Đà Nẵng quyết tâm bao phủ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Hữu Long |

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) được chính quyền TP.Đà Nẵng triển khai trong suốt nhiều năm qua nhằm huy động nguồn tài chính trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho HSSV khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Có thể nói, việc HSSV tham gia BHYT không những mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục bền vững, toàn diện con người.

Những kết quả tích cực

Cô Nguyễn Thị Tuyết - Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận Sơn Trà chia sẻ, nhiều năm qua nhà trường luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, luôn đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT. Trong năm học 2021-2022, việc đưa chính sách BHYT học sinh vào cuộc sống, còn có nhiều ý nghĩa rất quan trọng khi nhiều hoạt động giáo dục đã chuyển từ trực tiếp sang hình thức online.

Theo ông Nguyễn Phú Bảo - Giám đốc BHXH quận Cẩm Lệ, trong nỗ lực đạt được tiêu chí 100% học sinh tham gia BHYT năm học 2021-2022, ngay từ đầu năm 2021, BHXH quận đã phối hợp với Phòng GDĐT tham mưu cho UBND quận ban hành quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch cho các nhà trường.

Đồng thời, BHXH quận cũng phối hợp với các nhà trường tổ chức nhiều đợt tuyên truyền đến PHHS, nhất là vào đầu năm học mới. Theo lời ông Bảo, trong thời gian qua, BHXH quận Cẩm Lệ thực hiện nghiêm túc việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học trên địa bàn quận. Tại mỗi nhà trường cũng đề ra các giải pháp cụ thể phấn đấu đạt chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học 2021-2022.

Ông Bảo chia sẻ thêm, với tình hình dịch phức tạp, các trường học phần lớn học trực tuyến như hiện nay, thì vai trò, trách nhiệm phối hợp giữa nhà trường, ngành giáo dục, cơ quan bảo hiểm trong việc tuyên truyền chính sách BHYT lại càng được đặt lên cao.

Tăng cường triển khai các hình thức tuyên truyền

BHYT HSSV là loại hình bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với tất cả HSSV đang theo học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo các loại hình công lập, dân lập, tư thục, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, dạy nghề.

Năm học 2020-2021, toàn thành phố có trên 292 ngàn em HSSV tham gia BHYT, lần đầu tiên đạt 100% và hoàn thành chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28-6-2016. Có thể nói rằng, đây là thành quả của cả hệ thống chính trị trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền, tổ chức thực hiện.

Theo ông Nguyễn Hùng Anh cho biết, năm học 2021-2022, BHXH thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT qua nhiều hình thức. Theo đó, BHXH thành phố tăng cường phối hợp với Sở GDĐT thành phố, Đại học Đà Nẵng ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai các hoạt động truyền thông về BHYT. Trong đó, chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật BHYT về nội dung và hình thức phù hợp trong tình hình dịch bệnh.

Nhằm đẩy mạnh thực hiện công tác BHYT HSSV năm học 2021-2022, ngày 26.8 vừa qua, UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo BHXH thành phố phối hợp với Sở, các cấp, các ngành liên quan tổ chức truyền thông, triển khai, hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV năm học 2021-2022.

Trong đó, lưu ý việc tổ chức thu theo năm tài chính; tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHYT cả về nội dung và hình thức, nhất là trong điều kiện giãn cách xã hội hiện nay. UBND TP Đà Nẵng yêu cầu BHXH TP phối hợp với các Sở, ngành có liên quan đề xuất huy động các nguồn tài trợ hợp pháp để hỗ trợ mức đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn, nhất là các trường hợp có gia cảnh khó khăn.

Hữu Long
TIN LIÊN QUAN

BHXH TP.Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95%

Hà Anh |

BHXH TP.Hà Nội vừa ban kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025. 

BHXH tỉnh Quảng Nam thanh tra 28 DN nợ BHXH kéo dài

H.A - Văn Lê - Thu Vũ |

Đến nay, số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mặc dù có giảm nhưng vẫn còn cao, tập trung chủ yếu ở khối DN. 

Một ngày vận động được 262 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hà Thuỷ |

Vừa qua, chỉ trong một ngày thứ 7 (18.9), BHXH và Bưu điện tỉnh Hà Nam đã vận động được 209 người tham gia BHXH tự nguyện và 53 người tham gia BHYT hộ gia đình.

EU dự kiến trao quy chế ứng viên cho Ukraina hôm nay

Khánh Minh |

Liên minh Châu Âu dự kiến trao quy chế ứng viên EU cho Ukraina tại hội nghị thượng đỉnh ngày 23.6.

Thời tiết nắng nóng "như thiêu đốt", bệnh nhân cao huyết áp tăng mạnh

AN AN - MINH HÀ |

Trong giai đoạn thời tiết nắng nóng như hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo người lớn tuổi nhiều bệnh nền và các vấn đề về sức khỏe nên hạn chế ra ngoài từ 10h-16h hàng ngày để phòng tránh tai biến. 

Mới 8h sáng nắng đã lên cao quá đỉnh đầu, người cao tuổi và người nhà tay xách nách mang vào viện thăm khám. Ông Hoàng Văn Hồng (62 tuổi) và vợ bắt chuyến xe đêm 350km từ Hà Tĩnh ra Hà Nội để thăm khám tổng quát do những ngày vừa qua tình trạng nắng nóng khiến ông cảm thấy mỏi mệt, cơ thể yếu đi rất nhiều. 

Theo các bác sĩ với thời tiết nắng nóng trên 39 độ C như những ngày vừa qua, số lượng bệnh nhân thăm khám tại Khoa Khám bệnh, bệnh viện Lão khoa trung ương đã tăng lên hơn 30% với những bệnh lý về huyết áp là chủ yếu.  

Những bệnh nhân được thăm khám và điều trị dùng thuốc kịp thời tránh đi biến chứng nặng. Tuy nhiên trong những ngày nắng gắt cũng không ít người bệnh không kịp can thiệp vào giai đoạn vàng và đến viện trong tình trạng đột quỵ não. Nhiều dấu hiệu có thể nhận biết đã bị bỏ qua. 

Các bác sĩ khuyến cáo người lớn tuổi nhiều bệnh nền và các vấn đề về sức khỏe nên hạn chế ra ngoài từ 10h-16h hàng ngày trong giai đoạn nắng nóng hiện nay để phòng tránh tai biến. 

Cỏ mọc um tùm trong dự án xử lý rác công nghệ cao chậm tiến độ ở Hà Nội

HỮU CHÁNH - TRẦN TUẤN |

Hà Nội - Trong bối cảnh 2 khu xử lý rác thải chính là Nam Sơn và Xuân Sơn từ lâu đã rơi vào tình trạng quá tải dẫn đến nhiều thời điểm rác thải bị ùn ứ trong nội đô, TP.Hà Nội đã chấp nhận chủ trương đầu tư đối với nhiều dự án đốt rác công nghệ cao tầm cỡ trên địa bàn. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này đều nhiều lần chậm tiến độ, có dự án khởi công xây dựng cách đây hơn 10 năm nhưng hiện vẫn bỏ hoang, xung quanh cỏ mọc um tùm, có dự án thì bị thu hồi do chậm triển khai...

Kiên Giang: Tàu cá nằm bờ không phải chỉ vì xăng, dầu tăng giá

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, tàu cá nằm bờ do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân sâu xa là nguồn lợi thủy sản hiện suy giảm nghiêm trọng.

Tranh cãi quanh việc Khánh Ly chê phim “Em và Trịnh”

Lan Anh |

Việc danh ca Khánh Ly nói không xem “Em và Trịnh”, sau đó lên tiếng chỉ trích nhiều tình tiết trong phim không đúng sự thật đã gây tranh cãi với khán giả và giới phê bình.

BHXH TP.Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95%

Hà Anh |

BHXH TP.Hà Nội vừa ban kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu về số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) trên địa bàn TP.Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025. 

BHXH tỉnh Quảng Nam thanh tra 28 DN nợ BHXH kéo dài

H.A - Văn Lê - Thu Vũ |

Đến nay, số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam mặc dù có giảm nhưng vẫn còn cao, tập trung chủ yếu ở khối DN. 

Một ngày vận động được 262 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Hà Thuỷ |

Vừa qua, chỉ trong một ngày thứ 7 (18.9), BHXH và Bưu điện tỉnh Hà Nam đã vận động được 209 người tham gia BHXH tự nguyện và 53 người tham gia BHYT hộ gia đình.