Công nhân khu công nghiệp tránh ngồi đối diện khi ăn để phòng COVID-19

Minh Hương |

Các khu công nghiệp phải sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ...

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có Công văn 1354/ATTP-NĐTT về việc đảm bảo an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng cho người lao động, người tham gia phòng, chống COVID-19 tại khu công nghiệp, khu cách ly,…

Theo đó, để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp thực hiện tổ chức bữa ăn như sau:

Sắp xếp các ca ăn lệch giờ, tránh tập trung đông người ở căng tin/phòng ăn trong một khung giờ; khuyến khích bố trí các khu vực ăn riêng theo từng phân xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất, tổ sản xuất… tại căng tin, phòng ăn của cơ sở; Cung cấp các suất ăn cá nhân, việc lấy suất ăn theo nguyên tắc một chiều.

Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, trường hợp là F1, F2, trong khi thực hiện cách ly, truy vết, khoanh vùng theo quy định, khuyến khích cung cấp suất ăn cho người lao động tại từng vị trí làm việc tùy theo tình hình dịch bệnh.

Người lao động cần đảm bảo khoảng cách khi ăn, bố trí so le tùy theo tình hình dịch; lắp vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn; Tránh ngồi đối diện, trò chuyện khi ăn; ăn xong rời khỏi căng tin ngay, tránh tiếp xúc không cần thiết.

Căng tin cần bố trí khu vực rửa tay, sát khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn; thực hiện vệ sinh, thu gom rác thải, khử khuẩn ngay sau mỗi lượt người lao động ăn, uống; Có biện pháp hạn chế sử dụng tiền mặt hoặc phiếu ăn để trả tiền ăn.

Đối với cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, suất ăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly, Cục ATTP yêu cầu ký cam kết phòng, chống dịch với Ban quản lý, chính quyền địa phương; Phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, cơ sở cách ly thực hiện việc quản lý danh sách người lao động, lịch trình, thời gian làm việc của người lao động.

Cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm cần thực hiện định kỳ xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người lao động, yêu cầu người lao động thực hiện 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày.

Minh Hương
TIN LIÊN QUAN

Bắc Giang: Hơn 109.000 lao động khu công nghiệp đã trở lại làm việc

Hà Anh |

Theo lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Giang, đến ngày 14.7, đã có 5/5 khu công nghiệp, 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại, có tổng số 336 doanh nghiệp hoạt động trở lại với hơn 109.000 người đã trở lại làm việc.

CDC Hà Nội đánh giá tình hình chùm ca bệnh ở Khu công nghiệp Thăng Long

Tùng Giang |

Theo CDC Hà Nội, từ nay đến vài ngày tới, nhiều khả năng vẫn còn ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Công ty SEI (Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội), nhưng chỉ bó gọn trong nhà máy.

Hơn 95.000 công nhân các khu công nghiệp ở Hải Phòng đã xét nghiệm COVID-19

Mai Dung |

Từ 27.4 đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp ngành Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 95.000 người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bắc Giang: Hơn 109.000 lao động khu công nghiệp đã trở lại làm việc

Hà Anh |

Theo lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Bắc Giang, đến ngày 14.7, đã có 5/5 khu công nghiệp, 30/30 cụm công nghiệp hoạt động trở lại, có tổng số 336 doanh nghiệp hoạt động trở lại với hơn 109.000 người đã trở lại làm việc.

CDC Hà Nội đánh giá tình hình chùm ca bệnh ở Khu công nghiệp Thăng Long

Tùng Giang |

Theo CDC Hà Nội, từ nay đến vài ngày tới, nhiều khả năng vẫn còn ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Công ty SEI (Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội), nhưng chỉ bó gọn trong nhà máy.

Hơn 95.000 công nhân các khu công nghiệp ở Hải Phòng đã xét nghiệm COVID-19

Mai Dung |

Từ 27.4 đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phối hợp ngành Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 95.000 người lao động làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn.