ĐỀ ÁN “TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN CHO ĐOÀN VIÊN, NGƯỜI LAO ĐỘNG”

Để người lao động hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình

LINH NGUYÊN |

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Chương trình số 2494/CTr-TLĐ ngày 19.12.2018 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023”, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xây dựng Đề án “Tư vấn pháp luật trực tuyến cho đoàn viên, người lao động”.

Một trong những mục tiêu đề ra của Đề án là đáp ứng yêu cầu tư vấn pháp luật (TVPL) lao động, Công đoàn (CĐ) của số đông đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác, mọi lúc, mọi nơi.

Nhu cầu về tư vấn pháp luật của ĐV, NLĐ rất lớn

Thực tế cho thấy, nhu cầu về TVPL của ĐV, NLĐ rất lớn, thường xuyên. Nhưng thời gian, điều kiện làm việc, đi lại của họ gặp nhiều khó khăn, nên hạn chế việc tìm đến tổ chức CĐ hoặc các thiết chế tư vấn của tổ chức CĐ để được tư vấn trực tiếp.

Hoạt động TVPL hiện chủ yếu thực hiện theo các phương pháp truyền thống, trực tiếp thông qua các hình thức văn bản, điện thoại; chuyên trang, chuyên mục trên hệ thống báo giấy, báo điện tử của CĐ các cấp… nhưng chưa tiếp cận được số đông, chưa đáp ứng được nhu cầu khẩn trương, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi của ĐV, NLĐ. NLĐ đã và đang có nhiều hình thức tiếp cận mới để được thông tin, tư vấn qua việc sử dụng công nghệ, đặc biệt là các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong khi đó, tình trạng vi phạm pháp luật lao động, CĐ của người sử dụng lao động đối với NLĐ diễn ra khá phổ biến, nhất là ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ, tổ chức CĐ cần phải phong phú hóa các hình thức tư vấn để đảm bảo tính thường xuyên, kịp thời, hướng tới số đông và hiệu quả. Hơn thế, Việt Nam đã tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tương lai sẽ xuất hiện tổ chức đại diện NLĐ khác, cạnh tranh trực tiếp với tổ chức CĐ Việt Nam. Điều này đòi hỏi CĐ các cấp phải thực hiện thực sự hiệu quả chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ, đặc biệt là các hoạt động TVPL.

Một thực tế nữa là hiện hầu hết đơn vị TVPL được trang bị 2 loại thiết bị chính là máy tính, điện thoại cố định (tính năng ở mức độ thấp), không có các thiết bị hiện đại (tai nghe, máy chiếu, máy tự động, phần mềm tự động, thư viện sách pháp luật điện tử...) để thực hiện TVPL trực tuyến. Các cán bộ TVPL đều phải tự trang bị máy tính xách tay và điện thoại di động để phục vụ công tác TVPL trực tuyến, không có phụ cấp để chi trả tiền điện thoại di động và các chi phí làm thêm giờ khi TVPL trực tuyến cho NLĐ.

Hằng năm tổ chức ít nhất 1 phiên/ngày hội tư vấn pháp luật trực tuyến

Đó là 1 trong những mục tiêu mà Đề án “Tư vấn pháp luật trực tuyến cho ĐV, NLĐ” do Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xây dựng.

Theo Đề án, ĐVCĐ và NLĐ (ưu tiên NLĐ là ĐVCĐ) sẽ được TVPL trực tuyến qua các hình thức, gồm: Tự động qua chatbot (trợ lý ảo), theo đó sẽ xây dựng phần mềm hỏi đáp tự động từ 150 đến 250 tình huống pháp lý thường gặp (đã ra mắt vào tháng 3.2019) sử dụng trên tất cả hệ thống Cổng thông tin điện tử của CĐ và triển khai tích hợp với trang web của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương. Xây dựng và đặt các máy/kiosk TVPL tự động tại các thiết chế CĐ/các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu nhà trọ, nơi có đông NLĐ làm việc, sinh sống khi có điều kiện.

Trả lời hỏi đáp trên Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam và hệ thống trang web của các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương: Xây dựng chuyên mục hỏi đáp trên Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam và Trang thông tin điện tử các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương. Nội dung hỏi đáp được khai thác từ Phần mềm hỏi đáp tự động thiết lập mới trên cơ sở nhu cầu và nguồn nhân sự cụ thể.

Qua điện thoại: Phối hợp với các nhà mạng điện thoại triển khai TVPL qua điện thoại. Trước mắt ký kết hợp đồng với một Văn phòng luật sư để tiến hành trả lời TVPL qua điện thoại (triển khai từ tháng 3 đến tháng 12.2019).

Trung tâm tư vấn và hỗ trợ NLĐ (sau khi được thành lập) thực hiện các hoạt động TVPL, trong đó có TVPL qua điện thoại (đảm bảo duy trì từ 6h đến 23h hàng ngày), triển khai các hoạt động TVPL trực tuyến khác phù hợp khi có điều kiện.

Xây dựng và phổ biến đường dây nóng tư vấn pháp luật 24/24 qua điện thoại và tổng đài của Báo Lao Động (số điện thoại đường dây nóng 0979310518, 0961360559, tổng đài 19008088…).

Qua Mạng xã hội: Xây dựng ứng dụng TVPL tự động tích hợp trên nền tảng điện thoại thông minh; các ứng dụng xã hội có nhiều NLĐ sử dụng như Zalo, Viber, Facebook…

Tổ chức tư vấn qua tiếp nhận câu hỏi và trả lời trên trang Fanpage Công đoàn Việt Nam (Facebook) với tần suất khoảng 100 câu hỏi/tháng hoặc theo yêu cầu thực tế của đoàn viên, CNLĐ.

Hàng năm tổ chức các Ngày hội TVPL trực tuyến hoặc trực tiếp (live stream) trên Facebook. Tổng Liên đoàn phối hợp với Facebook để tạo cơ chế đặc thù trong việc triển khai thực hiện tư vấn trực tuyến trên mạng này. Xây dựng các video tư vấn các tình huống pháp luật cụ thể, các vấn đề cần tuyên truyền quảng bá rộng rãi và gắn trên Facebook, Youtube, Zalo, Viber.

Giai đoạn 2015 - 2018, hệ thống CĐ đã thực hiện 68.207 vụ TVPL trực tuyến cho 204.404 lượt người (chiếm 40,59% tổng số NLĐ được TVPL). Ngoài ra, toàn hệ thống CĐ còn thực hiện công tác TVPL trực tuyến dưới các hình thức hỏi đáp, trả lời NLĐ thông qua các trang Facebook (gần 5.000 thành viên), Fanpage Công đoàn Việt Nam (1.200 thành viên); Đời sống công nhân - Sau giờ tan ca (2.748 thành viên) do Tổng Liên đoàn thành lập; thí điểm triển khai công tác tuyên truyền về công nhân, công đoàn; nắm bắt và xử lý thông tin dư luận trên mạng xã hội.

LINH NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn viên chức Cần Thơ trao 50 phần quà cho học sinh nghèo

Thành Nhân |

Chiều ngày 6.8, tại hội trường UBND xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, công đoàn, viên chức TP Cần Thơ đã trao 50 phần quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ Hà Nội: Phổ biến pháp luật BHXH cho người lao động Phú Xuyên

Ngọc Ánh  |

Trong 2 ngày 5-6.8,  gần 1.000  thầy, cô giáo, người lao động các trường Mần non, Tiểu học, Trung học cơ sở các xã, thị trấn thuộc huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được truyền đạt những kiến thức cơ bản về Luật Bảo hiểm xã hội.

Tập trung phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở

XUÂN HÙNG |

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, thời gian qua, LĐLĐ Thanh Hoá luôn chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS).

Người lao động được sử dụng điện với giá thấp nhất có thể

Kỳ Quan |

Long An - Sau khi báo Lao Động đăng bài viết “Tiền điện – chuyện không nhỏ với người lao động”, Công ty Điện lực Long An đã có thông tin đến Báo Lao Động một số nội dung liên quan đến việc thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở thuộc chức năng của Công ty.

Thủy điện, nạn nhân hay thủ phạm gây ra lũ quét?

QUANG ĐẠI |

Trong trận lũ quét kinh hoàng tại huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) vào ngày 2.10, Nhà máy thủy điện Bản Cánh tại xã Tà Cạ cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Khu sinh thái không phép giữa lòng TP Lào Cai

Văn Đức |

Lào Cai - Khu sinh thái Happy Farm tại xã Vạn Hòa, TP Lào Cai ngang nhiên xây dựng trên đất rừng và tự ý hoạt động bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Bản tin công đoàn: Có thể kết hợp đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện?

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Đề xuất tăng giá điện khiến công nhân lo lắng; Công nhân Công ty TNHH Nam Kang Phú Thọ ngừng việc tập thể; Nhiều giáo viên xin nghỉ việc vì lương thấp, công việc áp lực;…

Chelsea có chiến thắng đầu tiên tại Champions League 2022-2023

Văn An |

Chelsea thắng đậm AC Milan 3-0 với điểm tựa sân nhà Stamford Bridge.

Công đoàn viên chức Cần Thơ trao 50 phần quà cho học sinh nghèo

Thành Nhân |

Chiều ngày 6.8, tại hội trường UBND xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, công đoàn, viên chức TP Cần Thơ đã trao 50 phần quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ Hà Nội: Phổ biến pháp luật BHXH cho người lao động Phú Xuyên

Ngọc Ánh  |

Trong 2 ngày 5-6.8,  gần 1.000  thầy, cô giáo, người lao động các trường Mần non, Tiểu học, Trung học cơ sở các xã, thị trấn thuộc huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được truyền đạt những kiến thức cơ bản về Luật Bảo hiểm xã hội.

Tập trung phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở

XUÂN HÙNG |

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, thời gian qua, LĐLĐ Thanh Hoá luôn chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS).