Công đoàn khẳng định vị thế vững chắc trong lòng người lao động

Nhóm phóng viên |

Sáng 2.12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam chính thức khai mạc.

10h50: Ông Pambis Kyritsis - Tổng thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới tặng hoa đại hội.

Ảnh: Tô Thế.
Ảnh: Tô Thế.
Ông Pambis Kyritsis - Tổng thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới tặng hoa đại hội. Ảnh: Tô Thế.

Chỉ đạo của Tổng Bí thư là định hướng lớn, quan trọng với phong trào công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn mới

10h45: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thay mặt đại hội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định, Đại hội rất vinh dự được đón tiếp và lĩnh hội bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Thay mặt đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam xin trân trọng cảm ơn những đánh giá, ghi nhận, thể hiện sự quan tâm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Tổng Bí thư đối với những thành tích mà tổ chức Công đoàn Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; những chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư là những định hướng lớn, quan trọng đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới", ông Nguyễn Đinh Khang nói.

Ảnh: Hải Nguyễn
Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự. Ảnh: Hải Nguyễn

“Đại hội xin nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí để bổ sung và cụ thể hóa vào Nghị quyết nhằm xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động cả nước; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Đại hội xin hứa sẽ tập trung cụ thể hóa chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương Đảng với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam.

Giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam quyết tâm cùng toàn đảng, toàn dân, toàn quân sớm phấn đấu đưa nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang trình bày.

Chăm lo của Công đoàn phải từng bữa ăn, giấc ngủ, hiểu rõ niềm vui, nỗi buồn của người lao động

10h10: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội.

Phát biểu tại đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hôm nay, Công đoàn Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023-2028, đây là sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể cán bộ đảng viên, công nhân viên chức, người lao động cả nước lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: BLĐ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Công đoàn Việt Nam là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và người lao động do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, được thành lập trên cơ sở tự nguyện, đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Trải qua hơn 94 năm xây dựng, hoạt động, trưởng thành và phát triển, chúng ta có quyền tự hào và khẳng định rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tuyệt đối trung thành với Đảng và giai cấp, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh.

Trong giai đoạn đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn càng được khẳng định, phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, trải qua hơn 94 năm xây dựng, hoạt động, trưởng thành và phát triển, chúng ta có quyền tự hào và khẳng định rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Công đoàn Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh. Ảnh: Hải Nguyễn

Tổng Bí thư nêu rõ, nhiệm kỳ 2018-2023 vừa qua, hoạt động của tổ chức Công đoàn và đoàn viên, người lao động diễn ra trong bối cảnh có nhiều đặc biệt. Những năm đầu của nhiệm kỳ, các cấp Công đoàn đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn có nhiều thuận lợi. Trong đó kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tốc độ tăng trưởng khá.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 bùng phát, cùng tác động của cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ 4, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột vũ trang xảy ra ở nhiều nơi, sự suy giảm kinh tế thương mại và lạm phát toàn cầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đời sống của đoàn viên, người lao động và hoạt động của Công đoàn.

Vào cuối nhiệm kỳ, tình trạng thiếu việc làm của người lao động diễn ra trên diện rộng, số người lao động phải rời các doanh nghiệp về quê hoặc chuyển sang khu vực phi chính thức tăng nhanh.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, quyết liệt, duy trì việc làm, bảo đảm thu nhập, giảm thiểu khó khăn cho người lao động.

Đặc biệt, ngày 12.6 2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. Từ đó, tạo cơ sở chính trị vững chắc để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Tổng Bí thư nêu rõ, nhiệm kỳ 2018-2023 vừa qua, hoạt động của tổ chức Công đoàn và đoàn viên, người lao động diễn ra trong bối cảnh có nhiều đặc biệt. Ảnh: Tô Thế
Tổng Bí thư nêu rõ, nhiệm kỳ 2018-2023 vừa qua, hoạt động của tổ chức Công đoàn và đoàn viên, người lao động diễn ra trong bối cảnh có nhiều đặc biệt. Ảnh: Tô Thế

Tổng Bí thư nhấn mạnh, quán triệt các Nghị quyết Đại hội của Đảng, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn cả nước đã vượt qua mọi khó khăn, đổi mới sáng tạo, triển khai toàn diện có trọng tâm trọng điểm các lĩnh vực công tác, cơ bản đã hoàn thành các mục tiêu chủ yếu đề ra.

Ngay sau Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền học tập, quán triệt, xây dựng các chương trình thực hiện nghị quyết, tập trung thực hiện 3 khâu đột phá và các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mới trong hoạt động công đoàn.

Các hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, mở rộng và đầu tư nhiều hơn cho khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, tập trung hoạt động chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động.

Với việc không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các cấp công đoàn tiếp tục khẳng định được vị thế, vai trò vững chắc trong lòng đoàn viên, người lao động, nhất là trong giai đoạn chống chọi với đại dịch COVID-19.

Mô hình tổ chức bộ máy của công đoàn ngày càng được hoàn thiện, chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn từng bước được nâng cao, trên khắp các lĩnh vực đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, công nhân viên chức lao động đi đầu và thành công trong lao động, sản xuất, kinh doanh, khẳng định vai trò của công đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm cho truyền thống vẻ vang của công đoàn.

Những thành tựu đó không chỉ là kết quả của nỗ lực phấn đấu của một số người mà là của toàn bộ cán bộ, công nhân lao dộng, của tổ chức công đoàn, là minh chứng khẳng định vai trò vị trí to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, thành tích, tiến bộ của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn cả nước trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tổng Bí thư nêu rõ, bên cạnh kết quả, thành tích đạt được, chúng ta cần thẳng thắn thừa nhận hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân vẫn còn một số hạn chế bất cập cần có giải pháp khắc phục. Trong đó có cả những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra từ nhiều nhiệm kỳ nay.

Cụ thể, mô hình tổ chức nội dung, phương thức hoạt động của Công đoàn có mặt vẫn chậm được đổi mới, chưa bắt kịp sự chuyển đổi nhanh chóng của đời sống kinh tế - xã hội và quan hệ lao động.

Một bộ phận cán bộ Công đoàn còn thiếu sâu sát, năng lực hạn chế, chưa thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, gần gũi với người lao động, thiếu kỹ năng hoạt động Công đoàn. Do đó, không nắm được tâm tư, nguyện vọng, không phát huy đầy đủ vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công nhân lao động.

Về chất lượng đội ngũ công nhân người lao động nước ta cũng có dấu hiệu hụt hẫng, bất cập, không ít đoàn viên có trình độ nhận thức, kỹ năng nghề nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở chưa tương xứng với sự phát triển của doanh nghiệp, người lao động, nhất là khu vực ngoài Nhà nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn chứng, thống kê hiện nay, tỉ lệ các doanh nghiệp ngoài Nhà nước có tổ chức Công đoàn còn rất ít. Nhiều nơi chất lượng đoàn viên chưa cao, nhất là về nhận thức chính trị, cá biệt còn có một số người bị thế lực xấu, thù địch tác động lôi kéo, kích động làm những việc sai trái, gây mất ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Những tồn tại hạn chế trên có trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và trong đó có trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Tổng Bí thư đề nghị, đại hội cần quan tâm thảo luận, phân tích kỹ các nguyên nhân tồn tại, hạn chế, rút ra các bài học kinh nghiệm để từ đó đề ra các giải pháp khắc phục cho bằng được trong nhiệm kỳ này.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định, đến năm 2030 là năm kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập bình quân cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trở thành nước phát triển thu nhập cao.

Để thực hiện mục tiêu cao cả đó, hơn lúc nào hết, công nhân lao động và tổ chức Công đoàn nước ta cần nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò và sứ mệnh lịch sử của mình để chung tay xây dựng Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, toàn diện, xứng đáng là một tổ chức đại diện lớn nhất, là trung tập hợp đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động cả nước, là lực lượng tiên phong trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh, đánh giá cao và cơ bản đồng tình với báo cáo chính trị của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XII trình đại hội, đặc biệt là nội dung giải pháp và các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới.

Tại đại hội, Tổng Bí thư đã gợi ý, gợi mở thêm một số vấn đề quan trọng.

Một là, trong chỉ đạo và triển khai hoạt động công đoàn, phải nhận thức sâu sắc và quán triệt đầy đủ, rằng Công đoàn Việt Nam là một tổ chức chính trị xã hội hoạt động trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, Nhà nước quản lý; vừa là tổ chức chính trị - xã hội, vừa là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Hoạt động của công đoàn đặt dưới sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng, công đoàn cần tích cực phối hợp với Nhà nước, các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị và người sử dụng lao động để chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trong quá trình tổ chức hoạt động, công đoàn phải phát huy quyền làm chủ của người lao động, hướng tới mục tiêu xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Quan tâm nghiên cứu tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận hơn nữa về giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo; làm sao để tổ chức công đoàn các cấp thực sự là hạt nhân tập hợp giai cấp công nhân và người lao động trong cả nước.

Hai là, tiếp tục coi trọng và đổi mới nội dung, cách làm trong tuyên truyền, vận động, giáo dục bồi dưỡng, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, góp phần xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh, hiện đại…

Công đoàn phải giúp cho mỗi đoàn viên, người lao động nhận thức sâu sắc hơn về Đảng, chế độ, giai cấp, tổ chức công đoàn, trách nhiệm công dân, để không ngừng nỗ lực trong học tập, lao động, công tác, tích cực tham gia các phong trào thi đua, để đóng góp cho sự phát triển của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đất nước để từ đó nâng cao thu nhập, đời sống của mình và gia đình.

Các hình thức tuyên truyền, vận động, giáo dục cần đa dạng, quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin đi đôi với các phương thức, hình thức truyền thống, nhất là đi sâu, đi sát, cùng làm việc, sinh hoạt, chia sẻ, vận động đoàn viên, người lao động.

Đổi mới hình thức tuyên truyền đưa chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, nghị quyết của Đảng ta, chính sách pháp luật của nhà nước đến với công nhân, viên chức, lao động; nhất là việc kiên trì, sáng tạo trong tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể hóa các tiêu chí cho phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động, xây dựng các mô hình phù hợp, kịp thời phát hiện và biểu dương khen thưởng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác…

“Chúng ta phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa - chứ không phải kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, cạnh tranh kiểu cá lớn nuốt cá bé”.

Cái sáng tạo của chúng ta trong giai đoạn vừa qua chính là đưa ra quan điểm lý luận xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từ sản xuất nhỏ đi thẳng lên sản xuất lớn với quy mô ngày càng quan trọng hơn, với năng suất ngày càng cao hơn, người lao động ngày càng có nhiều sáng kiến sáng tạo, trình độ của người lao động ngày càng cao hơn…”, Tổng Bí thư phát biểu…

Ba là, đề nghị các cấp công đoàn ngày càng khẳng định vai trò đại diện cho người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Mỗi cán bộ công đoàn phải luôn luôn đặt ra cho mình câu hỏi và trả lời câu hỏi: Người lao động vào tổ chức công đoàn để làm gì và có quyền lợi gì? Có khó khăn, thiệt thòi gì không? Phải chăng đó là để họ được giáo dục, rèn luyện, trưởng thành, để được gửi gắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình với công đoàn; tin tưởng công đoàn sẽ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đằng sau câu hỏi đó phải là những nỗ lực của tổ chức công đoàn, của cán bộ công đoàn để thực sự mang lại quyền lợi, niềm tin cho người lao động.

Vai trò đại diện của tổ chức công đoàn thể hiện trước hết là sự tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, tham gia xây dựng các quy chế, quy định, nội quy lao động ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, để chuyển tải mong muốn, nguyện vọng, phát huy cao nhất quyền làm chủ của người lao động.

Kịp thời giám sát, kiến nghị và giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người lao động, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối thoại và thương lượng tập thể, mở rộng diện bao phủ thoả ước lao động tập thể mang lại lợi ích cho người lao động; luôn luôn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, nhà ở, y tế, đời sống, sinh hoạt, an toàn cho người lao động.

Tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, hạn chế ngừng việc tập thể, không để các phần tử xấu lôi kéo, kích động người lao động làm hành vi trái pháp luật.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước phức tạp, gặp nhiều khó khăn, đe dọa sự ổn định về việc làm và cơ hội nâng cao thu nhập của người lao động, Tổng Bí thư đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cần quan tâm nghiên cứu, xây dựng các chương trình phúc lợi dài hạn; tập trung, chăm lo, hỗ trợ toàn diện cho đoàn viên, người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày…

Việc chăm lo của công đoàn phải cụ thể, chu đáo, thiết thực quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ, niềm vui, nỗi buồn của đoàn viên, người lao động và con em của họ. Để từ đó thu hút, tập hợp họ gia nhập tổ chức công đoàn, nhất là những công nhân, người lao động ngoài khu vực nhà nước; đảm bảo sự gắn kết chặt chẽ đoàn viên, người lao động với tổ chức công đoàn.

Bốn là, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mô hình tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động công đoàn để phù hợp với cơ cấu lao động, loại hình doanh nghiệp, nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, người lao động và yêu cầu hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Trước sự xuất hiện những hình thức mới của việc làm, quan hệ việc làm, sự thay đổi về nhu cầu tập hợp, liên kết của người lao động và thiết chế cho phép hình thành tổ chức đại diện cho người lao động ngoài công đoàn trong doanh nghiệp… công đoàn các cấp phải căn cứ nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để xác định mô hình tổ chức, nội dung, mục tiêu và phương thức hoạt động phù hợp.

Xây dựng mô hình tổ chức công đoàn theo hướng mở, linh hoạt, năng động. Quan tâm thí điểm một số mô hình mới để thu hút, tập hợp đoàn viên, người lao động.

Phương thức hoạt động công đoàn cần linh hoạt, không ngừng sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động; hướng mạnh về cơ sở, nắm chắc cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công đoàn.

Cần có giải pháp cụ thể đổi mới phương pháp, tác phong công tác của cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ chuyên trách và cán bộ công đoàn cơ sở.

Coi trọng cải cách hành chính, kiên quyết chống quan liêu, bệnh hình thức và bệnh hành chính trong hoạt động công đoàn.

Triển khai sâu sắc, toàn diện, thực chất các hoạt động công đoàn, tập trung thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm, mang lại lợi ích cho người lao động, xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức công đoàn để Công đoàn Việt Nam thực sự là một tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động.

Năm là, với vị thế là một tổ chức chính trị xã hội là cơ sở chính trị vững chắc của Đảng, Nhà nước và chế độ, hơn ai hết, Công đoàn phải phát huy vai trò và làm tốt hơn nữa chức năng là tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị - coi đây là cũng quyền lợi và trách nhiệm chính trị của đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn.

Các cấp công đoàn cần tích cực đấu tranh bảo vệ cương lĩnh chính trị, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, thực hiện thật tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; góp ý với đảng viên, phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ, với hình thức phù hợp hơn, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương 4, khoá XI, XII của Đảng, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 khoá XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh.

Tăng cường giới thiệu để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng những cán bộ, đoàn viên công đoàn ưu tú, xuất sắc; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên tiên tiến, nòng cốt trong các doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước, ngoài công lập.

Theo Tổng Bí thư, để đáp ứng công tác chỉ đạo hoạt động công đoàn trong bối cảnh mới, đòi hỏi đội ngũ cán bộ công đoàn cần đủ về số lượng, không ngừng nâng cao về chất lượng.

Công tác cán bộ công đoàn cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn cấp trên với cấp uỷ trong công tác cán bộ công đoàn. Cán bộ công đoàn phải được lựa chọn kỹ càng, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng, bản lĩnh, có phẩm chất, năng lực, có tư duy, tầm nhìn, nhiệt huyết, trách nhiệm, vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, nắm chắc pháp luật, am hiểu về công tác công đoàn; có kỹ năng, phương pháp vận động quần chúng tốt, có năng lực xử lý tình huống để dẫn dắt, truyền cảm hứng cho đoàn viên, người lao động tốt hơn nữa, sâu hơn nữa, hiệu quả hơn nữa…

Theo Tổng Bí thư, một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội là bầu ra Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XIII. Do đó, Tổng Bí thư đề nghị các đồng chí đại biểu dự Đại hội nêu cao trách nhiệm, sáng suốt, công tâm lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu về bản lĩnh, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, có năng lực, có uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm cao vào Ban Chấp hành khoá XIII.

Với quan điểm xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh và giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, đáp ứng được yêu cầu tình hình mới là trách nhiệm của Đảng, hệ thống chính trị và toàn xã hội…, Tổng Bí thư đề nghị các ban đảng Trung ương, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp theo chức năng, nhiệm vụ cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ hoạt động công đoàn các cấp, đặc biệt là chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn, phân công những đồng chí có đủ năng lực, phẩm chất, có uy tín, có kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động công đoàn làm cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công nhân, công đoàn; chỉ đạo chính quyền và các cơ quan liên quan kịp thời giải quyết các vấn đề đoàn viên, người lao động quan tâm, bức xúc; tạo mọi điều kiện để công đoàn hoạt động, nhất là hỗ trợ, chăm lo, đảm bảo phúc lợi xã hội cho người lao động.

Với truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam suốt 94 năm qua, cùng những thành tựu to lớn đã đạt được và tinh thần đổi mới - dân chủ - đoàn kết, phát triển sáng tạo của Đại hội XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tha thiết mong muốn và tin tưởng rằng, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam làm sao để tổ chức Công đoàn Việt Nam, phong trào công nhân lao động sẽ có bước phát triển mới, lập nên những thành tích to lớn và ấn tượng hơn nữa, đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần thực hiện sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân đối với đất nước và dân tộc là xây dựng đất nước Việt Nam: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

10h00: Trao đổi bên lề Đại hội với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Mạnh Cường – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vinaconex (đơn vị ngoài quốc doanh) - hy vọng, Đại hội sẽ mang lại một không khí mới, với những chương trình, nội dung thiết thực, hướng về đoàn viên người lao động trong điều kiện mới trên tinh thần đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động ngày một tốt hơn.

Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vinaconex Nguyễn Mạnh Cường. Ảnh: Đặng Tiến
Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Vinaconex Nguyễn Mạnh Cường. Ảnh: Đặng Tiến

"Sau đại dịch COVID-19, việc làm, đời sống của người lao động ngành xây dựng gặp nhiều khó khăn. Do đó, chúng tôi kỳ vọng, trong nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam sẽ có những quyết sách và kiến nghị với Đảng, Chính phủ quan tâm tốt hơn đến việc làm, đời sống cho người lao động. Cùng đó là công tác an sinh xã hội cho người lao động, cụ thể như chương trình 1 triệu nhà ở xã hội cho đoàn, viên công nhân lao động", ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động lao động khu vực phi chính thức vào tổ chức Công đoàn

10h: Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM trình bày tham luận với chủ đề: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động khu vực phi chính thức vào tổ chức Công đoàn Việt Nam trên địa bàn TPHCM.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM. Ảnh: Tô Thế

Ông Trần Đoàn Trung cho biết, LĐLĐ TPHCM hiện đang quản lý gần 2 vạn công đoàn cơ sở với 1,4 triệu đoàn viên, trong đó, khu vực ngoài nhà nước có hơn 16 nghìn CĐCS với khoảng 1,1 triệu đoàn viên.

Nhiệm kỳ vừa qua chứng kiến nhiều biến động phức tạp của tình hình, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là đại dịch COVID-19, một số lượng lớn doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường, điều chỉnh phương án sản xuất, cắt giảm lao động; tất cả làm thay đổi sâu sắc nhận thức, phương thức quản trị, cách thức tổ chức sản xuất, việc làm, lao động và quan hệ lao động.

Bối cảnh đó đặt ra thách thức rất lớn trong thực hiện nhiệm vụ đối với tổ chức công đoàn. Bằng nhiều giải pháp chủ động, sát hợp tình hình, thấu cảm, chia sẻ với khó khăn của người lao động và cộng đồng doanh nghiệp, việc duy trì và tiếp tục tập hợp, chăm lo và phát triển lực lượng được công đoàn Thành phố tập trung thực hiện.

Bên cạnh hiệu quả tập hợp, chăm lo đoàn viên, lao động khu vực chính thức, công tác tuyên truyền, vận động người lao động khu vực phi chính thức đã đạt một số kết quả bước đầu quan trọng.

Đến hết quý III năm 2023, lao động có việc làm phi chính thức ở nước ta chiếm đến 3/5 tổng số lao động với số lượng khoảng 33,4 triệu người.

Tại TPHCM, khu vực lao động phi chính thức chiếm tỷ lệ gần 48% với khoảng 2,3 triệu người.

Trong khó khăn về việc làm, các loại hình lao động phi chính thức với môi trường lao động tương đối tự do, không bị ràng buộc về không gian, thời gian, không đòi hỏi về tiêu chuẩn nghề nghiệp, đang thu hút ngày càng nhiều người lao động tham gia, kể cả sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm.

Đặc điểm của lao động phi chính thức là tính chất công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, hạn chế các quyền về lao động, đảm bảo an toàn lao động, môi trường làm việc, thất thế trong giải quyết tranh chấp lao động; thiếu sự đảm bảo của hệ thống an sinh xã hội.

Có thể nói, lao động phi chính thức là khu vực yếu thế, gặp nhiều khó khăn, dễ bị tổn thương, trong khi họ đang là lực lượng giải quyết có hiệu quả nhu cầu về nhiều mặt của đời sống dân sinh, đặc biệt là tại các đô thị.

Nhiệm kỳ vừa qua, nhất quán phương châm “nơi đâu có người lao động, nơi đó có tổ chức công đoàn”, bằng nhiều giải pháp thí điểm, các cấp công đoàn đã có nhiều cố gắng trong vận động, thành lập và tổ chức hoạt động các nghiệp đoàn khu vực lao động phi chính thức. Đến nay, đã thành lập được 134 nghiệp đoàn cơ sở với hơn 11.000 lao động ở nhiều ngành nghề.

Dù kết quả đạt được còn khiêm tốn, song đó là những cố gắng bền bỉ, là những thử nghiệm quan trọng nhằm đề xuất chính sách, tìm kiếm giải pháp cho công tác vận động, tập hợp đối với khu vực này trong thời gian tới.

Các cấp công đoàn Thành phố đã tập trung tiếp cận có định hướng, mục tiêu cụ thể đối với người lao động theo ngành nghề ở từng địa bàn; tổ chức tiếp xúc, tuyên truyền, vận động thành lập nghiệp đoàn.

Công đoàn cấp trên cơ sở đã sáng tạo nhiều cách làm hiệu quả như tận dụng các thiết chế có sẵn tại địa phương làm nơi gặp gỡ, sinh hoạt, xây dựng tài liệu, cẩm nang, biểu mẫu, thành lập các nhóm thông tin mạng xã hội, hỗ trợ về kinh phí nhằm tạo điều kiện hoạt động ban đầu cho các nghiệp đoàn.

Công tác chăm lo được triển khai thường xuyên, liên tục, nhất là vào các đợt cao điểm hoạt động như Tết, Tháng Công nhân, hướng dẫn thủ tục cho đoàn viên nghiệp đoàn tham gia bảo hiểm y tế, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, hỗ trợ trang phục bảo hộ cho đoàn viên nghiệp đoàn.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được lồng ghép triển khai chủ yếu theo phương thức tiếp xúc trực tiếp, lựa chọn nội dung phù hợp, tập trung vào những hiểu biết cơ bản về pháp luật, chủ trương, chính sách, thông tin cảnh báo và biện pháp phòng tránh rủi ro, kỹ năng lao động.

Kết quả đáng khích lệ là lần đầu tiên, có một nghiệp đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội, và, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam kỳ này, có một đại biểu là chủ tịch nghiệp đoàn đại diện cho khu vực lao động phi chính thức tham gia đoàn đại biểu của Công đoàn Thành phố.

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đã nêu “Chú trọng đổi mới phương thức kết nạp đoàn viên theo hướng linh hoạt; tập trung nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nhất là ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, lao động khu vực phi chính thức”.

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Công đoàn TPHCM đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 – 2028 là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp người lao động, đặc biệt là khu vực phi chính thức.

Nhiệm vụ này hướng đến mục tiêu: thực sự đồng hành, hỗ trợ đối với rộng rãi người lao động, qua đó, xây dựng, củng cố hình ảnh, vị thế của Công đoàn Việt Nam trong người lao động và cộng đồng xã hội; đồng thời, tham gia thực chất vào công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhận thức việc hình thành các nghiệp đoàn trước là phát huy tinh thần tương thân tương ái nghề nghiệp, khi gặp khó khăn, kế đến là để người lao động có chỗ dựa, từng bước tham gia vào các hoạt động có tổ chức, các cấp công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục tập trung một số công việc:

- Củng cố, tạo điều kiện hỗ trợ về tài chính, địa điểm sinh hoạt, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng để các nghiệp đoàn hoạt động nền nếp, hiệu quả.

- Vận động, phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức nơi gặp gỡ, sinh hoạt của đoàn viên nghiệp đoàn; thí điểm xây dựng các trạm dừng nghỉ kết hợp thông tin tuyên truyền dành cho tài xế xe công nghệ.

- Tiếp tục triển khai mạnh hơn các hoạt động hỗ trợ như trao phương tiện sinh kế, tặng bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế; hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng phòng vệ.

- Tiếp nhận, thực hiện ủy quyền bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên nghiệp đoàn trong các tranh chấp lao động.

- Thực hiện chuyển đổi số trong công tác quản lý đoàn viên, công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn, tạo điều kiện để người lao động tiếp cận và thụ hưởng phúc lợi của Công đoàn Việt Nam.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng gửi đến Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam một số kiến nghị:

Thứ nhất, việc làm đang có nhiều thay đổi, giải quyết vấn đề việc làm là thách thức đối với mọi quốc gia. Đối với nước ta, khu vực lao động phi chính thức vẫn sẽ là nơi có thể giúp giải quyết một phần lớn vấn đề việc làm và các dịch vụ xã hội. Cần thiết phải tiếp tục bổ sung, hoàn thiện pháp luật liên quan đến khu vực phi chính thức, trong đó, quan tâm các nội dung liên quan đến môi trường, điều kiện làm việc, việc tham gia vào hệ thống an sinh xã hội kể cả tự nguyện hoặc bắt buộc.

Thứ hai, tạo cơ chế, xây dựng chính sách hỗ trợ để lao động khu vực phi chính thức được đào tạo nghề, tìm kiếm cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp, có thể vượt qua những biến cố ngặt nghèo mà đại dịch COVID-19 vừa qua là một minh chứng thực tế.

Thứ ba, với Đại hội XIII và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ TPHCM kỳ vọng sẽ có sự đổi mới thực chất tổ chức và hoạt động, Công đoàn Việt Nam sẽ linh hoạt hơn trong tổ chức và sử dụng tài chính công đoàn nhằm tăng cường hiệu quả tiếp cận, vận động, tập hợp người lao động, đặc biệt là khu vực phi chính thức.

Cán bộ công đoàn tăng cường đi cơ sở, nắm cơ sở, hỗ trợ cơ sở và lắng nghe cơ sở

9h30: Ông Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội phát biểu:

Các cấp công đoàn Thành phố Hà Nội tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động; cắt bỏ những hoạt động không thiết thực, tốn kém kinh phí.

Trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ cho 1,2 triệu lượt đoàn viên, người lao động với số tiền trên 600 tỉ đồng thông qua các hoạt động tổ chức “Tết sum vầy”, “Chợ Tết Công đoàn”, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón Tết, hỗ trợ Mái ấm Công đoàn, trợ cấp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, các cấp công đoàn đã trích từ nguồn ngân sách công đoàn và vận động xã hội hóa với số tiền trên 100 tỉ đồng hỗ trợ cho 120 nghìn đoàn viên, người lao động Liên đoàn Lao động Thành phố; có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng trong toàn hệ thống như chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Tổ an toàn COVID”, tặng “Túi An sinh công đoàn”…

Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã vượt 320% chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao, dẫn dầu cả nước về số lượng người tham gia và đứng thứ hai về số sáng kiến. Số thỏa ước lao động tập thể tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ.

Ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội trình bày tham luận. Ảnh: Tô Thế
Ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội trình bày tham luận. Ảnh: Tô Thế

Về phương thức hoạt động, ông Phạm Quang Thanh cho biết: Các cấp Công đoàn Thành phố đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, cán bộ công đoàn tăng cường đi cơ sở, nắm cơ sở, hỗ trợ cơ sở và lắng nghe cơ sở; tăng cường trao đổi thông tin thông qua các ứng dụng mạng xã hội, giảm hội họp và các thủ tục hành chính rườm rà; nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành văn bản, triển khai chương trình kế hoạch của các cấp công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, sát với thực tiễn.

Các cấp công đoàn luôn xác định lấy đoàn viên, người lao động là trung tâm, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương.

Chú trọng phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn cấp trên với cấp ủy trong chỉ đạo hoạt động công đoàn cấp dưới; tranh thủ sự vào cuộc của chính quyền đồng cấp, các đoàn thể chính trị xã hội nhằm tạo nguồn lực, sức mạnh tổng hợp trong việc chăm lo bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt là đổi mới phương thức hoạt động của CĐCS, xây dựng cơ chế trao đổi thông tin hai chiều, từ Ban chấp hành đến đoàn viên, người lao động; duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên, lựa chọn các hoạt động phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở; kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên người lao động, thúc đẩy toàn thể người lao động chủ động, tích cực tham gia quá trình thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, hưởng ứng các hoạt động do công đoàn tổ chức.

Toàn cảnh Đoàn Chủ tịch làm việc. Ảnh: Tô Thế
Toàn cảnh Đoàn Chủ tịch làm việc. Ảnh: Tô Thế

9h15: Phát phóng sự về phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ý thức đầy đủ về trách nhiệm trước thời cơ, thách thức, yêu cầu đặt ra đối với tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân trong giai đoạn phát triển mới

8h50: Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày Dự thảo Báo cáo tóm tắt Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trình bày Báo cáo tóm tắt Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XII) trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam - sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn diễn ra vào thời điểm đoàn viên, người lao động cả nước đang ra sức thi đua lao động sản xuất, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, chúng ta phấn khởi và tự hào về những kết quả đã đạt được, tin tưởng vững chắc vào tương lai tươi sáng của đất nước, chúng ta ý thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của mình trước những thời cơ, thách thức, yêu cầu đặt ra đối với tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân trong giai đoạn phát triển mới.

Tinh thần trên đã được quán triệt, cụ thể hóa trong tiêu đề dự thảo Báo cáo của Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, đó là: Đổi mới tổ chức và hoạt động, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện; tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, góp phần thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Dự thảo Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 11 mục, được trình bày theo phương pháp tiếp cận vấn đề, đã thể hiện toàn diện, đầy đủ, cụ thể các nội dung của hoạt động công đoàn.

Toàn văn dự thảo Báo cáo được gửi tới các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu khách quí và đại biểu chính thức của Đại hội.

"Trong khuôn khổ thời gian Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, tôi xin trình bày những vấn đề cơ bản, tóm tắt của Báo cáo, cụ thể như sau:

Về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh có nhiều yếu tố tác động không thuận lợi, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực, trực tiếp, kéo dài của dịch bệnh COVID - 19 đối với đoàn viên, người lao động và các cấp công đoàn, song phát huy truyền thống của Công đoàn Việt Nam gần 95 năm đồng hành cùng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự ủng hộ, phối hợp của các cơ quan nhà nước, các tổ chức trong hệ thống chính trị và người sử dụng lao động, với sự năng động, nhạy bén thích ứng của đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động công đoàn tiếp tục có những bước chuyển quan trọng, nhất là trong việc thực hiện vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Các cấp công đoàn, nhất là Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; phát hiện, đề xuất nhiều kiến nghị, góp ý xây dựng pháp luật để chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động, có kiến nghị xác đáng tại Hội đồng Tiền lương quốc gia, góp phần tăng lương tối thiểu vùng 25,34% so với đầu nhiệm kỳ.

Tham mưu tổ chức thành công Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại với công nhân hằng năm, Diễn đàn Người lao động do Chủ tịch Quốc hội chủ trì, các cuộc đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, viên chức, lao động, góp phần giải quyết nhiều vấn đề quan tâm, bức xúc của công nhân, lao động; là kênh quan trọng hoàn thiện chính sách, pháp luật.

Tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện ngày càng có hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở; tiếp tục phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân.

Đẩy mạnh hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể theo hướng thực chất, tập trung vào các vấn đề tiền lương, điều kiện và thời giờ làm việc, nghỉ ngơi của người lao động.

Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, góp phần giảm 55,3% số cuộc ngừng việc tập thể so với nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Hoạt động giáo dục, phổ biến, tư vấn pháp luật tại nơi ở, nơi làm việc của đoàn viên, người lao động và hoạt động bảo vệ quyền lợi của người lao động tại tòa án được đẩy mạnh.

Công tác tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động; công tác an toàn vệ sinh lao động tiếp tục được tăng cường.

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID – 19 bùng phát, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động; phối hợp tổ chức sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”, ban hành 5 chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động và con của người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID – 19, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu với tổng số tiền gần 6 nghìn tỉ đồng với 10 triệu lượt người lao động được thụ hưởng; tham gia đề xuất, phối hợp tổ chức triển khai và giám sát thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động và doanh nghiệp.

Trong thời gian dịch bệnh, hàng vạn cán bộ công đoàn không quản ngại khó khăn, lăn xả vào tâm dịch, chia sẻ, hỗ trợ và chăm lo cho đoàn viên, người lao động và đảm bảo an toàn của doanh nghiệp.

Hàng chục mô hình Công đoàn tham gia phòng, chống COVID – 19 được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động đánh giá cao.

Các chương trình, mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động mang đậm dấu ấn Công đoàn như “Tết Sum vầy”, “Mái ấm Công đoàn”, “Phiên chợ Công nhân”... tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, lan tỏa mạnh mẽ, thấm sâu đến cơ sở.

Tích cực nghiên cứu, tham gia đề xuất ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn về nhà ở, nơi khám chữa bệnh, hạ tầng xã hội dành cho công nhân.

Việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đoàn viên, người lao động có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức nhất là việc ứng dụng rộng rãi công nghệ số.

Đoàn viên, người lao động tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xuất hiện nhiều gương điển hình, nhiều mô hình hiệu quả, đóng góp cho sự lớn mạnh của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

“Tháng Công nhân” hàng năm được triển khai rộng khắp, hướng về cơ sở với nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, trở thành điểm nhấn quan trọng, có sức lan tỏa, tạo động lực và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho công nhân lao động cả nước, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, quần chúng lao động.

Công tác truyền thông về tổ chức công đoàn có bước chuyển mạnh. Đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chính trị, giác ngộ giai cấp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động.

Quan tâm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động, nhất là công nhân, lao động khu công nghiệp, khu chế xuất, xuất hiện nhiều mô hình, sân chơi lành mạnh phục vụ người lao động.

Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch được triển khai sâu rộng, góp phần giảm thiểu các hành vi chống phá Công đoàn Việt Nam, chống phá Đảng và chế độ nhà nước ta. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả.

Trong 5 năm qua, đã kết nạp hơn 4,4 triệu đoàn viên, thành lập hơn 24 nghìn công đoàn cơ sở. Triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn...", ông Nguyễn Đình Khang phát biểu.

Đại hội XIII mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của Công đoàn Việt Nam

8h40: Phát biểu khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII là sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội lớn của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam để quyết định những vấn đề quan trọng của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn

“Trong giờ phút trang trọng này, Đại hội chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của cách mạng và giai cấp công nhân Việt Nam, Người đặt nền móng lý luận về tổ chức Công đoàn ở Việt Nam, Người đã cùng Đảng ta lãnh đạo tổ chức Công đoàn Việt Nam, rèn luyện các thế hệ cán bộ, đoàn viên công đoàn trở thành những người ưu tú, phấn đấu quên mình cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Đại hội chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, đoàn viên công đoàn đã cống hiến, lao động, chiến đấu ngoan cường, hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa” - ông Trần Thanh Hải bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, 5 năm qua, Đảng, Nhà nước tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật, đặc biệt là Nghị quyết số 02 ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và hoạt động công đoàn.

Cùng với những chuyển biến lớn về kinh tế - xã hội của đất nước, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục phát triển về số lượng, chất lượng được nâng lên, tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác vượt mọi khó khăn thách thức, nhất là thời gian diễn ra đại dịch COVICD-19, đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, có nhiều đóng góp trực tiếp, to lớn vào sự phát triển của đất nước.

Thực hiện nhiệm vụ do Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đề ra, với tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, các cấp công đoàn tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động để thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của tình hình thực tiễn; có những mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước; thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước ta.

“Những thành tích đó là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, khẳng định vị trí, vai trò, trách nhiệm của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế” - ông Trần Thanh Hải cho hay.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, đúc kết những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2018 - 2023; kế thừa những thành quả của nhiệm kỳ qua, tiếp tục xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của tổ chức Công đoàn trong 5 năm tới.

Đại hội cũng sẽ kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII; sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa mới đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trong gần 2 năm qua, đã diễn ra một phong trào sâu rộng của đoàn viên, người lao động chào mừng đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” đã có gần 830 nghìn CNVCLĐ tham gia, đóng góp hơn 2 triệu sáng kiến, làm lợi hơn 33 nghìn tỉ đồng.

Và trong những ngày này, hàng triệu đoàn viên cả nước đang hướng về Đại hội, nghiên cứu các báo cáo trình Đại hội, gửi trọn niềm tin, đặt nhiều kỳ vọng và đón chờ những quyết định của Đại hội để phát triển mạnh mẽ Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân và người lao động, mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là đại hội lần đầu tiên tiến hành trong 1 năm. Các cấp công đoàn đã có nhiều nỗ lực sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, vượt qua nhiều khó khăn, có 110.081 CĐCS tổ chức đại hội, 7.486 CĐCS tổ chức hội nghị, đảm bảo tiến độ, tạo tiền đề cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tiến hành đại hội.

Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, là đại hội đầu tiên cụ thể hóa Chiến lược phát triển Công đoàn Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 02 ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

Tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm với đất nước, với đoàn viên, người lao động được thống nhất trong đại hội công đoàn cấp tỉnh, thành phố, công đoàn ngành và trong các nội dung trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhằm tạo ra thế và lực mới của Công đoàn Việt Nam.

“Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.

Những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước, của các cấp công đoàn, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam” - ông Trần Thanh Hải phát biểu.

8h35: Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài tham gia Đoàn chủ tịch Đại hội.

8h28: Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu giới thiệu đại biểu tham dự phiên trọng thể đại hội.

Tham dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng...

Tham dự Phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam còn có các nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Bà Cù Thị Hậu - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN.

Cùng dự đại hội có các Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương và địa phương.

Về phía khách quốc tế có ông Pambis Kyritsis - Tổng Thư ký Liên hiệp Công đoàn thế giới; ông Ruben Torres - Tổng Thư ký Hội đồng Công đoàn Asean (ATUC); ông Leth Xayyaphone - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào (LFTU); ông Trâu Chấn - Bí thư Ban Bí thư Tổng Công hội toàn quốc Trung Quốc; ông Ismael Drullet Perez, Ủy viên Thường trực Ban Thư ký Quốc gia Trung tâm Những người Lao động Cuba…

Ảnh: Tô Thế
Ảnh: Tô Thế

8h-8h30: Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội.

Đại biểu hưởng ứng tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. Ảnh: Tô Thế
Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
1.100 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước về dự đại hội. Ảnh: Hải Nguyễn.

Nghệ thuật 1: Liên khúc: Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam - Bài ca Hồ Chí Minh.
Biểu diễn: NSƯT Đăng Dương - Hợp xướng nam nữ - Thu Thuỷ và vũ đoàn.

Nghệ thuật 2: Liên khúc: Bài ca Người lao động - Tự hào giai cấp công nhân Việt Nam.
Biểu diễn: Thăng Long band - Tốp ca nam nữ và vũ đoàn.

Nghệ thuật 3: Hoạt cảnh: Toả sáng niềm tin. Biểu diễn: Vũ đoàn, ca sĩ Tuấn Dương

Nghệ thuật 4: Liên khúc: Bài ca xây dựng - Đường đến ngày vinh quang.
 Biểu diễn: Đỗ Tố Hoa - Đông Hùng và vũ đoàn.

Nghệ thuật 5: Tiết mục công nghệ: Chuyển động cùng tương lai. Biểu diễn: Nhóm múa.

Nghệ thuật 6: Liên khúc Tự hào giai cấp Công nhân Việt Nam - Vang mãi khúc ca. 
Biểu diễn: NSƯT Đăng Dương, Đỗ Tố Hoa, Thu Thuỷ, nhóm Thăng Long, tốp ca nam nữ và vũ đoàn.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn
Đồng chí Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (phải) và đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng (trái) đến dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (phải) và đồng chí Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng (trái) đến dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Tô Thế
Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Đồng chí Phạm Thế Duyệt - nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam (thứ 7 từ phải qua); đồng chí Huỳnh Đảm - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (thứ 5 từ trái qua) dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Đồng chí Phạm Thế Duyệt - nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam (thứ 7 từ phải qua); đồng chí Huỳnh Đảm - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (thứ 5 từ trái qua) dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Tô Thế
Các đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam háo hức trước giờ chính thức khai mạc đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam háo hức trước giờ chính thức khai mạc đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam háo hức trước giờ chính thức khai mạc đại hội.

7h45: Về dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sáng ngày 2.12, chị Bùi Thị Khánh Linh – Công nhân Công ty TNHH S&H Vina (doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc) đóng tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần này.

Chị Bùi Thị Khánh Linh – Công nhân Công ty TNHH S&H Vina. Ảnh: Đặng Tiến
Chị Bùi Thị Khánh Linh – Công nhân Công ty TNHH S&H Vina. Ảnh: Đặng Tiến

“Là người dân tộc Mường, lần đầu tiên được tham dự Đại hội, đây là vinh dự cho tôi khi được đại diện cho công nhân lao động của tỉnh Thanh Hóa và huyện Thạch Thành. Tôi kỳ vọng Đại hội lần này sẽ bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới có năng lực, khẳng định vai trò là người đại diện cho công nhân viên chức lao động cả nước.

Làm việc trong doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với mức thu nhập bình quân trên 5,5 triệu đồng/người/tháng, tôi đại diện cho trên 4.600 công nhân lao động trong công ty, kỳ vọng Đại hội đưa ra nhiều mục tiêu đưa vào văn kiện Đại hội để giúp cải thiện hơn nữa đời sống công nhân lao động, nhất là công nhân ở vùng sâu vùng xa (Công ty TNHH S&H Vina thuộc vùng 4) có mức thu nhập cao.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình của họ; vấn đề nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp; nhà trẻ cho con công nhân; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao để nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động sau giờ làm việc”, chị Linh nói.

7h35: Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty May xuất khẩu Hà Bắc (Bắc Giang) chia sẻ: "Tôi rất vinh dự khi là đại biểu dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Tôi cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII trình Đại hội; báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XII được trình bày trong phiên thứ nhất của Đại hội.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty May xuất khẩu Hà Bắc (Bắc Giang). Ảnh: Tất Thảo
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Công đoàn Công ty May xuất khẩu Hà Bắc (Bắc Giang). Ảnh: Tất Thảo

Tôi đề xuất trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhiều hơn nữa các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ dành cho cán bộ công đoàn để tăng cường chất lượng của cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Theo định hướng từ nay đến năm 2023, tỉnh Bắc Giang sẽ có 29 khu công nghiệp (tăng so với con số 9 khu công nghiệp hiện nay), 63 cụm công nghiệp với số công nhân lao động dự kiến là 1 triệu.

Vì vậy, lực lượng cán bộ công đoàn cần tiếp tục được trang bị kiến thức, kỹ năng tốt hơn để đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới, nhất là trong công tác thu hút người lao động vào tổ chức công đoàn và đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Bên cạnh đó, tôi mong muốn thiết chế công đoàn tại tỉnh sớm được triển khai để công nhân lao động được thụ hưởng. Tôi cũng mong muốn vấn đề nhà ở xã hội được quan tâm nhiều hơn nữa.

Theo đó, cần có nhiều giải pháp để công nhân lao động được tiếp cận, hưởng các chính sách hỗ trợ, mua được nhà ở xã hội với giá hợp lý. Tôi cũng tin tưởng đại hội sẽ bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm các đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực công tác, có bản lĩnh, trí tuệ, luôn đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới".

Các đại biểu vùng cao tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Thu Trà
Các đại biểu vùng cao tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Thu Trà

7h25: Về dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sáng ngày 2.12, ông Nguyễn Tấn Sơn - Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đặt ra nhiều kỳ vọng với Đại hội.

Ông Nguyễn Tấn Sơn - Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Đặng Tiến
Ông Nguyễn Tấn Sơn - Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ Lao động LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Đặng Tiến

Ông Nguyễn Tấn Sơn kỳ vọng, Đại hội lần này sẽ đề ra được các chủ trương, giải pháp để Công đoàn Việt Nam có những bước tiến mới trong công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Công đoàn sẽ có tiếng nói mạnh mẽ tới Chính phủ và các cấp, ngành trong tăng cường công tác thanh tra và giám sát việc thực hiện pháp luật tại các doanh nghiệp. Nâng cao công tác đối thoại, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể tại doanh nghiệp.

Đồng thời, đề ra được các giải pháp tăng cường hướng mạnh về công đoàn cơ sở, đặc biệt là công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đoàn viên tham gia tổ chức Công đoàn Việt Nam trong bối cảnh sắp tới sẽ có thêm tổ chức khác đại diện cho người lao động tham gia trong quan hệ lao động”.

Cùng với đó, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp đông đảo người lao động vào tổ chức Công đoàn Việt Nam… Hướng đến mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

7h20: Bên lề Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Hoàng Xuân Hào - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên cho biết, trong phiên làm việc đầu tiên của Đại hội, sau khi nghiên cứu các Văn kiện sẽ được trình trước Đại hội, ông rất ấn tượng với những thành tựu của Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Ông Hoàng Xuân Hào - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Hà Anh
Ông Hoàng Xuân Hào - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Hà Anh

“Tôi ấn tượng với một số hoạt động mới, nổi bật của Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023 như Tổng LĐLĐVN tham mưu Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; tập trung ban hành các quy định nhằm quản trị, điều hành hệ thống tốt hơn; đã ký mới 15.832 bản thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, nâng tổng số thỏa ước lao động tập thể đã ký kết lên 42.550 bản, đạt tỷ lệ 72,12% tổng số doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở.

5 năm qua, cả nước kết nạp mới 4.460.933 đoàn viên công đoàn; thành lập 24.320 công đoàn cơ sở; tính đến tháng 6.2023, cả nước có 11.072.214 đoàn viên công đoàn (tăng hơn 1 triệu đoàn viên so với đầu nhiệm kỳ) và 123.129 công đoàn cơ sở.

Hơn 30 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được thăm hỏi, chúc Tết, động viên, tặng quà nhân dịp “Tết Sum vầy” với trên 28 nghìn tỉ đồng. Công đoàn tập trung tuyên truyền, phòng chống COVID-19; chăm lo, hỗ trợ số lượng lớn người lao động bị ảnh hưởng, ban hành và triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, người lao động và người thân của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền gần 6 nghìn tỉ đồng” - ông Hoàng Xuân Hào cho hay.

Để thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá của Công đoàn Việt Nam trong nhiệm kỳ 2023-2028, ông Hoàng Xuân Hào cho rằng, các cấp công đoàn tỉnh Hưng Yên trong tổ chức hoạt động phải luôn bám sát sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam; tranh thủ sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân nhằm tạo sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn.

Hoạt động của công đoàn phải hướng về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động. Trong đó, tập trung làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ); thường xuyên bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và chủ động tham gia giải quyết những vấn đề vướng mắc, bức xúc của đoàn viên, lao động.

Các cấp công đoàn phải luôn chủ động, sáng tạo; coi trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; kịp thời thích ứng những thay đổi lớn, vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn; cụ thể hóa nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ thông qua các chương trình, kế hoạch, các chỉ tiêu phấn đấu để triển khai thực hiện phù hợp yêu cầu thực tế từng thời điểm.

Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở. Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có kiến thức, năng động, sáng tạo, có kỹ năng hoạt động, có bản lĩnh, tâm huyết và có uy tín trong CNVCLĐ; có chính sách đãi ngộ, khuyến khích phù hợp để thu hút cán bộ có tâm huyết, có năng lực làm công tác công đoàn…

7h: Về dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam sáng ngày 2.12, bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (TPHCM) đặt rất nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần này.

Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (TPHCM). Ảnh: Đỗ Phương
Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (TPHCM). Ảnh: Đỗ Phương

Bà Vân cũng rất tâm đắc với 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023-2028, đó là: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn vệ sinh lao động; Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; Xây dựng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhất là Chủ tịch Công đoàn tại doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

“Các khâu đột phá rất thực tế với nguyên vọng của đoàn viên và cán bộ công đoàn. Tôi mong chờ những quyết sách từ Đại hội để thực hiện các khâu đột phá nhanh chóng vào thực tiễn” - bà Vân chia sẻ.

Theo chương trình, lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội; lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ có bài diễn văn khai mạc.

Dự kiến, trong buổi sáng, các đại biểu sẽ nghe và tham luận về tóm tắt Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII trình Đại hội; xem phóng sự về phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2023; báo cáo tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn với Đảng, Nhà nước.

Trong buổi chiều, dự kiến đại hội sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XIII gồm các đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực công tác, có bản lĩnh, trí tuệ, luôn đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trước đó, trong phiên thứ nhất (ngày 1.12), các đại biểu đã nghe tổng quát Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII trình Đại hội; báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XII; báo cáo về sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Trong buổi chiều 1.12, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về các vấn đề liên quan, tập trung vào 3 nội dung trên tại 10 trung tâm thảo luận.

Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam là Đại hội chuyển hướng mạnh mẽ về nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn, đột phá trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tiếp tục bồi đắp các giá trị văn hóa của tổ chức Công đoàn để hướng tới 100 năm Công đoàn Việt Nam.

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Minh Hạnh |

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 1 - 3.12.2023, với sự tham dự của 1.100 đại biểu. Đoàn Hà Nam có 12 đại biểu, đại diện cho hơn 113.000 đoàn viên, công nhân viên chức, lao động toàn tỉnh tham dự đại hội.

Tường thuật phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nhóm PV |

Sáng 1.12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội, diễn ra phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Lương Hà |

Để hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Tăng chỉ tiêu biên chế giáo viên: Tin vui cho sinh viên sư phạm

Tuyết Anh |

Trước thông tin dự kiến bổ sung thêm 27.868 suất biên chế trong năm 2024, nhiều sinh viên ngành Sư phạm và giáo viên trên cả nước bày tỏ vui mừng.

Cập nhật giá vàng sáng 3.1: Vàng thế giới chịu áp lực từ đồng USD

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng sáng 3.1.2024: Tính đến 0h15, giá vàng trong nước niêm yết quanh ngưỡng 72-75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.065,1 USD/ounce.

Tập đoàn Delta tăng vốn khủng sau ồn ào nợ bảo hiểm xã hội

Quang Dân |

Hồi đầu tháng 12.2023, Tập đoàn Delta và các thành viên trong hệ sinh thái của mình xuất hiện trong danh sách các doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm do Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội công bố.

Giải pháp về sàn giao dịch vàng để vốn chết trong dân chảy vào nền kinh tế

Nhóm PV |

Theo ước tính từ Hiệp hội Kinh doanh vàng, đến nay người dân Việt Nam đang nắm giữ khoảng 400 tấn vàng. Tuy nhiên, quan niệm lâu đời coi đây là tài sản tích trữ cùng rào cản từ một số quy định của Nghị định 24 đã khiến lượng lớn kim loại quý này vẫn chôn chặt trong két. Trong khi đó, thay vì là “vốn chết” gây lãng phí, lượng vàng này có thể quy đổi để trở thành động lực cho sản xuất kinh doanh, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình người Việt sau động đất tại Nhật Bản

Thanh Hà |

Cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin về thương vong của người Việt do trận động đất ở Nhật Bản. Nhiều công dân Việt Nam đã được chính quyền địa phương Nhật Bản hỗ trợ, sơ tán đến nơi tạm trú an toàn.

Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Minh Hạnh |

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra từ ngày 1 - 3.12.2023, với sự tham dự của 1.100 đại biểu. Đoàn Hà Nam có 12 đại biểu, đại diện cho hơn 113.000 đoàn viên, công nhân viên chức, lao động toàn tỉnh tham dự đại hội.

Tường thuật phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nhóm PV |

Sáng 1.12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thành phố Hà Nội, diễn ra phiên thứ nhất Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Lương Hà |

Để hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).