Công ty Cổ phần Lilama3 từng bị xử phạt 150 triệu đồng vì nợ BHXH

Hà Anh |

Sau khi nhận được đơn của người lao động tố Công ty Cổ phần Lilama3 (đường Tân Xuân, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) dẫn tới người lao động không được hưởng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình, phóng viên Báo Lao Động vào cuộc xác minh và được biết Công ty Lilama3 từng bị Thanh tra Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội xử phạt 150 triệu đồng vì nợ bảo hiểm xã hội.

Lilama3 nợ đóng BHXH 21,3 tỉ đồng năm 2022

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, ngày 20.5.2022, Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - ông Nguyễn Tiến Tùng - đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Lilama3, người đại diện pháp luật là ông Đinh Tiến Thành - Tổng Giám đốc.

Lý do Công ty Cổ phần Lilama3 bị xử phạt là chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền là hơn 21,3 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi chậm đóng). Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định xử phạt Công ty Lilama3 150 triệu đồng, đồng thời yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và số lãi phải đóng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Nợ ngày càng tăng

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm, Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đã nhiều lần có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Lilama3 khắc phục dứt điểm việc nợ đọng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên số tiền mà công ty nợ ngày càng tăng.

Vào ngày 7.3.2023, Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Lilama3 về việc đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Theo biên bản cuộc làm việc, đến hết tháng 2.2023, công ty chưa đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho NLĐ là hơn 42,8 tỉ đồng (nợ từ tháng 8.2014).

Tại buổi làm việc, đại diện Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu công ty đóng số tiền còn nợ vào tài khoản của Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; sau ngày 25.3.2023, nếu công ty không thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động, Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm sẽ thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để khởi kiện và chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để đề nghị xử lí theo Điều 216 Bộ luật Hình sự.

Trước vấn đề này, ông Đinh Tiến Thành - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lilama3 - nêu ý kiến là trong năm 2023, công ty nỗ lực thu hồi công nợ, cân đối nguồn tài chính để nộp bảo hiểm xã hội theo lộ trình như sau: Ngày 17.1.2023, công ty đã chuyển vào tài khoản của Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm 250 triệu đồng; quý II/2023, công ty cam kết nộp tiếp hơn 402 triệu đồng; quý III/2023 nộp tiếp 450 triệu đồng; công ty cam kết nộp tối thiểu 550 triệu đồng…

Mặc dù trong biên bản làm việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần Lilama3 đã cam kết nộp tiền để trả nợ bảo hiểm xã hội, tuy nhiên số tiền nợ ngày càng tăng!

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Bảo hiểm xã hội quận Bắc Từ Liêm cho biết, tính đến hết tháng 4.2023, đơn vị chậm đóng BHXH số tiền là 43,416,602,869 đồng; ước số còn phải thu hết tháng 5.2023 là 43,711,828,351 đồng.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Công ty Cổ phần LILAMA3 nợ hơn 43,4 tỉ đồng bảo hiểm xã hội, người lao động tố cáo

Hà Anh - Lương Hạnh |

Mới đây, 5 người lao động dáng vẻ khắc khổ đến trụ sở Báo Lao Động gửi đơn xin giúp đỡ. Họ tố cáo Công ty Cổ phần LILAMA3 (đường Tân Xuân, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nợ tiền bảo hiểm xã hội, dẫn tới người lao động không được hưởng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Bắt giam nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

An Trịnh |

Tối 18.5, khu vực nhà riêng của ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã bị cảnh sát phong toả.

Kiện toàn chức danh Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tại kỳ họp thứ 5

PHẠM ĐÔNG |

Tại kỳ họp thứ 5 tới đây, Quốc hội sẽ xem xét đề nghị phê chuẩn miễn nhiệm, bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định.

Ông Nguyễn Phú Cường đã có đơn xin thôi làm ĐBQH, thôi giữ các chức vụ

PHẠM ĐÔNG |

Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường thôi giữ chức ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII. Do đó, ông Nguyễn Phú Cường đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và thôi giữ các chức vụ do Quốc hội khóa XV bầu.

Vụ truy thu hơn 80 triệu đồng tiền nước vẫn chưa có hồi kết

KHÁNH AN |

Liên quan đến vụ việc truy thu hơn 80 triệu đồng tiền nước xảy ra tại Hà Nội, phía công ty đã có buổi làm việc với người dân, tuy nhiên cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đang gấp rút xây dựng 300.000 căn nhà ở xã hội

CAO NGUYÊN |

Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho biết có tổng cộng 294 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng, với quy mô 288.499 căn.

Góc nhìn thể thao 111: Tấm huy chương vàng nỗ lực của Huỳnh Thị Mỹ Tiên

Nhóm PV |

Góc nhìn thể thao 111 trò chuyện với vận động viên điền kinh Huỳnh Thị Mỹ Tiên, nhìn lại hành trình cô đã nỗ lực để giành huy chương vàng tại SEA Games 32.

Ngắm nhìn nhà vách đất ở bản người Hà Nhì trên đường đến cực Tây

Văn Thành Chương |

Trên đường đến cực Tây Tổ quốc có một bản nhỏ của người Hà Nhì khá hoang sơ và xinh đẹp được bao quanh bởi một dòng suối trong vắt...

Công ty Cổ phần LILAMA3 nợ hơn 43,4 tỉ đồng bảo hiểm xã hội, người lao động tố cáo

Hà Anh - Lương Hạnh |

Mới đây, 5 người lao động dáng vẻ khắc khổ đến trụ sở Báo Lao Động gửi đơn xin giúp đỡ. Họ tố cáo Công ty Cổ phần LILAMA3 (đường Tân Xuân, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nợ tiền bảo hiểm xã hội, dẫn tới người lao động không được hưởng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.