Đà Nẵng: Tháng Công nhân năm nay thực hiện có chiều sâu

Tường Minh |

Đà NẵngÔng Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng khẳng định: Tháng Công nhân năm nay, các hoạt động chăm lo người lao động được các cấp công đoàn thực hiện có chiều sâu, không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên khó khăn.

Công đoàn cơ sở vượt chỉ tiêu hưởng ứng Tháng Công nhân 2022

Ngày 2.7, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng Công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: Một trong những hoạt động thiết thực, triển khai chủ đề hoạt động của các cấp công đoàn năm 2022, nhằm chăm lo tốt hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động là Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức Phiên chợ Công nhân năm 2022 từ ngày 6 đến ngày 8.5.2022 tại Nhà Văn hóa Lao động thành phố.

Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân. Đã có 805/790 Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân 2022, đạt và vượt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao.

Các cấp công đoàn đã tổ chức 34 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, Bảo hiểm xã hội, An toàn vệ sinh lao động... cho 5.100  cán bộ Công đoàn cơ sở, công nhân viên chức lao động, người sử dụng lao động.

Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật, về các giải pháp đổi mới hoạt động công đoàn trong giai đoạn mới cho cán bộ Công đoàn cơ sở. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp công đoàn tổ chức sôi nổi ở các cấp, thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động hưởng ứng tham gia như: Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, Công đoàn Viên chức thành phố, Công đoàn ngành Y tế thành phố, Liên đoàn Lao động quận Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê…

Thực hiện có chiều sâu

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, Tháng Công nhân năm nay, các hoạt động được tổ chức triển khai rộng khắp trong toàn thành phố, có hiệu quả, thiết thực, được các cấp ủy đảng, chính quyền và người lao động ghi nhận.

“Hoạt động chăm lo người lao động năm nay được các cấp công đoàn thực hiện có chiều sâu, không chỉ dừng lại ở việc thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên khó khăn mà tập trung việc tham gia kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật của chủ sử dụng lao động; tập trung thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể để đem lại lợi ích dài lâu cho đoàn viên”, ông Nguyễn Duy Minh khẳng định.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã đã phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cùng cấp tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác pháp luật lao động tại 9 doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại 9 doanh nghiệp.

Ngoài ra, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với đoàn liên ngành tổ chức nhiều đợt kiểm tra, giám sát tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Thông qua các đợt kiểm tra đã kịp thời kiến nghị với các doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế… xây dựng thang, bảng lương, thực hiện nghiêm túc công tác an toàn vệ sinh lao động.

Các cấp công đoàn đã tập trung hướng dẫn Công đoàn cơ sở tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể ở các doanh nghiệp mới thành lập công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp hết hạn thoả ước lao động tập thể. Kết quả có 14 bản thoả ước lao động tập thể được ký kết trong Tháng Công nhân 2022.

Các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng 480 suất quà trị giá 284.5 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động. Liên đoàn Lao động thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 41 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 440 triệu đồng.

Tại Phiên chợ Công nhân, Liên đoàn Lao động thành phố đã tặng 30.000 phiếu mua hàng trị giá 3 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn nhờ đó thu hút người lao động và người dân trên địa bàn đến tham quan, mua sắm.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng đã tăng cường kết nối, thỏa thuận với các đối tác có sản phẩm tiêu dùng và sản phẩm dịch vụ chất lượng tốt, giá cả phù hợp để cùng ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên với mức giá giảm giá từ 5 đến 30%.

Tường Minh
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng ký kết hợp đồng ủy quyền thu BHXH tự nguyện

Kim Oanh |

Đà Nẵng - Việc ký kết hợp đồng giữa BHXH TP.Đà Nẵng và doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn.

Đà Nẵng: Thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tường Minh |

Đà Nẵng - Công đoàn Viên chức thành phố thăm, tặng quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đà Nẵng: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 60 đoàn viên

Tường Minh |

Đà Nẵng - Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thành lập một Công đoàn cơ sở mới với 60 đoàn viên.

Su-30MK2 trình diễn trên bầu trời Hà Nội, dân bất chấp giá rét đứng xem

Tô Thế |

Hà Nội - Để chuẩn bị cho sự kiện khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, ngày 2.12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tổng duyệt. Điểm nhấn của lễ tổng duyệt là phần trình diễn của phi đội SU-30MK2 được mệnh danh là "hổ mang chúa".

Cây xanh cũng đeo mã QR, định danh

Minh Ánh - Vũ Linh |

Hà Nội - Đến với vườn Bách Thảo, du khách không khỏi bất ngờ khi mỗi cây xanh đều có mã QR code. Chỉ cần một thao tác, trong tích tắc, mọi dữ liệu về cây xanh được cập nhật chi tiết.

Hà Nội: Con đường vừa trải thảm nhựa đã bị đào xới, cắt xẻ nham nhở

Tô Thế |

Hà Nội - Mặc dù mới trải thảm nhựa được khoảng 3 tuần, nhưng một đoạn đường Bà Triệu (Phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bị đào xới, cắt xẻ nham nhở khiến người dân bức xúc, khó hiểu.

Công đoàn Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Chiều 2.12, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12.3.2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (Nghị quyết) đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).

Cận cảnh nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội

Thiều Trang - Phương Anh |

Trong 2 năm chính thức đi vào hoạt động, Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) được đầu tư hàng trăm tỉ đồng lại liên tục xảy ra sự cố, phải xin dừng nhập rác để sửa chữa, nâng cấp. Từ năm 2018 đến nay, nhà máy rác trăm tỉ vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Đà Nẵng ký kết hợp đồng ủy quyền thu BHXH tự nguyện

Kim Oanh |

Đà Nẵng - Việc ký kết hợp đồng giữa BHXH TP.Đà Nẵng và doanh nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn.

Đà Nẵng: Thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tường Minh |

Đà Nẵng - Công đoàn Viên chức thành phố thăm, tặng quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đà Nẵng: Thành lập Công đoàn cơ sở mới với 60 đoàn viên

Tường Minh |

Đà Nẵng - Liên đoàn Lao động quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thành lập một Công đoàn cơ sở mới với 60 đoàn viên.