Công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả tích cực

HÀ NGUYÊN |

Thời gian qua, với sự đồng hành phối hợp trong công tác tuyên truyền của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương, BHXH tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao.

Theo đó, tính đến hết tháng 5.2018, toàn tỉnh Hưng Yên đã có 990.632 người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tăng 84.877 người (9,37%) so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 84,56% dân số năm 2016; vượt 1,27% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 97,76% kế hoạch HĐND tỉnh giao trong năm 2018.

Điển hình như công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, tính đến ngày 31.5.2018, toàn tỉnh thu được trên 1.441 tỉ đồng, tăng trên 159 tỉ đồng (12,47%) so với cùng kỳ năm trước. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN là trên 151 tỉ đồng; chiếm tỉ lệ 3,78% so với kế hoạch được giao (giảm 1,81% so với cùng kỳ năm trước). Công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động đang đi đến những ngày nước rút; tính đến hết ngày 31.5.2018, toàn tỉnh đã bàn giao 178.330 sổ BHXH cho người lao động trên tổng số 184.605 sổ phải bàn giao, đạt tỉ lệ khoảng 96,6%; phấn đấu hoàn thành 100% tỉ lệ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước ngày 30.6. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT luôn được chú trọng, đảm bảo việc cấp, phát hành sổ, thẻ kịp thời, đúng quy định; đến nay, BHXH tỉnh đã hoàn thành 99,4% việc in, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho 947.511/953.349 người đang tham gia trong toàn tỉnh và hoàn thành công tác cấp, đổi thẻ BHYT năm 2018 theo mã số BHXH cho tất cả các đối tượng; tổng số thẻ BHYT phát hành từ đầu năm đến nay là 35.578 thẻ BHYT. Ngoài ra, một số công tác như: Chi trả chế độ BHXH, BHYT cho đối tượng, giám định BHYT, tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính ngày càng đi vào chiều sâu, thực hiện đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

Theo ông Trần Văn Toán - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên - để có được những kết quả trên, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đối với các đơn vị trực thuộc. Đặc biệt là công tác đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tới người dân. Theo đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, có chiều sâu và phạm vi rộng. Đây chính là sự cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị về phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh nói riêng cũng như toàn quốc nói chung. Công tác biên tập các ấn phẩm truyền thông BHXH, BHYT được thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo về nội dung biên tập phù hợp với đối tượng; câu từ viết ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu; đảm bảo theo các văn bản pháp luật. BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị phát hành gần 90 nghìn ấn phẩm tuyên truyền đến người dân trên địa bàn trong toàn tỉnh. Bao gồm các loại ấn phẩm: Những điều cần biết khi đi chữa bệnh BHYT; về BHXH tự nguyện; về BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; về BHTN; về chế độ thai sản và cuốn đặc sản thông tin và truyền thông về BHXH, BHYT.

Ông Toán cho biết, theo xu hướng ứng dụng internet vào công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, trong thời gian qua, Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh đã đăng tải hàng nghìn tin, bài, văn bản qua đó đã nhận được sự quan tâm của CBNCV, NLĐ. Hoạt động website BHXH tỉnh đã thực sự phát huy được hiệu quả, đảm bảo tính thời sự, kịp thời phản ánh tình hình thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các thông tin liên quan đến hoạt động của ngành, giúp cho các tổ chức, cá nhân dễ dàng tìm hiểu.

HÀ NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

TPHCM thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường được 8,5 tỉ đồng sau gần 4 năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Từng kỳ vọng thu hàng chục tỉ đồng mỗi tháng từ thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường, nhưng sau gần 4 năm triển khai, TPHCM chỉ thu được hơn 8,5 tỉ đồng.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng thay HLV Trần Minh Chiến dẫn dắt TPHCM

Thanh Vũ |

Câu lạc bộ TPHCM vừa có sự điều chỉnh nhân sự trên băng ghế huấn luyện trước trận gặp Bình Định ở vòng 12 Night Wolf V.League 2022 khi huấn luyện viên Trần Minh Chiến sẽ không tiếp tục dẫn dắt đội.

Chứng khoán: Vượt qua lo ngại yếu tố vĩ mô, nhóm ngành nào sẽ hưởng lợi?

LÂM ANH |

Những diễn biến tích cực của điểm số và thanh khoản chứng khoán gần đây cho thấy tâm lý của nhà đầu tư phần nào đã giảm bớt các lo ngại từ các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc có hay không nới room tín dụng vẫn được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng.

Nông dân vùng cao bỏ ruộng đi làm thuê vì giá phân bón quá cao

Văn Đức |

Lào Cai - Người dân vùng cao đang gặp khó khăn do giá phân bón, giống và các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao.

Nga hưởng lợi từ trừng phạt của phương Tây, nhưng vẫn chưa bằng Mỹ

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có lợi cho nền kinh tế Nga, nhưng Mỹ mới là nước hưởng lợi nhất.

Bộ Ngoại giao thông tin về 2 người Việt được Tây Ban Nha trả hộ chiếu

Song Minh |

Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân đối với hai công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha.

Liên quan Việt Á, Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế Trà Vinh bị kỷ luật

TẠ QUANG |

Trà Vinh - Giám đốc và Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Tăng tốc mua vào, giá USD vọt đỉnh, giá vàng bị bán tháo

Trà My |

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD tăng mạnh so với đồng Yên Nhật Bản. Giá vàng rớt sâu khi đồng USD mạnh lên.