Đại hội CĐ Y tế Việt Nam lần thứ XIII: Tăng cường bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn

QUẾ CHI |

Sáng 28.6, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐ YTVN) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 với sự tham dự của 275 đại biểu đại diện cho 500.000 đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành chính thức khai mạc. Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự đại hội.

100% số CĐCS doanh nghiệp ký TƯLĐTT

Theo Chủ tịch CĐ YTVN khóa XII Trần Thị Bích Hằng, qua 5 năm triển khai thực hiện, CĐ YTVN đã cơ bản thực hiện thành công 9 chỉ tiêu được Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2013-2018; trong đó, 6 chỉ tiêu đạt và 3 chỉ tiêu vượt mức so với kế hoạch đề ra. Bốn chương trình hành động do Tổng LĐLĐVN chỉ đạo đã được CĐ YTVN nghiêm túc triển khai, về cơ bản đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Trong nhiệm kỳ qua, nhiều bất cập, vướng mắc trong thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ y tế, như: Phụ cấp thâm niên ngành cho cán bộ y tế; có cơ chế tài chính xử lý sự cố y khoa; các hướng dẫn để đảm bảo an ninh trong các cơ sở y tế… đã được CĐ YTVN trình Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo và nghiên cứu đề xuất các giải pháp thực hiện để bảo vệ quyền lợi của NLĐ.

Thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)” theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, 100% số CĐCS khối DN đã tổ chức ký kết TƯLĐTT, đối thoại tại nơi làm việc theo quy định. Các bản TƯLĐTT của các CĐCS đã có những nội dung có lợi cho NLĐ, như: Tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Bồi dưỡng cán bộ CĐ theo hướng thiết thực, hiệu quả

Phát biểu tại đại hội, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận, biểu dương đánh giá cao thành tích CĐ YTVN đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, trong thời gian tới, quan hệ lao động sẽ ngày càng phức tạp hơn; yêu cầu của đoàn viên, NLĐ với tổ chức CĐ ngày càng cao hơn. Bối cảnh trên đòi hỏi CĐ YTVN cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Theo đó, các cấp CĐ cần tập trung thực hiện tốt nhất chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công chức viên chức, NLĐ trong ngành với những giải pháp cụ thể.

Bên cạnh đó, CĐ cần tham gia thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của NLĐ; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để kịp thời phản ánh, giải quyết; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh chăm lo lợi ích cho đoàn viên CĐ cả về vật chất, tinh thần, chính trị; hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên phải phù hợp từng đối tượng, từng địa phương, từng ngành.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh, các cấp CĐ cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ giỏi về y thuật, y lý, sáng về y đức; tăng cường bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ, nhất là đối với người đứng đầu phải giỏi và ngang tầm nhiệm vụ. Công tác bồi dưỡng cán bộ CĐ phải theo hướng thiết thực và hiệu quả.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã tặng bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đại hội với mong muốn đoàn viên, công chức viên chức NLĐ trong toàn ngành tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đại hội đã bầu BCH CĐYTVN khóa XIII, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 33 đồng chí; bầu 6 đại biểu chính thức và 1 dự khuyết dự Đại hội XII CĐ Việt Nam. BCH CĐYTVN khóa mới đã bầu 9 đồng chí vào Ban Thường vụ, 9 đồng chí vào Uỷ ban Kiểm tra. Đồng chí Phạm Thanh Bình - Phó Chủ tịch CĐ YTVN khóa XII - được bầu giữ chức Chủ tịch CĐ YTVN khóa XIII, nhiệm kỳ 2018-2023.

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Vụ ông Phùng Anh Lê thả người: Vụ án là một sự thống nhất, như một đoàn tàu

Việt Dũng |

Hà Nội - Sau đề nghị mức án, trước phần tự bào chữa của ông Phùng Anh Lê về việc không phạm tội, Viện Kiểm sát đã có phần đối đáp qua lại.

Tổng thống Pháp Macron phê chuẩn mở rộng NATO

Hải Anh |

Với sự phê duyệt của Tổng thống Pháp, hơn 2/3 thành viên NATO đã đồng ý cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh.

Quang Hải thi đấu 63 phút trận Pau FC hoà Havre AC 1-1

Minh Dân |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã chơi 63 phút trong lần thứ 2 ra sân từ đội hình chính Pau FC tại Ligue 2. 

Man United thua đậm Brentford

Đức Mạnh |

Man United tiếp tục gây thất vọng khi bại trận trước Brentford với 4 bàn không gỡ.

Chứng khoán: Mạnh dạn xuống tiền để tranh thủ đà tăng?

Thế Lâm |

Sự quá thận trọng đã khiến không ít nhà đầu tư bị vuột cơ hội lợi nhuận trong 2 tuần giao dịch vừa qua khi thị trường chứng khoán hồi phục trở lại.

Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về Tân Miss World Việt Nam 2022 Mai Phương

Linh Chi |

Theo Á hậu Thuỵ Vân, Hoa hậu Mai Phương hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Miss World Việt Nam 2022 vì những nỗ lực, cố gắng của người đẹp. 

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Báo Lao Động vì người lao động

ĐÌNH TRỌNG |

Tại Bình Dương, Báo Lao Động, ngoài việc thông tin kịp thời tình hình kinh tế xã hội, việc làm, đời sống người lao động, hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cũng chung tay hỗ trợ những lao động xa quê gặp vượt qua những khó khăn ngặt nghèo.