Công tác chính sách, pháp luật Công đoàn: Xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của người lao động

Nam Dương |

Chiều 23.6, tại TPHCM, Tổng LĐLĐVN khai mạc Hội nghị tập huấn, đối thoại về pháp luật lao động, BHXH cho gần 100 cán bộ Công đoàn (CBCĐ) làm công tác chính sách - pháp luật ở 20 tỉnh, thành, CĐ ngành phía Nam.

Nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn

Ông Phan Nghiêm Long - Ban Chính sách - Pháp luật BHXH Tổng LĐLĐVN - cho biết, hiện nay tính tuân thủ pháp luật về BHXH  còn thấp, việc tổ chức thu chưa kịp thời dẫn đến tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH còn diễn ta phổ biến. Biểu hiện cụ thể số tiền chậm đóng, nợ đóng BHXH còn khá cao; có khoảng 163.000 đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia BHXH và khoảng 241.000 đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia đầy đủ BHXH cho NLĐ.

Bên cạnh đó, tình trạng NLĐ nhận BHXH một lần ngày càng tăng cao. Năm 2012 có hơn 601.000 người nhận BHXH một lần và tăng dần qua các năm. Đến năm 2020 có hơn 860.700 người nhận BHXH một lần. Từ thực tiễn này cần có những rà soát để bảo đảm giữ chân NLĐ không rời khỏi hệ thống BHXH nhằm bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của NLĐ khi hết tuổi lao động. Ngoài ra, chính sách BHXH chưa thực sự linh hoạt, hấp dẫn, còn có sự bất bình đẳng về mức hưởng lương hưu giữa khu vực nhà nước với khu vực ngoài nhà nước, chính sách BHXH tự nguyện mới có hai chính sách tử tuất và hưu trí, nên chưa thực sự hấp dẫn với người dân tham gia.

Theo ông Long, hiện nay pháp luật có nhiều quy định về quyền của tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ về lĩnh vực BHXH. Trước mắt, LĐLĐ các tỉnh, thành, CĐ ngành cần tăng cường tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật về BHXH, kịp thời kiến nghị xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, chậm đóng, gian lận và trục lợi BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

“Rất nhiều cuộc kiểm tra, giám sát của tổ chức CĐ đã mang lại hiệu quả thiết thực cho NLĐ. Do đó các cấp CĐ cần tăng cường tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật khi có dấu hiệu vi phạm của NSDLĐ gây ảnh hưởng cho NLĐ. Đồng thời qua thực tiễn công việc, nếu thấy những bất cập thì tổ chức CĐ cần kịp thời kiến nghị, tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật để nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức CĐ” - ông Long nhấn mạnh.

Nhiều thách thức với hoạt động Công đoàn

Theo ông Lê Đình Quảng - Phó ban Chính sách - Pháp luật Tổng LĐLĐVN - quan hệ lao động (QHLĐ) ở nước ta hiện nay còn chưa đồng bộ, mang tính tự phát, được thiết lập trong tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, đang trong quá trình hoàn thiện, ngày càng phong phú và phức tạp. Do đó, có nhiều vấn đề lớn đặt ra trong QHLĐ.

Từ thực tế trên đặt ra nhiều thách thức với tổ chức CĐ trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Để nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức CĐ trong tình hình mới, thì mọi hoạt động của tổ chức CĐ phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của NLĐ và hướng tới mục tiêu đại diện, chăm lo, bảo vệ NLĐ, thường xuyên quan tâm, chăm lo lợi ích và giải quyết các vấn đề bức xúc của NLĐ; tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời phải tìm tòi, triển khai các phương thức hoạt động công đoàn đảm bảo khoa học, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng. Phát huy vai trò và tiếng nói của chủ tịch CĐCS tại doanh nghiệp và đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới phương pháp, tác phong công tác của cán bộ CĐ.

“Việc bảo vệ quyền lợi NLĐ trước hết phải dựa vào các quy định của pháp luật. Do đó, đòi hỏi CBCĐ cần nắm vững các quy định của pháp luật về lao động, BHXH là những quy định quan trọng tác động trực tiếp đến quyền, lợi ích của NLĐ” - ông Lê Đình Quảng nhấn mạnh.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ Hải Phòng: Bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ tư vấn pháp luật công đoàn

Mai Dung |

Hải Phòng - Ngày 23.5, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ thành viên tổ tư vấn pháp luật thuộc công đoàn cấp trên cơ sở. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử trực tuyến

Bảo Bình |

Người dân chỉ cần đăng nhập vào website Dịch vụ công trực tuyến Hà Nội để thực hiện việc đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử trực tuyến dễ dàng.

Giảm án cho nhiều bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Việt Dũng |

Toà phúc thẩm ghi nhận nhiều bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã nộp khắc phục hậu quả nên đã giảm án cho họ.

Hà Nội sử dụng xe buýt cỡ nhỏ kết nối đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thế Kỷ |

Tuyến buýt số 146 được kết nối với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tại Hào Nam đến các điểm thu hút hành khách, khu vui chơi giải trí, khu phố cổ Hà Nội, khu vực Liên cơ quan...

Nam Định: Chủ tịch HĐQT Công ty tang lễ Hoàng Long bị tạm hoãn xuất cảnh

TRUNG DU |

Nam Định - Theo nguồn tin riêng của PV Lao Động, ông Trần Đình Giao - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ tang lễ Hoàng Long (Công ty tang lễ Hoàng Long) bị Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Nam Định ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 29.6 để phục vụ công tác xác minh, điều tra đơn tố giác của công dân.

“Tôi đã đi vay tiền khắp nơi để làm phim về Trịnh Công Sơn, hết 145 triệu"

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần của bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về hành trình ông làm nên tác phẩm điện ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 1992.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương hoàn thành lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc

Thùy Linh |

Thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung, công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng.

LĐLĐ Hải Phòng: Bồi dưỡng nghiệp vụ cán bộ tư vấn pháp luật công đoàn

Mai Dung |

Hải Phòng - Ngày 23.5, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ thành viên tổ tư vấn pháp luật thuộc công đoàn cấp trên cơ sở.