Đề nghị hướng dẫn chi hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng COVID-19

Kiều Vũ |

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 với biến chủng mới và từ thực tế diễn biến tại địa phương, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành đã kiến nghị, đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam một số nội dung, tập trung vào hướng dẫn chi hỗ trợ cho các đối tượng người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Trong đó, có đề nghị hướng dẫn chi hỗ trợ cho trường hợp người lao động là người nước ngoài mắc COVID-19 tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn đầy đủ, bao gồm cả đối tượng là người nước ngoài.

Đề nghị cho áp dụng mức chi tối đa hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động theo Khoản 4 Điều 1 Quyết định 2606/QĐ-TLĐ ngày 19.5.2021 đối với các trường hợp thực tế tại địa phương. Cụ thể như sau: Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn) là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế tại nhà, hoặc tại doanh nghiệp theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn) là F2 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly y tế tại nơi cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn) là F1 có thời gian phải cách ly tập trung là 14 ngày và tiếp tục theo dõi tại nhà 7 ngày theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn chi hỗ trợ những trường hợp người lao động làm việc tại Bắc Ninh, Bắc Giang bị cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, trong khu vực phong tỏa đã nhận hỗ trợ từ nguồn tài chính Công đoàn của tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng nay trở về quê tiếp tục phải áp dụng biện pháp cách ly y tế theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Hướng dẫn các khoản chi cụ thể hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của các tỉnh, các lực lượng tuyến đầu ở các tỉnh chưa có dịch Hướng dẫn việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động đã có thời gian nằm trong khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế nhưng chưa được hỗ trợ tại các tỉnh có dịch do mất việc, ngừng việc nay trở về địa phương tiếp tục phải cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân lao động các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cán bộ Công đoàn chuyên trách; đoàn viên, người lao động thường xuyên, trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, chủ hàng và người dân

Ngoài ra, đề nghị Tổng Liên đoàn có chủ trương, hướng dẫn cho sử dụng tỉ lệ nhất định lãi suất ngân hàng thu được từ tiền gửi nguồn kinh phí Công đoàn tích lũy vào Quỹ xã hội từ thiện để chi thăm hỏi, hỗ trợ các đơn vị, đoàn viên, người lao động tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn, bạo hành. Hướng dẫn chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị tử vong do COVID-19 và sự cố do tiêm vaccine; mua test nhanh, quần áo bảo hộ chống COVID-19…

Báo Lao Động, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng và Công đoàn ngành Y tế chính thức phát động Chương trình "VÌ NHỮNG CHIẾN BINH ÁO TRẮNG". Chương trình mong muốn góp một phần nhỏ bé hỗ trợ, tạo thêm sức mạnh cho những người ngày đêm cống hiến, hy sinh, lăn xả quên mình vì nhân dân, vì đất nước.

Chương trình kêu gọi sự ủng hộ của tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị. Sự đóng góp của quý vị sẽ được chúng tôi chuyển đến hỗ trợ những y, bác sĩ, cán bộ y tế để góp phần chia sẻ khó khăn, đoàn kết chống dịch.

Mọi sự hỗ ủng hộ gửi về Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:
  Tên tài khoản: Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh HoànKiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ chiến binh áo trắng

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  Mở Ví Momo, chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn”. Thực hiện theo hướng dẫn. Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ chiến binh áo trắng.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Kiều Vũ
TIN LIÊN QUAN

Hướng dẫn Công đoàn cơ sở hoạt động

Hải Anh |

LĐLĐ quận Tây Hồ (Hà Nội) đã hướng dẫn hoạt động Công đoàn cơ sở tại Công đoàn Công ty Cổ phần BC Concept với các nội dung về việc thu, nộp đoàn phí, kinh phí Công đoàn.

28.014 công nhân lao động ở Hà Nội thiếu việc làm

Hải Anh |

LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12.7.2021, còn 28.014 công nhân lao động thiếu việc làm.

40 người lao động Phúc Thọ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ

Hải Anh |

LĐLĐ huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã trao 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

"Bẫy" lừa đảo lao động sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao

ANH THƯ |

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã nhận được phản ánh nhiều lao động bị lừa đảo sang Campuchia làm việc với chiêu việc nhẹ, lương cao.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Cạn tình (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Có nhiều lý do để một cặp vợ chồng nào đó không thể tiếp tục chung sống nhưng tôi nghĩ, nếu đến lúc buộc phải quyết định như vậy hãy nhớ về giây phút khi ta chọn lựa người bạn đời. Họ đều là lựa chọn tốt nhất đối với ta trong thời điểm đó, vậy thì cớ sao cần phủ nhận sạch tron tất tật những gì tốt đẹp từng có cùng nhau.

Không tiêm vaccine mũi 4, không được ra khỏi địa bàn nơi cư trú

NHẬT HỒ |

Sóc Trăng – Đó là quy định của huyện Mỹ Xuyên đối với lãnh đạo địa phương trong địa bàn. Quy định này được cho là nhằm tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 theo chỉ đạo của cấp trên.

Dấu chân nhà báo trên từng điểm “nóng”

Thảo Anh - Linh Chi |

Với những phóng viên, nhà báo tác nghiệp tại điểm “nóng” đã trở thành sứ mệnh đặc biệt. Dù dịch bệnh hay thiên tai... họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng lao vào “tâm bão” để phụng sự bạn đọc.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp xúc cử tri Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Cử tri Ninh Thuận đề nghị các bộ ngành xem xét giảm thuế xăng dầu để ổn định đời sống của người dân, tránh nguy cơ lạm phát…

Hướng dẫn Công đoàn cơ sở hoạt động

Hải Anh |

LĐLĐ quận Tây Hồ (Hà Nội) đã hướng dẫn hoạt động Công đoàn cơ sở tại Công đoàn Công ty Cổ phần BC Concept với các nội dung về việc thu, nộp đoàn phí, kinh phí Công đoàn.

28.014 công nhân lao động ở Hà Nội thiếu việc làm

Hải Anh |

LĐLĐ Thành phố Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12.7.2021, còn 28.014 công nhân lao động thiếu việc làm.

40 người lao động Phúc Thọ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ

Hải Anh |

LĐLĐ huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã trao 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.