Đà Nẵng: NLĐ làm việc ngoài KCN cũng được hỗ trợ tiền thuê nhà

Tường Minh |

Người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19, làm việc ngoài các khu công nghiệp (KCN) ở Đà Nẵng vẫn được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 của Chính phủ.

Hai nhóm đối tượng được hỗ trợ

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký dự thảo ban hành Kế hoạch triển khai các quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Mục đích nhằm tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, tại Đà Nẵng có 2 nhóm đối tượng được hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Tuy nhiên, phạm vi áp dụng lại “trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng” chứ không gói gọn trong các KCN như nhiều địa phương khác.

Cụ thể, nhóm 1 là NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp trên địa bàn thành phố ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1.2.2022 đến ngày 30.6.2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1.4.2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm DN lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của DN của tháng liền kề trước thời điểm DN lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Nhóm 2 là NLĐ quay trở lại thị trường lao động đang làm việc trong DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các điều kiện tương tự nhóm 1. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ cho nhóm 2 lại cao hơn với mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Đề xuất mở rộng đối tượng

Trong dự thảo, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu Sở LĐTBXH tham mưu cho UBND thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch này, theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện. Đặc biệt, căn cứ Điểm c Khoản 5 Điều 13 Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg (căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, UBND cấp tỉnh báo cáo HĐND cấp tỉnh để quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại Điều 4, Điều 8 Quyết định này từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác) để tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng quyết định hoặc đề xuất trình HĐND thành phố hỗ trợ bằng kinh phí ngân sách thành phố cho một số nhóm đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố ngoài quy định tại Kế hoạch này.

Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị LĐLĐ thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch rà soát, thống kê các đối tượng, DN, NLĐ làm việc ngoài KCN và kịp thời cung cấp thông tin, tổng hợp báo cáo kết quả về BHXH thành phố để phục vụ công tác xác định đối tượng thụ hưởng chính sách đảm bảo nhanh chóng và chính xác. Chỉ đạo Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn cơ sở DN đẩy mạnh công tác tuyên truyền Quyết định số 08 của Chính phủ và các nội dung của Kế hoạch này đến các DN, NLĐ. Phối hợp với DN, người sử dụng lao động xác định chính xác, trung thực thông tin của NLĐ trước khi DN làm hồ sơ đề nghị hỗ trợ gửi các cơ quan chức năng thẩm định.

Khoảng 10% lao động KCN ở Khánh Hòa được hỗ trợ tiền thuê nhà

Ông Tạ Hồng Quang, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa cho biết: Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg, Khánh Hòa có 3 KCN, KKT đủ điều kiện để triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ là KKT Vân Phong (huyện Vạn Ninh), KCN Ninh Thủy (Thị xã Ninh Hòa) và KCN Suối Dầu (huyện Cam Lâm). Tổng số lao động đang làm việc tại 3 KCN, KKT trên địa bàn Khánh Hoà là hơn 30.000 lao động. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% lao động trong số này đang phải thuê nhà ở và thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08.Phương Linh


Tường Minh
TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng chi 35 tỉ đồng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Năm 2022, UBND TP.Đà Nẵng sẽ chi 35 tỉ đồng cho các chương trình, dự án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Người lao động vẫn gặp khó khi làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

ANH THƯ |

Một số người lao động gặp khó khăn trong xin xác nhận của chủ nhà trọ hoặc chính quyền địa phương nơi tạm trú khi hoàn thiện thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.

Công nhân ở Hoà Bình mong ngóng tiền hỗ trợ thuê nhà

Khánh Linh |

Hoà Bình - Trước thông tin về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, cả công nhân lẫn doanh nghiệp đang ngóng chờ hỗ trợ.

Các nước Châu Á ứng phó với lạm phát tăng vọt

Thanh Hà |

Các quốc gia Châu Á đang triển khai các biện pháp để ứng phó với lạm phát tăng cao khi chiến sự Nga - Ukraina tiếp tục gây ra hiệu ứng domino với chuỗi cung ứng vốn đã bị gián đoạn trong đại dịch. 

Miền Bắc và miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt diện rộng

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 8.7. 

Nhận định U19 Việt Nam - Philippines: Nhiệm vụ phải thắng

Hoài Thu |

U19 Việt Nam phải giành chiến thắng trước U19 Philippines để có tâm lý tốt trong cuộc đua giành 1 trong 2 suất vào bán kết U19 Đông Nam Á 2022. 

Chứng khoán: Nhóm cổ phiếu nào hấp dẫn khi thị trường có tín hiệu hồi phục?

LÂM ANH |

Ở phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua, chỉ số VNIndex đã có phiên bật hồi ngoạn mục sau khi chỉ số rơi về mốc 1.170 điểm. Pha lội ngược dòng cuối tuần trước được nhiều chuyên gia nhận định là tín hiệu để hy vọng về sự hồi phục của thị trường chứng khoán trong tuần này.

Lê Công Tuấn Anh gây ấn tượng sâu sắc với đạo diễn vì mức cát-xê khó tin?

Mi Lan |

Để kể tên những nam diễn viên khiến mình ấn tượng nhất trong cuộc đời đạo diễn, NSƯT Nguyễn Hữu Phần đã chọn ra 3 “nhân vật”: Lê Công Tuấn Anh, Thiệu Ánh Dương và Bùi Bài Bình.

Đà Nẵng chi 35 tỉ đồng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Năm 2022, UBND TP.Đà Nẵng sẽ chi 35 tỉ đồng cho các chương trình, dự án ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin thành phố Đà Nẵng năm 2022.

Người lao động vẫn gặp khó khi làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà

ANH THƯ |

Một số người lao động gặp khó khăn trong xin xác nhận của chủ nhà trọ hoặc chính quyền địa phương nơi tạm trú khi hoàn thiện thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.

Công nhân ở Hoà Bình mong ngóng tiền hỗ trợ thuê nhà

Khánh Linh |

Hoà Bình - Trước thông tin về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, cả công nhân lẫn doanh nghiệp đang ngóng chờ hỗ trợ.