Đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Sáng 3.7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 6 (khoá XII), đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay, đã có 7,8 triệu lao động mất việc, phải nghỉ luân phiên, giãn việc.

Thu nhập của người lao động bị sụt giảm đáng kể

Số lao động bị mất việc làm trong 6 tháng đầu năm khoảng 1,4 triệu người, trong đó lao động mất việc làm do các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phá sản, giải thể hoặc thu hẹp sản xuất là gần 900.000 người; số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 565.000 người, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2019…

Hơn 6.000 công nhân Công ty PouYuen phải tạm ngừng việc do thiếu đơn hàng. Ảnh Nam Dương
Hơn 6.000 công nhân Công ty PouYuen phải tạm ngừng việc do thiếu đơn hàng. Ảnh Nam Dương

Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cung cấp thêm thông tin, tại một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp để người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trong khi doanh nghiệp vẫn có thể duy trì sản xuất.

Một số doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu (tập trung tại các ngành dệt may, da giày…) do ảnh hưởng từ việc cắt giảm đơn hàng xuất khẩu vào các thị trường chủ yếu (Mỹ, Châu Âu…) đã thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với một bộ phận người lao động, tác động không nhỏ đến đời sống của người lao động, nhất là đối với các gia đình có nhiều thành viên cùng thuộc diện bị cắt, giảm, chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong đó, công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh): 2.220 công nhân phải nghỉ việc; Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã chấm dứt hợp đồng lao động với gần 2.800 lao động, vừa cho khoảng 6.000 công nhân (khoảng 10%) tạm ngừng việc trước mắt đến hết 31.7.2020; công ty gỗ Woodworth Wooden (TP.Hồ Chí Minh) xây dựng kế hoạch cắt giảm hơn 2.000 lao động…

Thu nhập bình quân của người lao động làm công hưởng lương quý I/2020 là 7,4 triệu đồng, tăng 8,3% so với quý IV/2019, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 19,4% của năm trước. Do giãn việc, nghỉ luân phiên, nghỉ việc không lương, cắt giảm lương nên thu nhập của người lao động bị sụt giảm đáng kể.

Công đoàn luôn đồng hành, chăm lo đoàn viên 

Lợi dụng những khó khăn về tài chính cũng như nhận thức chưa đầy đủ của người lao động, “tín dụng đen” có dấu hiệu hoạt động trở lại ở nhiều khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân, gây mất an ninh trật tự, đe dọa sự an toàn của người lao động. Xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lập trang Facebook mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội để thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội của người lao động với giá chỉ từ 40% đến 50% giá trị thực tế mà người lao động được hưởng.

Có địa phương xuất hiện tình trạng một số đối tượng giả mạo công ty, đơn vị giới thiệu, môi giới việc làm để lừa đảo, thu phí của người lao động nhằm trục lợi cá nhân.

Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 91 cuộc ngừng việc tập thể, tăng 25 cuộc so với cùng kỳ năm 2019 (trong đó, có 11 cuộc ngừng việc do công nhân lo sợ nguy cơ nhiễm bệnh khi nghe thông tin trong doanh nghiệp có quản lý, người lao động tại nước xảy ra dịch bệnh quay trở lại làm việc).

Nguyên nhân là do người lao động chưa đồng tình với cơ chế trả lương của doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp tết, nhiều doanh nghiệp chậm lương, chậm thưởng hoặc chi trả lương, thưởng chưa hợp lý, chất lượng bữa ăn ca chưa đảm bảo...

Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến sản xuất bị đình trệ, một số doanh nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, xuất hiện tình trạng người lao động ngừng việc đòi quyền lợi.

Cuộc ngừng việc của 8.000 công nhân Công ty TNHH Chí Hùng (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) khi nghe thông tin công ty sẽ cho một số lao động nghỉ việc, ngừng việc trong tháng 7.2020 do thiếu đơn hàng nhưng không đề cập đến tiền lương của người lao động đồng thời có sự xuất hiện những thông tin sai lệch, kích động trên mạng xã hội, công kích trực tiếp nhằm vào công đoàn cơ sở.

Ngay khi các cuộc ngừng việc tập thể xảy ra, công đoàn đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, hầu hết các yêu cầu chính đáng của người lao động được giải quyết, công nhân, lao động trở lại làm việc bình thường.

Ngày 28.6, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng quà người lao động tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Hải Nguyễn
Ngày 28.6, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng quà người lao động tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Hải Nguyễn

Đồng hành cùng cả nước, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐVN đã ban hành 16 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn khẩn trương triển khai các hoạt động theo từng giai đoạn cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; kịp thời báo cáo, kiến nghị, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương đã tích cực thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và cấp ủy, chính quyền cùng cấp. Nhiều công đoàn cơ sở phối hợp cùng người sử dụng lao động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Các cấp công đoàn chủ động, tích cực huy động các nguồn lực tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh với tổng số tiền hơn 112 tỉ đồng…

Đặc biệt, Tổng LĐLĐVN đã có Quyết định số 643/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Theo đó, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người, mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần…

Hoạt động công đoàn tập trung vào 14 nội dung chủ yếu

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, để hoàn thành được mục tiêu kép - đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, chăm lo cho NLĐ và tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch, thực hiện tốt chủ đề năm “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS”, từ nay đến cuối năm, hoạt động công đoàn tập trung vào 14 nội dung chủ yếu.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN và đồng chí Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp, Chế xuất Hà Nội trò chuyện với con công nhân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn
Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN (thứ hai từ trái sang) và đồng chí Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp, Chế xuất Hà Nội (ngoài cùng bên trái) trò chuyện với con công nhân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong đó, Tổng LĐLĐVN tiếp tục hoàn thiện trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn. Triển khai thực hiện Bộ luật Lao động (sửa đổi), tham gia xây dựng và triển khai các nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong tổ chức Công đoàn; phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong việc sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, tìm kiếm thị trường, điều chỉnh mức lương; phát động phong trào thi đua nâng cao năng suất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; tiếp tục triển khai Chương trình “Chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên công đoàn, giai đoạn 2019-2023”, tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ hiểu, nắm rõ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước… từ giúp NLĐ yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp để khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm; tổ chức xét chọn và trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh”  lần thứ II, năm 2020 nhân kỷ niệm 91 Năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2020); tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động lần thứ X, giai đoạn 2016 - 2020…

Việt Lâm - Hải Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Vì sao Công ty PouYuen trả cho công nhân ngừng việc 4,42 triệu đồng/tháng?

Nam Dương |

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao Công ty PouYuen lại trả cho khoảng 6.000 công nhân phải tạm ngừng việc 4,42 triệu đồng/người/tháng.

TPHCM: Dự báo 100.000 -180.000 người lao động phải ngừng việc, mất việc

Nam Dương |

Trong 6 tháng đầu năm, toàn TPHCM có gần 328.000 người lao động nghỉ việc. Đến gần cuối tháng 6.2020, đã có trên 90.000 người đăng ký thất nghiệp.

Hơn 6.000 công nhân Công ty PouYuen phải tạm ngừng việc do thiếu đơn hàng

Nam Dương |

Thời gian nghỉ chờ việc trước mắt đến hết 31.7.2020, công nhân sẽ được hưởng lương tối thiểu vùng 4,42 triệu đồng/tháng.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Vì sao Công ty PouYuen trả cho công nhân ngừng việc 4,42 triệu đồng/tháng?

Nam Dương |

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, vì sao Công ty PouYuen lại trả cho khoảng 6.000 công nhân phải tạm ngừng việc 4,42 triệu đồng/người/tháng.

TPHCM: Dự báo 100.000 -180.000 người lao động phải ngừng việc, mất việc

Nam Dương |

Trong 6 tháng đầu năm, toàn TPHCM có gần 328.000 người lao động nghỉ việc. Đến gần cuối tháng 6.2020, đã có trên 90.000 người đăng ký thất nghiệp.

Hơn 6.000 công nhân Công ty PouYuen phải tạm ngừng việc do thiếu đơn hàng

Nam Dương |

Thời gian nghỉ chờ việc trước mắt đến hết 31.7.2020, công nhân sẽ được hưởng lương tối thiểu vùng 4,42 triệu đồng/tháng.