Công nhân dệt may không muốn tăng tuổi nghỉ hưu

THỤC QUYÊN (ghi) |

Nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động trực tiếp, trong đó có CNLĐ nữ ngành dệt may. Bởi lẽ với đặc thù công việc, họ sẽ không thể duy trì được sức khỏe đến độ tuổi 55-60 để được về hưu như trong Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra.

Ông Nguyễn Hồng Chiến - Trưởng ban Tuyên giáo, CĐ Dệt May Việt Nam:

Tôi không đồng tình với phương án tăng tuổi nghỉ hưu trong Dự thảo đối với CN ngành dệt may. Tăng tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với CN ngành dệt may phải kéo dài thời gian công tác. Trong khi đó, đặc thù công việc của ngành là phải dùng chân, tay, mắt rất nhiều, đến tầm 40-45 tuổi, CN mắt đã mờ, chân tay chậm, sức khỏe không đảm bảo để đáp ứng được yêu cầu của công việc. Kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với lao động ngành dệt may là không phù hợp.

Theo tôi, nên giữ nguyên quy định như hiện nay. Đối với lao động trong ngành làm việc tại những khâu nặng nhọc, độc hại sau 15 năm công tác thì vẫn có thể nghỉ hưu sớm, vẫn đảm bảo các chế độ cho họ.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - CN may của tỉnh Thái Nguyên:

Tôi thấy lo lắng và không đồng tình trước thông tin tăng tuổi nghỉ hưu trong Dự thảo vì công việc của CN trực tiếp như tôi rất vất vả, áp lực. Sau nhiều năm làm việc, ở độ tuổi của tôi bây giờ (48 tuổi), mắt đã mờ, chân, tay đã chậm, xương khớp đã yếu. Nếu nghỉ hưu muộn, NLĐ liệu có theo được với yêu cầu của công việc không? Trong khi đó, NLĐ không thể nghỉ việc vì vẫn cần phải thu nhập nuôi bản thân và gia đình. Nếu kéo dài đi làm mãi thì sức khỏe ngày càng giảm sút…

Hơn nữa, khi độ tuổi đã cao, đồng nghĩa năng suất lao động giảm nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu thì DN có muốn sử dụng nữa không hay tìm cách cho những người như tôi nghỉ việc để tuyển chọn những LĐ trẻ, khỏe hơn, nhanh nhẹn hơn? Nếu CN nghỉ giữa chừng thì ở độ tuổi 55-60, liệu có DN nào tuyển dụng không? Chúng tôi biết làm gì để nuôi mình và gia đình ở độ tuổi đó?

THỤC QUYÊN (ghi)
TIN LIÊN QUAN

Bão số 4: 5 sân bay đã đóng cửa, 5 tỉnh miền Trung chịu thiên tai nguy hiểm

Nhóm PV |

Dự kiến từ chiều 27.9, bão số 4 (Noru) ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta. Theo dự báo của Trung tâm KTTV Quốc gia, khi bão số 4 đổ bộ, có 5 tỉnh ở miền Trung chịu rủi ro thiên tai cấp độ 4 - cấp độ rất nguy hiểm. 5 sân bay tại khu vực này cũng chính thức dừng khai thác.

Thua lỗ thảm bại trên sân nhà, phim Việt lại cần giải cứu?

Mi Lan |

Năm 2018, phong trào “giải cứu phim Việt” được hô hào rầm rộ khi 2 phim Việt là “Lật mặt 3” và “100 ngày bên em” bị bom tấn “Avengers: Infinity War” đè bẹp về các suất chiếu khi ra rạp. Giờ đây, đối thủ của phim Việt không chỉ là các bom tấn Hollywood.

Quy định thời hạn sở hữu chung cư liệu có phải là một đột phá?

Khương Duy |

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư được nhiều chuyên gia, người dân đánh giá là sẽ tác động đến giá bán nhà ở theo xu hướng giảm hơn so với sở hữu lâu dài.

Bão số 4 Noru: Quãng Ngãi gấp rút sơ tán hàng nghìn dân trước 10h sáng 27.9

Nhóm PV |

Từ sáng, các chuyến xe đầu tiên đưa bà con Quãng Ngãi đến các khu tập trung phòng, tránh bão số 4 đã lăn bánh. 

Nhận định tuyển Việt Nam vs Ấn Độ: Bài kiểm tra quan trọng

TAM NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam và tuyển Ấn Độ chỉ hơn kém nhau 7 bậc trên bảng xếp hạng FIFA… 

Bão Noru khiến hàng trăm chuyến bay phải huỷ

Minh Hạnh |

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), các hãng hàng không đã buộc phải điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay có điểm đến/đi tại các sân bay miền Trung. Cùng đó, 5 sân bay tại khu vực này buộc phải đóng cửa.

Kinh nghiệm thoát nghèo, kiếm thu nhập tiền tỉ của nông dân Cần Thơ

HỒ THẢO |

Từng là hộ kinh tế khó khăn, anh Trần Minh Quan ở Cần Thơ đã phất lên nhờ nuôi giống cua đinh (ba ba Nam Bộ) khổng lồ đạt đến 50kg mỗi con.

Dự đoán đội hình tuyển Việt Nam đấu Ấn Độ: Quang Hải, Hùng Dũng đá chính

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo dự kiến sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam, ở trận đấu gặp Ấn Độ diễn ra lúc 19h00 ngày 27.9 trên sân Thống Nhất.