Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Việt Lâm |

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 30.4, số người tham gia BHXH tự nguyện trên cả nước là 557.000, chỉ đạt 46,5% kế hoạch giao. BHXH Việt Nam đang nỗ lực triển khai các giải pháp để mang lại hiệu quả trong phát triển đối tượng BHXH tự nguyện.

Nhiều nguyên nhân

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm số người tham gia BHXH bắt buộc cũng như BHXH tự nguyện trong thời gian đầu năm 2020, Phó Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam Đinh Mai Hạnh thông tin, theo số liệu ước tính đến ngày 30.4, số người tham gia BHXH khoảng 15,321 triệu người. Trong đó, BHXH bắt buộc khoảng 14,764 triệu người (giảm 780.000 người so với thời điểm hết năm 2019), BHXH tự nguyện khoảng 557.000 người đang tham gia (giảm 16.000 người so với thời điểm hết năm 2019 là 573.000 người).

Trong đó, có những nguyên nhân sau dẫn đến tình trạng này:

Thứ nhất, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp (DN) không nhập được nguyên liệu sản xuất đặc biệt là từ Trung Quốc; người lao động (NLĐ) không đến ứng tuyển tại các DN có nhiều chuyên gia đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản vì họ lo sợ bị lây dịch bệnh.

Thứ hai, đặc biệt là trong tháng 4, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị, DN gặp khó khăn, tạm ngừng hoạt động, cắt giảm LĐ, giảm giờ làm, NLĐ không có việc làm phải nghỉ việc, đặc biệt là các DN thuộc lĩnh vực dịch vụ (giao thông vận tải, du lịch, khách sạn, nhà hàng).

“Còn đối với BHXH tự nguyện, năm 2019, BHXH Việt Nam phát triển rất tốt, nhưng từ đầu 2020 đến nay, tình hình chung cũng do dịch bệnh cho nên chủ yếu là giảm, không phát triển được đối tượng mới, kể cả đối tượng đang tham gia cũng phải dừng. Cũng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH tự nguyện cũng không được triển khai đúng tiến độ” - bà Hạnh cho biết thêm.

Những nguyên nhân khác làm giảm đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc cũng như tự nguyện là do phải thực hiện giãn cách xã hội, BHXH Việt Nam và Bưu điện không phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến người dân nên hầu như không phát triển được đối tượng tăng mới. Trong khi đó, người tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là LĐ tự do, trong thời gian dịch bệnh không có việc làm nên họ cũng dừng đóng BHXH tự nguyện. 

Thành lập Phòng Truyền thông - Phát triển đối tượng tại 63 tỉnh, thành

Ngày 21.11.2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Theo đó, tháng 5 là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân. 

BHXH Việt Nam nhận định, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện tháng cao điểm vận động triển khai BHXH toàn dân, chắc chắn không tránh khỏi những lúng túng trong triển khai, nhất là trong điều kiện vẫn còn dịch bệnh COVID-19.  

Bên cạnh đó, cũng có những thuận lợi và BHXH Việt Nam đang nỗ lực khai thác những thuận lợi này để triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân để mang lại hiệu quả nhất định. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã thành lập Phòng Truyền thông - Phát triển đối tượng tại BHXH 63 tỉnh, thành phố, hình thành đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác truyền thông gắn với phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

BHXH Việt Nam cũng đánh giá rằng, trước những khó khăn do tác động của dịch bệnh, NLĐ ngày càng thấy được rõ hơn tầm quan trọng của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam đã đạt kết quả tích cực, qua đó, các hoạt động kinh tế, xã hội dần trở lại trạng thái bình thường mới nên việc tổ chức các hoạt động trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân được thuận lợi, triển khai được nhiều hình thức. Tới đây, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, phát triển đối tượng BHXH tự nguyện từ Trung ương đến địa phương diễn ra vào ngày 23.5, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp đến người dân và NLĐ.

Việt Lâm
TIN LIÊN QUAN

Nợ 65 triệu, thanh niên tự chế súng giả, bom giả đi cướp ngân hàng

Thanh Thanh |

Đồng Tháp - Nợ 65 triệu đồng không có khả năng chi trả, thanh niên 25 tuổi mua 1 bật lửa hình cây súng và tự chế bom giả đi cướp ngân hàng nhưng lập tức bị bắt giữ.

Giao dịch bất động sản qua sàn có thể sẽ gây nhiều trở ngại

Cao Nguyên |

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) do Bộ Xây dựng soạn thảo có đưa ra quy định bắt buộc các giao dịch BĐS phải thông qua sàn giao dịch. Góp ý cho vấn đề này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc này có thể sẽ khiến những vướng mắc cũ quay trở lại, tạo thêm về thủ tục cho các bên trong giao dịch, từ đó ảnh hưởng đến lượng giao dịch về BĐS trên thị trường.

Những phong tục đặc biệt cần biết về Qatar – chủ nhà World Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG (THEO AFP) |

Là quê hương của những tòa nhà chọc trời và trung tâm mua sắm cao cấp, nước chủ nhà World Cup 2022 - Qatar cũng là một quốc gia Hồi giáo, có những phong tục và nghi thức đặc biệt khi bắt tay, đến thăm nhà hay uống cà phê.

Người ở tỉnh này đấu giá biển số xe ôtô tỉnh khác là bình thường

Nhóm PV |

Theo Nghị quyết về thí điểm đấu giá biển số xe ôtôtổ chức, cá nhân được lựa chọn biển số xe ôtô của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để đăng ký tham gia đấu giá.

Hà Nội thí điểm dịch vụ xe đạp công cộng với giá từ 5.000 đồng

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Theo đề xuất, chi phí cho mỗi lượt 30 phút là 5.000 đồng với xe đạp thường, 10.000 đồng với xe đạp điện; phí thuê xe cả ngày với hai loại xe lần lượt 60.000 và 120.000 đồng.

Chủ tịch G20 kêu gọi nỗ lực chấm dứt chiến tranh

Thanh Hà |

Tổng thống Indonesia kêu gọi G20 làm việc để "chấm dứt chiến tranh" khi phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu quan trọng ở Bali.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được điều động làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Ngày 15.11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. 

Thủ tướng New Zealand giao lưu với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Song Minh |

Chiều 15.11, tại Hà Nội, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern có buổi giao lưu với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.