.5 năm nay. Dự kiến công ty sẽ cho công nhân nghỉ dịp lễ này 4 ngày liên tục” - ông Chí nói.

Ông Chí cho biết, trong số 7.500 công nhân lao động làm việc tại công ty, có khoảng 800 - 1.000 người ở quê xa trên 300km. “Nếu chỉ được nghỉ 2 ngày, chắc chắn nhiều công nhân lao động sẽ không về quê mà ở lại khu trọ. Vì vậy, tôi ủng hộ đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày liên tục của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội”.

Chị Nguyễn Thị Tâm (công nhân Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội) đồng tình và bày tỏ vui mừng với đề xuất hoán đổi ngày làm việc để được nghỉ lễ 30.4,1.5 dài ngày. Nữ công nhân này cho biết, dù không có điều kiện để đi du lịch xa, nhưng chị vẫn muốn được nghỉ lễ trong khoảng thời gian 4-5 ngày để được về quê thăm gia đình.
“Nếu chỉ được nghỉ 2-3 ngày, chắc chắn nhiều gia đình công nhân, nhất là những người có quê xa như tôi sẽ không về quê, bởi riêng đi lại đã tốn rất nhiều thời gian” - chị Tâm cho hay.

Theo chị Tâm, được nghỉ dài ngày sẽ giúp công nhân như chị có điều kiện để được về quê; có thêm thời gian bên gia đình, người thân. Ngoài ra, nghỉ 4-5 ngày còn giúp công nhân nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng để sau đó tiếp tục trở lại công việc.

Giống với chị Tâm, anh Nguyễn Kế Hòa (công nhân một công ty điện tử tại Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng mong muốn được nghỉ lễ dài ngày, trong đó có dịp 30.4, 1.5 sắp tới.

“Nếu dịp lễ 30.4, 1.5 sắp tới chỉ được nghỉ ít ngày, chắc chắn tôi sẽ không về quê, vì chỉ riêng ngồi trên xe ôtô trở về nhà ở Thanh Hóa (khoảng 150km) đã mất rất nhiều thời gian, chưa kể còn phải gặp nhiều sự khó chịu khác như chen chúc, giá vé cao…” - nam công nhân nói.

Năm nay, theo anh Hòa, công ty nơi anh làm việc đã lên kế hoạch cho công nhân nghỉ 5 ngày, từ 27.4 đến 1.5. Do con còn nhỏ, nên anh không có ý định đi du lịch xa, mà sẽ dành quãng thời gian nghỉ dài ngày hiếm hoi này để đưa cả gia đình về quê. “Tôi rất vui khi được nghỉ lễ dài ngày bởi cả năm đi làm xa, rất ít khi công nhân như tôi có dịp như này để trở về với gia đình, người thân của mình” - anh Hòa chia sẻ.

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29.4.2024) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5 năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục. Đến thời điểm chiều 9.4, nhiều bộ, ngành nhất trí với phương án nghỉ lễ này, như Bộ Nội vụ; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Giao thông Vận tải; Tổng LĐLĐVN; Ban Tổ chức Trung ương.

Nghỉ lễ dài, dịp tốt kích cầu cho doanh nghiệp
Là doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, bà Hoàng Thị Vân Anh - Công ty TNHH The Sinh Tour Online - mong muốn kỳ nghỉ sẽ kéo dài 5 ngày để khách du lịch có thêm thời gian tham quan và trải nghiệm đồng thời góp phần kích cầu du lịch sau 2 năm COVID-19. Cũng theo các đơn vị lữ hành, kỳ nghỉ lễ kéo dài sẽ giúp họ có cơ hội tung ra các sản phẩm đã thiết kế sẵn, phù hợp với các chặng tour kéo dài nhiều ngày. Đặc biệt với các tour quốc tế sẽ được người mua ưu tiên lựa chọn từ sớm.
Còn với doanh nghiệp sản xuất, nhiều đơn vị tại Khu công nghiệp Thăng Long, Quang Minh (Hà Nội) đã bố trí cho người lao động được nghỉ lễ 30.4 - 1.5 kéo dài 5 ngày không ngắt quãng và làm bù 1 ngày vào thời gian làm việc của tuần sau đó.

Du khách sẽ có nhiều lựa chọn hơn về điểm đến và hành trình
Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Chủ tịch CLB Du lịch Thủ đô, Giám đốc AZA Travel - cho rằng, nếu dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm 2024 kéo dài 5 ngày, doanh nghiệp du lịch sẽ được hỗ trợ rất nhiều.
“Ngay khi có thông tin về việc hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày dịp 30.4, lập tức nhu cầu đặt dịch vụ tăng”, ông Đạt cho hay và khẳng định các doanh nghiệp lữ hành “hoan nghênh quyết định này”.
Nếu kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày, du khách sẽ có nhiều lựa chọn hơn về điểm đến và hành trình. Khách du lịch có nhu cầu đi tour đường dài tới Mỹ, Úc, châu Âu hay những điểm đến yêu cầu hoàn thiện thủ tục visa phức tạp hơn có thể không kịp đặt dịch vụ.
Tuy nhiên, với những điểm đến gần hơn như Hàn Quốc, Nhật Bản… dịp 30.4, du khách hoàn toàn có đủ thời gian để làm visa và đặt tour. Hoặc với những hành trình du lịch Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia..., du khách hoàn toàn có thể kịp săn tour hoặc combo vé máy bay, khách sạn.
Từ góc độ doanh nghiệp, ông Đạt cho rằng, nếu việc hoán đổi ngày làm việc năm nay được thông qua, đây có thể trở thành điều cân nhắc cho những kỳ nghỉ lễ của năm sau.
“Theo nguyên tắc, nếu ngày nghỉ rơi vào những ngày đi làm, giữa cuối tuần và ngày nghỉ lễ, các cơ quan quản lý nên tạo điều kiện để hoán đổi ngày làm việc. Từ đó, người lao động có thể chủ động kế hoạch, kích cầu du lịch và tạo thêm doanh thu cho không chỉ ngành du lịch mà cả những ngành dịch vụ liên quan”, chuyên gia này phân tích về tác động kích cầu du lịch và tiêu dùng nội địa khi kỳ nghỉ kéo dài hơn.Ý Yên

Quế Chi - Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Bộ GTVT chỉ đạo kiểm soát chặt xe điện thí điểm dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5

Xuyên Đông |

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chỉ đạo đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5. Trong đó, các địa phương kiểm soát chặt xe điện thí điểm.

Ban Tổ chức Trung ương ủng hộ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 kéo dài 5 ngày liên tục

HẠNH AN |

Sáng 9.4, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản nêu ý kiến về phương án Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm 2024.

Công nhân mong nghỉ lễ dài ngày và kì vọng thưởng khả quan

VÂN HI |

Còn khoảng 3 tuần nữa sẽ đến kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, thế nhưng hiện nay, một số công nhân chuẩn bị sắp xếp đồ đạc sớm để về quê vì nỗi nhớ con. Cùng với đó, công nhân kì vọng doanh nghiệp có mức thưởng dịp lễ khả quan hơn.

Công đoàn đồng ý hoán đổi ngày làm việc để nghỉ lễ dài ngày dịp 30.4, 1.5

Bảo Hân |

Chiều 8.4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản nhất trí với phương án Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5 năm 2024.

Gỡ "nút thắt" tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản

Nhóm PV |

Dù mới chỉ được triển khai từ giữa tháng 7.2023 nhưng khi chưa hết thời hạn Chương trình cho vay 15.000 tỉ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản đã hoàn thành giải ngân 100% mục tiêu của chương trình. Để dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào ngành lâm, thuỷ sản, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chủ trì Hội thảo "Tín dụng hỗ trợ lâm, thuỷ sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỉ USD", nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý cùng bàn luận, tìm giải pháp trong việc đẩy mạnh tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, gỡ các “nút thắt” về tín dụng, đặc biệt với các lĩnh như chế biến, xuất khẩu.

Một em gái của cựu Chủ tịch FLC giúp sức "tích cực nhất" cho anh trai

Việt Dũng |

Từ nâng khống vốn 1,5 tỉ lên 4.300 tỉ tại Công ty FAROS, đến thao túng các mã cổ phiếu, Trịnh Thị Minh Huế đều hiện diện xuyên suốt giúp sức cho cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lừa đảo.

Hình ảnh bất ngờ tại con đường có nạn đỗ xe bát nháo nhất Hà Nội

Thế Kỷ |

Đường Nghiêm Xuân Yêm, đoạn qua khu chung cư Kim Văn – Kim Lũ (Phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) từng được gọi là con đường có tình trạng ôtô dừng đỗ bát nháo nhất Hà Nội. Lí do là bởi nhiều năm qua, người dân thường xuyên đỗ xe dàn thành 2,3 hàng dưới lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tuy nhiên hiện tại đã khác.

Bắc Ninh tìm giải pháp cho 1.500 căn nhà ở công nhân không có người mua

Trần Tuấn |

Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện còn 1.500 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân bị ế do vướng mắc về đối tượng được mua. Địa phương đang tìm hướng tháo gỡ cho vấn đề này.

Bộ GTVT chỉ đạo kiểm soát chặt xe điện thí điểm dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5

Xuyên Đông |

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có chỉ đạo đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5. Trong đó, các địa phương kiểm soát chặt xe điện thí điểm.

Ban Tổ chức Trung ương ủng hộ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 kéo dài 5 ngày liên tục

HẠNH AN |

Sáng 9.4, Ban Tổ chức Trung ương có văn bản nêu ý kiến về phương án Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm 2024.

Công nhân mong nghỉ lễ dài ngày và kì vọng thưởng khả quan

VÂN HI |

Còn khoảng 3 tuần nữa sẽ đến kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5, thế nhưng hiện nay, một số công nhân chuẩn bị sắp xếp đồ đạc sớm để về quê vì nỗi nhớ con. Cùng với đó, công nhân kì vọng doanh nghiệp có mức thưởng dịp lễ khả quan hơn.

Công đoàn đồng ý hoán đổi ngày làm việc để nghỉ lễ dài ngày dịp 30.4, 1.5

Bảo Hân |

Chiều 8.4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có văn bản nhất trí với phương án Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30.4 và ngày Quốc tế lao động 1.5 năm 2024.