Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An: Tạo việc làm, tăng thu nhập, chăm lo cho người lao động

QUANG ĐẠI |

Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo để bảo đảm việc làm, tăng thu nhập, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, tạo ra môi trường làm việc khoa học, hiệu quả, nhân văn, trở thành mái ấm cho hàng trăm cán bộ, công nhân.

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Chị Mạc Thị Khương, trú thôn 3, xã Quỳnh Lâm, làm công nhân Xí nghiệp thủy lợi Quỳnh Lưu (Cty Thủy lợi Bắc Nghệ An) từ năm 1989, là con liệt sỹ, hoàn cảnh khó khăn. Chồng không có việc làm, chị lại bị bệnh hiểm nghèo từ năm 2006. “Trong quá trình tôi đau yếu, Cty đã tạo điều kiện cho nghỉ ngơi, sắp xếp thời gian đi chữa bệnh, rồi thăm hỏi, động viên. Năm 2010, tôi chuyển về Quỳnh Lâm, không có nhà ở, Cty đã đặt vấn đề hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” với chi phí hỗ trợ 30 triệu” - chị Khương nhớ lại. Con trai chị cũng đã được tạo điều kiện vào làm việc tại Cty. “Nếu không được công đoàn, lãnh đạo Cty quan tâm, giúp đỡ tận tình, thì bây giờ gia đình tôi không biết ra sao nữa” - chị Khương xúc động.

Anh Nguyễn Cảnh Hy - Chủ tịch công đoàn Cty - cho biết: “Quan tâm đến lợi ích đoàn viên, chăm lo cho người lao động, xây dựng môi trường lao động tiến bộ đã trở thành truyền thống của Cty Thủy lợi Bắc Nghệ An”. Các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện và từ thiện xã hội đã trở thành nề nếp. Trong 5 năm qua, công đoàn đã phối hợp với chuyên môn và các tổ chức quần chúng hưởng ứng có hiệu quả các đợt phát động ủng hộ các quỹ đạt 655,852 triệu đồng. Tổ chức tặng quà cho các gia đình công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học giỏi, các cháu tật nguyền nhân các ngày 1.6, Tết Trung thu, Ngày gia đình Việt Nam 28.6 và ngày Tết cổ truyền…

Phong trào xây dựng đời sống văn hoá xanh, sạch, đẹp đã được chuyên môn và công đoàn phối hợp tổ chức thực hiện thông qua phát động tháng công nhân hàng năm. Đến nay hầu hết các trạm, cụm sản xuất đều được trang bị các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo, đài v.v...; cơ sở vật chất, các thiết chế văn hoá đã được đầu tư, sửa chữa, nâng cấp phục vụ cho sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao tại văn phòng Cty, văn phòng các xí nghiệp và trạm quản lý. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên, sôi nổi, giúp công nhân rèn luyện sức khỏe, thư giãn, tăng cường đoàn kết.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Là một doanh nghiệp có 7 đơn vị thành viên, hiện nay Cty Thủy lợi Bắc Nghệ An có 431 cán bộ, công nhân; có 158 nữ, chiếm 36,7%. Nhiều năm qua, công đoàn cơ sở Cty đã phối hợp với chuyên môn và các tổ chức quần chúng phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, đem lại hiệu quả thiết thực.

Tại hội nghị tổng kết 5 năm (2010-2015) về phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, đã có 10 sáng kiến cấp cơ sở làm lợi cho Cty hàng trăm triệu đồng và giải quyết được những tồn tại trong kỹ thuật về duy tu, sửa chữa và vận hành máy bơm mà trước đây phải thuê kỹ thuật ở các tỉnh phía Bắc; giải quyết và góp phần bảo vệ tài sản các công trình thủy lợi khi ở xa nơi quản lý; cảnh báo để khống chế được mực nước không vượt quá mức cho phép vào ban đêm v.v… Ngoài ra còn có nhiều sáng kiến trong quản lý áp dụng có hiệu quả như xây dựng quy chế trả lương sản phẩm; điều tiết nước đối với các trạm bơm để tiết kiệm điện; quản lý tưới, bảo vệ công trình và phòng, chống lụt bão…

Phong trào thi đua “3 quản, 1 tăng” trong sản xuất kinh doanh (quản lý nước, quản lý và bảo vệ công trình, quản lý diện tích; tăng doanh thu) và phong trào thi đua “4 bám” trong quản lý thủy nông đã đem lại hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức sản xuất. Năm 2012, diện tích tưới đạt 66.806ha; năm 2016, diện tích tưới đạt 69.525ha; năm 2017, diện tích tưới đạt trên 71.000ha (tăng 6,3%, tương đương 4.194ha so với năm 2012); doanh thu năm 2012 đạt 48.499 triệu đồng, năm 2016 doanh thu đạt 57.350 triệu đồng (tăng 18%, tương đương 8.851 triệu đồng so với năm 2012). Hệ thống công trình kênh mương an toàn trong mọi tình huống, năng lực tưới tiêu của hệ thống được nâng lên.

Nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua, đổi mới công tác quản lý, thực hiện cơ chế khoán sản phẩm, thu nhập của người lao động được nâng cao. Trong nhiệm kỳ, 100% công nhân,viên chức, lao động đều có việc làm ổn định, thu nhập năm sau cao hơn năm trước, năm 2012 thu nhập bình quân đạt 4.400.000 đồng/người/tháng, năm 2016 thu nhập bình quân đạt 5.910.000 đồng/người/tháng; thu nhập bình quân ngoài lương cơ bản đạt từ 2,2 - 2,8 triệu đồng/người/tháng, đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết công đoàn.

Ông Nguyễn Văn Phượng - Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Cty Thủy lợi Bắc Nghệ An - chia sẻ: “Trong công tác quản lý, điều hành, chúng tôi luôn đặt ra mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập, tạo ra môi trường làm việc đoàn kết, sáng tạo, tạo động lực cho người lao động. Lãnh đạo Cty luôn quan tâm và tạo điều kiện, phối hợp với công đoàn để tổ chức các hoạt động, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân”.

Năm 2013, tập thể Cty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất, Chính phủ tặng Cờ thi đua; năm 2014, tập thể Cty được xếp loại “Doanh nghiệp vì người lao động” do Bộ LĐTBXH, Tổng LĐLĐVN và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tổ chức; năm 2015, tập thể Cty được Bộ NNPTNT công nhận danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” và là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước ngành NNPTNT Việt Nam.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Vai trò chủ cũ vũ trường New Century ở vụ bán rẻ 43ha đất vàng Bình Dương

Việt Dũng |

Hà Nội - Quá trình thẩm vấn, Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century phủ nhận cáo buộc bán rẻ 43 ha đất vàng của Nhà nước, song qua lời khai của nhiều bị cáo cho thấy, Nguyễn Đại Dương có vai trò chủ chốt.

Quảng Ninh: Cận cảnh dự án khu đô thị có "hòn non bộ" ở Vân Đồn

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Dự án Khu đô thị mới Ao Tiên - một trong những dự án được cấp phép đầu tư ở huyện Vân Đồn và đến nay đã cơ bản hoàn thành – bỗng trở nên nổi tiếng bởi một bức ảnh minh họa nhầm cho một dự án kế bên vừa bị thu hồi. 

Xử nghiêm việc ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

TRÍ MINH |

Ngày 17.8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Thanh Lam (tỉnh Bến Tre) liên quan đến tình trạng ngân hàng thương mại bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn. 

Bệnh nhân xếp hàng đông đúc từ tờ mờ sáng, bệnh viện "tắc đường"

Nhóm PV |

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương từ Hà Nội cho đến TPHCM, liên tục ghi nhận tình trạng quá tải. Từ sáng sớm, số lượng bệnh nhân xếp hàng lấy số thứ tự khám, chữa bệnh đã lên đến hàng trăm người.

Nguy cơ khủng hoảng điện vì nắng nóng tồi tệ nhất Trung Quốc trong 60 năm

Song Minh |

Nhiều thành phố của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy để giảm bớt tình trạng thiếu điện khi một đợt nắng nóng kinh hoàng quét qua cả nước.

Cảnh báo nguy cơ đuối nước tại các tỉnh miền núi Tây Bắc mùa mưa lũ

Khánh Linh |

Các tỉnh Tây Bắc có địa hình phức tạp, độ dốc cao, sông suối dày đặc khiến nguy cơ đuối nước mùa mưa lũ luôn hiện hữu. 

Gazprom Nga cảnh báo giá khí đốt Châu Âu tăng sốc

Thanh Hà |

Gazprom Nga cho biết, giá khí đốt Châu Âu có thể tăng vọt 60% lên hơn 4.000 USD/1.000m3 trong mùa đông này, do hoạt động sản xuất và xuất khẩu của công ty tiếp tục giảm trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trân quý sự cống hiến, hy sinh của các chiến sĩ công an giữa thời bình

PHẠM ĐÔNG |

Không quản hiểm nguy, 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã ngã xuống trong “trận chiến” giữa thời bình để lại an toàn và bình yên cho xã hội, cho nhân dân. Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh đã nhận được sự biết ơn, trân trọng của dư luận xã hội và người dân.