Cùng nâng cao phúc lợi cho người lao động

Linh Nguyên |

Trong 10 năm qua (2009 - 2019) cùng nhau triển khai và thực hiện Nghị quyết liên tịch 02 giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gắn với triển khai phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, các bên đã có những kiến nghị để tiếp tục thực hiện tốt thời gian tới.

Công đoàn các cấp đóng vai trò quan trọng

10 năm thực Nghị quyết liên tịch giữa 2 bên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) đã chỉ đạo các Công đoàn (CĐ) ngành Trung ương, LĐLĐ địa phương tham gia xây dựng, giám sát tổ chức thực hiện các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển ngành có liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chỉ đơn cử như LĐLĐ tỉnh Nam Định đã trực tiếp giúp đỡ triển khai mô hình bảo vệ môi trường tại 10 xã làm điểm, trong đó đầu tư vào 9 mô hình thu gom rác thải, 1 mô hình trồng cây xanh với tổng kinh phí hỗ trợ trên 2 tỉ đồng. Hay như LĐLĐ Hải Phòng đã vận động CĐ các cấp hỗ trợ xây dựng trường học, trung tâm văn hoá thể thao, làm đường giao thông nông thôn... với tổng số tiền trên 5 tỉ đồng...

Chủ tịch CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Vũ Xuân Thuỷ cho biết, qua 10 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua, dù ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như dịch bệnh, hạn hán, thị trường nhưng ngành cùng cả hệ thống chính trị đã triển khai quyết liệt, toàn diện các giải pháp thực hiện 3 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển nguồn lực chất lượng cao phục vụ phát triển ngành bền vững.

Một trong những bài học kinh nghiệm của 10 năm thực hiện nghị quyết là đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH, HĐH) nông nghiệp, nông thôn và chung sức xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của quần chúng với sự tham gia của lực lượng chủ lực là liên minh công nông. Vì thế, CĐ các cấp đóng vai trò quan trọng, làm đầu mối liên kết, chủ động nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thường xuyên đi sâu, đi sát cơ sở, kịp thời tổng kết thực tiễn, áp dụng sáng tạo các biện pháp tổ chức hay, có hiệu quả để đưa phong trào đi vào chiều sâu.

Cùng nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động

Trong Chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH NNPTNT giai đoạn 2020-2030, Tổng LĐLĐVN sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc ngành nông nghiệp để thỏa thuận, ký kết hợp tác thực hiện Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động (NLĐ)”; Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLĐ) sử dụng, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa của ngành NNPTNT. 

Bộ NNPTNT có trách nhiệm xây dựng chính sách phù hợp nhằm khuyến khích CBCCVCLĐ ưu tiên sử dụng hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam; Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc bộ hưởng ứng Chương trình “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và NLĐ”, theo đó có chính sách bán các sản phẩm, hàng hóa của ngành nông nghiệp với giá ưu đãi cho CNVCLĐ nhất là trong các KCN-KCX, nơi ở tập trung đông CNLĐ.

Cả Tổng LĐLĐVN và Bộ NNPTNT đều kiến nghị Nhà nước cần có chính sách trợ giá về nông sản cho nông dân, ban hành chính sách hỗ trợ rủi ro trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển mạnh các loại hình bảo hiểm trong nông nghiệp. Có chính sách khuyến khích nông dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tạo đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp, tăng tín dụng ưu đãi đào tạo nghề cho nông dân...

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

395 cán bộ công đoàn, công nhân Nghệ An tham gia hiến máu tình nguyện

QUANG ĐẠI |

Ngày 14.6, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An tổ chức ngày hội “Hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của 395 cán bộ công đoàn, công nhân.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao hỗ trợ cho người lao động Quảng Ngãi

Hải Anh |

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác đến thăm người lao động khó khăn tại Quảng Ngãi.

LĐLĐ Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ chuyên trách công đoàn

TRẦN TUẤN |

Sáng 13.6, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ chuyên trách công đoàn toàn tỉnh.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương. 

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

395 cán bộ công đoàn, công nhân Nghệ An tham gia hiến máu tình nguyện

QUANG ĐẠI |

Ngày 14.6, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam và Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An tổ chức ngày hội “Hiến máu tình nguyện” với sự tham gia của 395 cán bộ công đoàn, công nhân.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao hỗ trợ cho người lao động Quảng Ngãi

Hải Anh |

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác đến thăm người lao động khó khăn tại Quảng Ngãi.

LĐLĐ Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ chuyên trách công đoàn

TRẦN TUẤN |

Sáng 13.6, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ chuyên trách công đoàn toàn tỉnh.