Đảm bảo giá trị “nguyên” cho bữa ăn ca của công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

Để chất lượng bữa ăn ca của người lao động đi vào thực chất, nhiều cán bộ Công đoàn trăn trở và mong muốn giá trị suất ăn được công bố phải là giá trị “nguyên” - tức là giá trị bữa ăn ca chỉ bao gồm gạo, thực phẩm trong bữa ăn mà không tính các chi phí khác như gia vị, điện nước, thuế, phí vận chuyển, phí nhân công…

Trăn trở bữa ăn ca công nhân

Chia sẻ với PV báo Lao Động, một cán bộ Công đoàn trăn trở, đối với bữa ăn ca, hiện nay nhiều doanh nghiệp thường hay khoán hoặc hợp đồng toàn bộ với đơn vị cung cấp suất ăn với mức phí thấp, thiếu giám sát. “Một số doanh nghiệp  chưa xem trọng chất lượng bữa ăn ca. Không thiếu NLĐ phản ánh về tình trạng bữa ăn giữa ca đơn giản, thiếu dinh dưỡng, khó đảm bảo sức khỏe để làm việc”, đại diện cán bộ Công đoàn chia sẻ.

Cũng theo cán bộ Công đoàn này, giá trị bữa ăn ca khi đến tay người lao động không còn nguyên vẹn. Theo đó, khi doanh nghiệp khoán hay hợp đồng với đơn vị cung cấp, các khoản như tiền vận chuyển, thuế… sẽ được tính vào suất ăn, giá trị bữa ăn của NLĐ không còn đầy đủ. Doanh nghiệp tự lo bữa ăn ca cũng tính chi phí gia vị, nhân công, điện nước… vào giá trị bữa ăn của NLĐ. Nếu tính giá trị “nguyên” suất ăn chỉ bao gồm tiền gạo, thịt, cá, rau-củ-quả... thì giá trị bữa ăn sẽ rất chất lượng.

Chia sẻ với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn, Đồng Nai) - với 3.500 công nhân cho biết: Giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động của công ty là 1 USD/suất, tương đương 23.500 đồng/suất. “Đây là giá trị thực tế, chưa bao gồm các chi phí về nhân công, điện nước. Do nhà máy có bếp ăn tập thể được đầu tư gồm các trang thiết bị tự động hoá, thuê đầu bếp bên ngoài vào nấu được trả lương, nên giá trị bữa ăn cho người lao động là giá trị “nguyên” - ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, trong khu vực công ty đóng chân, bếp ăn của công ty là đảm bảo nhất do quy trình quản lý tuân thủ theo tiêu chuẩn ISO và OSHA, các quy trình lấy mẫu được thực hiện và giám sát chặt chẽ từ bộ phận y tế và công đoàn. Tất cả thực phẩm đều được định lượng chính xác, thức ăn dư thừa đều buộc phải tiêu hủy… Với bữa ăn ca, NLĐ được đăng ký theo yêu cầu gồm 3 mức: Ăn chay, ăn ít, ăn nhiều.

Nhân rộng các “điểm sáng”

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cũng là doanh nghiệp điển hình tiêu biểu trong việc chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ. Tại đây, giá trị bữa ăn ca là trên 19.000 đồng/suất không bao gồm các chi phí về nhân công, điện nước, gia vị... Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Lao Động, đa phần NLĐ đều đánh giá bữa ăn ngon, đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng. Bà Lê Thị Ngọc (51 tuổi) đã có thâm niên làm việc 27 năm tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam chia sẻ: “Từ khi tôi vào làm việc tại Công ty này, ngày làm việc nào tôi cũng ăn cơm tại công ty, chưa bỏ bữa nào vì đồ ăn ngon, đổi món liên tục và đảm bảo chất lượng, an toàn”.

Bà Đào Thị Kim Loan, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Long Thành cho biết, bữa ăn ca tại Công ty TNHH Elite Long Thành là một điểm sáng trong việc chăm lo cho NLĐ. Cũng theo bà Loan, việc quan tâm bữa ăn ca cho NLĐ trong thời điểm này rất quan trọng để vừa đảm bảo sức khỏe NLĐ, vừa tránh được nguy cơ lây lan của dịch bệnh, nhưng quan trọng vẫn là chất lượng, giá trị dinh dưỡng trong từng bữa ăn đảm bảo mới có thể giúp NLĐ tái tạo sức lao động và đáp ứng yêu cầu công việc ở các bộ phận nặng nhọc, độc hại.

Ông Hồ Thanh Hồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Bên cạnh những doanh nghiệp đã làm tốt bữa ăn ca cho NLĐ, tại một số doanh nghiệp công tác kiểm tra giám sát bữa ăn ca còn hạn chế, chưa sâu sát, giá trị chưa tương xứng với chất lượng. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo CĐCS thương lượng với ban giám đốc công ty nâng cao giá trị bữa ăn ca cho người lao động, đạt mức khuyến nghị của Tổng LĐLĐVN.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 của các cấp Công đoàn là tiếp tục thương lượng, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ. Từ đó, giúp NLĐ tái tạo sức lao động, đảm bảo sức khỏe làm việc.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Nhiều cách làm sáng tạo để bữa ăn ca chất lượng, an toàn

KỲ QUAN |

Cùng với việc tăng giá trị suất ăn, nhiều cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Long An đã làm cho bữa ăn giữa ca của CNLĐ thật sự chất lượng và an toàn.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Giám sát đầu vào để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

Để đảm bảo bữa ăn ca đủ chất lượng, đúng số lượng, nhiều công đoàn cơ sở ở Đồng Nai đã trực tiếp tham gia thực hiện giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, liên tục thay đổi khẩu phần ăn của người lao động (NLĐ) để bữa ăn ca luôn đảm bảo chất lượng, giúp NLĐ tái tạo sức lao động…

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Nhiều cách làm sáng tạo để bữa ăn ca chất lượng, an toàn

KỲ QUAN |

Cùng với việc tăng giá trị suất ăn, nhiều cách làm sáng tạo của tổ chức Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh Long An đã làm cho bữa ăn giữa ca của CNLĐ thật sự chất lượng và an toàn.

Bữa ăn ca đủ dinh dưỡng, công nhân khoe tăng cân khi vào làm công ty

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ghi nhận thực tế của PV báo Lao Động tại bữa ăn ca Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), các ý kiến chia sẻ từ người lao động đều cho biết rằng, bữa ăn ca của công ty ngon miệng, sạch sẽ, đảm bảo chất lượng... Nhiều công nhân còn "khoe" bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng còn giúp họ tăng cân so với trước khi vào làm công ty.

Giám sát đầu vào để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

Để đảm bảo bữa ăn ca đủ chất lượng, đúng số lượng, nhiều công đoàn cơ sở ở Đồng Nai đã trực tiếp tham gia thực hiện giám sát nguồn thực phẩm đầu vào, liên tục thay đổi khẩu phần ăn của người lao động (NLĐ) để bữa ăn ca luôn đảm bảo chất lượng, giúp NLĐ tái tạo sức lao động…