Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp xúc cử tri tại Gia Lai

ĐÌNH VĂN |

Ngày 2.10, ĐBQH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đồng chí Bùi Văn Cường đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại Gia Lai. Trước những vướng mắc của cấp địa phương, ĐBQH, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo các chủ tịch huyện khẩn trương tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại Gia Lai ngày 2.10. Ảnh: Đình Văn
ĐBQH, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tiếp xúc cử tri tại Gia Lai ngày 2.10. Ảnh: Đình Văn

Tại huyện Đức Cơ, cử tri Bùi Tranh (trú xã Ia Din) tâm tư: Quỹ đất ở, đất sản xuất thiếu thốn. "Chúng tôi mong muốn đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kiến nghị Bộ Quốc phòng, Cty 75 bàn giao cho địa phương, để cấp đất cho dân mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế".

Ở huyện Chư Prông, cử tri Nguyễn Thị Hợi (trú thôn Phù Cát, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) lo lắng, thôn có 40 hộ sinh sống hơn 20 năm nhưng không có sổ đỏ. "Sổ đỏ nằm chung trong Nông trường caosu Phước Sơn, tuy vậy nông trường lại không tách ra cho dân. Sau đó, nông trường "sáp nhập" vào Cty Quang Đức Gia Lai, vô tình làm quỹ đất của dân "nằm chung" trong Cty Quang Đức Gia Lai.

 
 Cử tri Gia Lai phản ánh khó khăn, vướng mắc lên đoàn Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Đình Văn

Thực trạng vướng mắc vay vốn ngân hàng được cử tri Rơ Mah Ven (xã Ia Din, huyện Đức Cơ) phản ánh. Ông nói: "Chúng tôi đi vay thì Ngân hàng Agribank cho rằng: "Người đồng bào dân tộc thiểu số không có khả năng trả nợ nên không cho". Còn Ngân hàng Chính sách thì "khắt khe" rằng: Hộ nào không thuộc hộ nghèo thì không cho vay".

Phản ánh với Đoàn ĐBQH, cử tri hai huyện Chư Prông và Đức Cơ phàn nàn về nạn tham nhũng làm thâm hụt ngân sách. Nơi nào tham nhũng còn hoành hành thì người dân nơi đó càng khốn khổ.

 
Người dân mong muốn được hỗ trợ trong vấn đề vay vốn, bố trí đất ở, sản xuất. Ảnh: Đình Văn 

Từ chỉ đạo của ĐBQH, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, Chủ tịch huyện Đức Cơ Nguyễn Hồng Lam và Chủ tịch huyện Chư Prông Nguyễn Anh Dũng đã trực tiếp chỉ đạo các phòng, ban trả lời, tháo gỡ ngay các vướng mắc tại cuộc tiếp xúc cử tri.

"Kiến nghị nào thuộc thẩm quyền chủ tịch huyện, tôi tổng hợp, có văn bản xử lý và hồi đáp ngay cho bà con", Chủ tịch huyện Chư Prông Nguyễn Anh Dũng thẳng thắn.

ĐBQH, Chủ tịch Bùi Văn Cường phân tích, tất cả những tâm tư, ý kiến của cử tri là xác đáng, cần quan tâm tháo gỡ. "Tôi yêu cầu chủ tịch các huyện có động thái quan tâm, sâu sát nhân dân. Những vấn đề vượt tầm, với tư cách ĐBQH, tôi cam kết trình Chính phủ, QH giải quyết, đảm bảo hài hòa lợi ích cho dân, bởi pháp luật sinh ra là để bảo vệ dân", ĐBQH, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Trước vấn nạn tham nhũng, ĐBQH, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định: "Đảng, Nhà nước ta đang quyết liệt xử lý, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy". Do đó, cán bộ cấp cao từ T.Ư đến địa phương nếu vi phạm hình sự thì xử lý hình sự. Đã chống tham nhũng thì không có vùng cấm, không bao che".

ĐÌNH VĂN
TIN LIÊN QUAN

Từ ngày 6.3, các ngân hàng giảm lãi suất thêm 0,2-0,5%

TRÍ MINH |

Sáng ngày 6.3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông cáo liên quan đến việc các ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi.

Chủ xe la hét, đập phá vì bị công an giữ xe do vi phạm nồng độ cồn

Hoàng Lộc |

Sau khi lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, chủ phương tiện vi phạm xin lại xe để vợ điều khiển về Cần Thơ. Lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long thực hiện đúng quy định, không cho phép thì người vi phạm lớn tiếng la hét, đập phá xe máy.

Quốc tế dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao dù còn khó khăn, thách thức

HÀ MINH |

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 của Việt Nam sẽ đạt mức cao.

Ký túc xá nghìn tỉ bỏ hoang sắp thành nhà ở xã hội

PHẠM ĐÔNG - VĨNH HOÀNG |

Sau hàng chục năm bỏ hoang, dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hoàng Mai, sẽ được Hà Nội dành gần 224 tỉ đồng để cải tạo chuyển đổi thành nhà ở xã hội cho thuê.

Chứng khoán: Mức độ rủi ro trong ngắn hạn của thị trường đã tăng dần lên

Gia Miêu |

Các chỉ báo của thị trường chứng khoán vẫn hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy cho điểm cân bằng.

Giành lại vỉa hè bằng cách cũ, khó có kết quả mới

Nhóm PV |

Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác của cả nước đã từng tổ chức nhiều đợt ra quân, cao điểm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng sau một thời gian thì “đâu lại vào đấy”. Theo KTS Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Hà Nội qua nhiều lần ra quân cho thấy khi lực lượng chức năng vừa rời đi, vỉa hè lại bị lấn chiếm. Nếu cứ ra quân giành lại vỉa hè theo cách cũ thì khó có thể có kết quả mới.

6/10 nước ASEAN đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường

Thùy Linh |

Năm 2012, chỉ có khoảng 15 quốc gia, nhưng đến năm 2021 có ít nhất 50 quốc gia thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường. Trong ASEAN, có 6/10 nước đã thu thuế tiêu thụ đặc biệt  đối với đồ uống có đường.

NSND Lê Khanh: “Tôi chỉ đẹp trên màn ảnh. Ngoài đời, tôi xấu”

Hiền Hương (thực hiện) |

Khi còn đương nhiệm vị trí Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, NSƯT Chí Trung từng nói, “Lê Khanh là biểu tượng của sắc đẹp. Lê Khanh chỉ cần đứng trên sân khấu đã thấy hào quang tỏa ra”.