Công nhân lao động rất khó mua nhà nếu không được hỗ trợ

Lục Tùng |

Theo khảo sát chưa đầy đủ của Công đoàn các KCN tỉnh An Giang, hiện có khoảng trên 2.000 CNLĐ tại các KCN tập trung của tỉnh có nhu cầu về nhà ở. Ông Tô Minh Lắm - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Các KCN An Giang xác nhận, với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng rất khó để CNLĐ có thể mua được căn nhà.

“Rất mong muốn có được căn nhà an toàn, phù hợp với thu nhập để vợ chồng an tâm lao động”- chị Trần Thị Ngọc, công nhân KCN Bình Hòa (Châu Thành - An Giang) chia sẻ. Bởi với giá thuê nhà và điện nước hằng tháng lên đến cả triệu đồng, các cặp vợ chồng có hai con như chị Ngọc rất lo ngại cho tương lai. Chưa kể giá nhiều mặt hàng sinh hoạt đồng loạt gia tăng, chỉ mỗi nhu cầu sinh hoạt cho 2 trẻ, nhất là khi 2 trẻ đến trường với nhiều chi phí phát sinh, chắc chắn gia đình sẽ gặp khó vì thu nhập của CNLĐ tăng không đáng kể, thậm chí có phần trồi sụt theo nhịp thị trường.

Theo khảo sát chưa đầy đủ của Công đoàn các KCN tỉnh An Giang, hiện có khoảng trên 2.000 CNLĐ tại các KCN tập trung của tỉnh có nhu cầu về nhà ở như chị Ngọc. Ông Tô Minh Lắm - Chủ tịch CĐ Các KCN An Giang - xác nhận, với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng rất khó để CNLĐ có thể mua được căn nhà. Nhất là trong bối cảnh giá đất liên tục leo thang như hiện nay thì mong ước đó càng xa khi mà nhiều chi phí sinh hoạt đang tăng với tốc độ lớn. Dù các công ty tại các KCN đã và đang áp dụng chế độ hỗ trợ giá với mức bình quân 300-500.000 đồng/người/tháng trên cơ sở chuyên cần và chất lượng làm việc, nhưng không đủ để CNLĐ tích lũy sắm nhà.  

“Tất cả cũng chỉ bù đắp vào phần chênh lệch giá, chẳng tích lũy được gì thì khó có thể xây nhà”- anh Nguyễn Văn Hà, công nhân tại KCN Bình Hòa chia sẻ.

Thật ra không phải An Giang chưa có dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Thời gian qua cơ quan chức năng tỉnh đã cấp phép triển khai 3 dự án với quy mô gần 3.000 đơn vị nhà ở gồm nhà liên kề và căn hộ chung cư. Phương thức sở hữu cũng rất đa dạng từ bán, thuê... Nhưng thực tế cho thấy rất hiếm có CNLĐ tiếp cận được dự án do nhiều nguyên nhân, như  khoảng cách của dự án đến KCN chưa hợp lý, giá còn cao so với thu nhập của phần lớn CNLĐ.

Cụ thể, 2 dự án NƠXH Khu dân cư Tây Đại học và NƠXH Khu dân cư Bắc Hà Hoàng Hổ (TP.Long Xuyên), cách KCN Bình Hòa trên dưới 20km nên bất tiện để CNLĐ tiếp cận. Đó là chưa kể đến giá dao động ở mức cao: trên 8,3 triệu đến trên 9,4 triệu đồng/m2 (chưa kể phí bảo trì).

Trong khi đó dự án NƠXH tại Khu Công nghiệp Bình Hòa do Chi nhánh Cty TNHH Tổ chức Nhà quốc gia Bình Dương tại An Giang được xem là phù hợp về vị trí, nhưng chưa có nhiều CNLĐ tiếp cận. Sau khi thực hiện đã xây dựng được 637 căn, Cty đã bán xong phần nhà ở thương mại (15%, tương đương 100 căn). Phần NƠXH (60-70m2/căn) gần như rất khó để CNLĐ có thể mua sắm. Trước hết đó là cuộc “cạnh tranh” vì Cty chỉ bán cho người được Sở Xây dựng xét duyệt, bao gồm các đối tượng: Cán bộ, công nhân viên và CNLĐ. Mặt khác, giá bán ở đây cũng khá cao so với mặt bằng thu nhập của CNLĐ.

“Giá mỗi căn này vào khoảng 600 triệu đồng (trả một lần). Riêng trả góp (15 năm), tổng số tiền lên đến trên dưới 1 tỉ đồng. Đây là con số rất khó để CNLĐ  chạm đến”- ông Lắm chia sẻ.

Nhiều cán bộ công đoàn có kinh nghiệm cho rằng, nên có chủ trương mới về NƠXH thì CNLĐ mới có thể tiếp cận. Ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Thành,  chia sẻ: “Cần tách bạch hai khái niệm NƠXH và nhà ở CNLĐ để có chính sách riêng. Có như vậy CNLĐ mới có cơ hội tiếp cận nhà ở”.

Cụ thể hơn, ông Tô Minh Lắm đề xuất: “Rất mong Chính phủ xem xét, chỉ đạo quyết liệt để triển khai nhà ở công nhân như thiết chế Công đoàn. Trong đó tổ chức Công đoàn là đơn vị đầu tư, quản lý, điều hành cho CNLĐ đủ điều kiện vào thuê với giá ưu đãi trên tinh thần lấy thu, bù chi. Khi CNLĐ không tiếp tục làm việc thì dọn ra để đón người mới vào”.

Lục Tùng
TIN LIÊN QUAN

An Giang: Thu giữ hàng chục ký cần sa nhập lậu qua biên giới

An Giang |

An Giang - Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa  thu giữ hàng chục ký cần sa nhập lậu qua biên giới.

An Giang: Tập huấn kỹ năng đối thoại và thương lượng cho 22 cán bộ CĐCS

Tuyết Như |

An Giang - Công đoàn Khu công nghiệp tổ chức tập huấn Kỹ năng “Đối thoại và thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể” cho 22 cán bộ CĐCS.

An Giang: Khởi tố, bắt tạm giam một nguyên hiệu trưởng trường tiểu học

Vũ Tiến |

An Giang – Nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học ở TP. Long Xuyên bị khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi tham ô.

Trạm BOT gây tranh cãi ở Thái Bình: Tài xế mang cả võng ra mắc nằm tại trạm

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày thứ 2 nhà đầu tư tăng cường, siết chặt các biện pháp nhằm thu phí được nhiều hơn trước đây, tình hình giao thông tại trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B qua huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) vẫn còn khá phức tạp.

Hà Nội: Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong tại chỗ

Tô Thế - Phong Linh |

Hà Nội - khoảng 17h05 phút ngày 16.8, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 1 xe cẩu, 3 xe ô tô và 1 xe máy đã xảy ra tại nút giao đường Võ Văn Kiệt và đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội). Vụ tai nạn khiến 1 người tử vong tại chỗ. 

Bộ Công Thương kiến nghị loạt vấn đề "nóng" liên quan Quy hoạch Điện VIII

Cường Ngô |

Bộ Công Thương vừa trình lại Đề án Quy hoạch Điện VIII, sau thời gian được yêu cầu giải trình. Bộ này kiến nghị Thường trực Chính phủ thông qua 6 vấn đề của Đề án Quy hoạch Điện VIII.

Về chiếc áo Tấc Đại sứ Lý Đức Trung mặc khi trình Quốc thư

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Nhân việc Đại sứ Lý Đức Trung mặc trang phục dân tộc trình Quốc thư lên tổng thống Israel, theo TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Thừa Thiên Huế, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, mặc trang phục dân tộc để giới thiệu đến bạn bè bốn phương là đáng hoan nghênh, và chiếc áo Đại sứ mặc là áo cổ truyền dân tộc với nhiều ý nghĩa đặc sắc. 

Xôn xao việc Phó Bí thư đang bị kỷ luật làm Phó ban PCTN, tiêu cực cấp tỉnh

Xuân Hùng - Nguyễn Trường |

Ninh Bình - Ông Trần Hồng Quảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình - bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" vừa được giao làm Phó Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực của tỉnh Ninh Bình khiến dư luận xôn xao.

An Giang: Thu giữ hàng chục ký cần sa nhập lậu qua biên giới

An Giang |

An Giang - Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa  thu giữ hàng chục ký cần sa nhập lậu qua biên giới.

An Giang: Tập huấn kỹ năng đối thoại và thương lượng cho 22 cán bộ CĐCS

Tuyết Như |

An Giang - Công đoàn Khu công nghiệp tổ chức tập huấn Kỹ năng “Đối thoại và thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể” cho 22 cán bộ CĐCS.

An Giang: Khởi tố, bắt tạm giam một nguyên hiệu trưởng trường tiểu học

Vũ Tiến |

An Giang – Nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học ở TP. Long Xuyên bị khởi tố, bắt tạm giam để làm rõ hành vi tham ô.