Công nhân có nghỉ Tết sớm khi doanh nghiệp thiếu đơn hàng, giảm giờ làm?

Bảo Hân |

Thời điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp ít đơn hàng, nên phải giảm giờ làm. Trước tình hình này, liệu công nhân có được nghỉ Tết Âm lịch sớm hơn so với mọi năm?

Công nhân ít việc thời điểm cuối năm  

Chị Vi Thỉ Tá (công nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Thăng Long, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, công ty vẫn chưa thông báo thời gian nghỉ Tết cho công nhân lao động. “Thời gian gần đây, công ty ít đơn hàng nên công nhân ít việc. Công nhân như tôi chỉ làm 8 tiếng/ngày, không làm thêm” - chị Tá cho hay.

Nữ công nhân này làm ca 2 (từ 13h đến 21h). Không được tăng ca dịp cuối năm nên tổng thu nhập của chị Tá cũng giảm theo, chỉ còn khoảng 5 triệu đồng/tháng. Nếu có tăng ca, thu nhập của chị mới được 6-7 triệu đồng/tháng.

Theo dự đoán chị Tá, tuy ít việc nhưng khả năng công ty cho nghỉ Tết sớm là không cao. “Ít việc nhưng công ty vẫn duy trì làm theo ca nên tôi nghĩ sẽ không nghỉ Tết sớm” - chị Tá cho hay. Đã có gia đình, nên chị Tá muốn được về quê (ở Tuyên Quang) ăn Tết sớm, có thời gian mua sắm, nghỉ ngơi. Về quê sớm cũng giúp công nhân xa quê như chị đỡ vất vả hơn khi mua vé hay thuê xe đi lại. Càng cận Tết, việc đi lại đối với công nhân càng khó khăn, chi phí tốn kém hơn.

Khác với chị Tá, chị Trịnh Thị Chung (công nhân Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) cho biết, thời điểm này công ty đã thông báo thời gian nghỉ Tết là từ 19.1 đến 26.1 Dương lịch (tức 28 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng Âm lịch). Chị Chung cho biết, công việc tại công ty vẫn bình thường; thời gian này, chị chỉ đi làm giờ hành chính, không tăng ca.

 
Chị Trịnh Thị Chung đã biết được lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Ảnh: Bảo Hân

Tại Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Tân - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hosiden (Khu công nghiệp Quang Châu) cho biết, cho đến thời điểm này, công ty chưa có kế hoạch cho công nhân nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão sớm. “Công ty ít việc, giảm giờ làm, nhưng vẫn có việc để công nhân sản xuất giờ hành chính, nên không tổ chức nghỉ Tết sớm”- ông Tân nói.

Xu hướng doanh nghiệp cho công nhân nghỉ Tết sớm?  

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang – cho biết, thời điểm cuối năm nay, nguyên liệu đầu vào, đơn hàng bị ảnh hưởng nên nhiều doanh nghiệp trong tỉnh cắt giảm chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, giảm việc làm. “Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn muốn giữ chân công nhân nên bố trí giảm giờ làm của công nhân. Công nhân có thể làm thay đổi ca, không tăng ca” – ông Cảnh cho biết.

Trước bối cảnh này, theo nhận định của ông Cảnh, cuối năm nay, có xu hướng doanh nghiệp sẽ cho công nhân nghỉ Tết sớm. Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 305.000 công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, trong số này có hơn 100.000 người ở tỉnh ngoài, có những lao động ở các tỉnh rất xa Bắc Giang. Nhiều công nhân ở xã, đã lập gia đình có xu hướng mong được nghỉ Tết sớm để được về quê sớm, có thời gian mua sắm, lo Tết cho gia đình.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 là 7 ngày và 9 ngày (áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội).

Được biết, theo quy định, đối với doanh nghiệp, số ngày nghỉ Tết Âm lịch 2023 sẽ được xác định theo Bộ Luật lao động 2019. Tức là doanh nghiệp sẽ được nghỉ Tết Âm lịch là 5 ngày chứ không phải 7 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch quy định tại Khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động; khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 của học sinh cả nước

Trang Hà |

Hiện nhiều tỉnh, thành đã công bố lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023, đa số đều cho giáo viên, học sinh nghỉ khoảng 2 tuần. Dưới đây là cập nhật của Lao Động tính đến ngày 30.11.

Cập nhật lịch nghỉ tết nguyên đán của các trường ĐH, CĐ trên cả nước

Văn Thắng |

Đến nay, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thông báo lịch nghỉ Tết 2023 cho sinh viên. 

Chi tiết lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 của học sinh 63 tỉnh, thành

Trang Hà |

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh, giáo viên phụ thuộc vào kế hoạch năm học do UBND các tỉnh, thành phố ban hành. Dưới đây là cập nhật chi tiết của Lao Động tính đến ngày 29.11.

Lý do dự án đường ven sông 3.960 tỉ đồng ở Đồng Nai phải thi công "da beo"

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Dự án xây dựng đường ven sông Cái là dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư 3.960 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ tạo thêm trục giao thông mới ở khu vực trung tâm TP Biên Hòa và cải tạo cảnh quan đô thị ven sông. Tuy nhiên, đến nay dự án đang gặp nhiều vướng mắc đặc biệt là về mặt bằng để thi công ưu tiên 5 cây cầu mới trong dự án.

Làm rõ thông tin "các trường học tại huyện Thạch Hà phải nộp nhiều khoản tiền bất thường"

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - UBND huyện Thạch Hà vừa chỉ đạo thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin “các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường”.

Ông Thích Minh Tuệ nhận thẻ căn cước công dân tại Gia Lai

THANH TUẤN |

Ngày 10.6, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã đến cơ quan Công an tỉnh Gia Lai để nhận căn cước công dân.

Tết Đoan Ngọ, người dân Nha Trang canh đến 12h để đi tắm biển

Phương Linh |

Đã thành tục lệ ngày Tết Đoan Ngọ, người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lại canh 12h trưa để đi tắm biển với mong muốn có được sức khỏe.

Từ kinh phí công đoàn, công đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên

ĐÌNH TRỌNG |

Công ty TNHH Chí Hùng là một trong những doanh nghiệp đông công nhân ở tỉnh Bình Dương với trên 7.000 lao động. Doanh nghiệp này luôn thực hiện việc đóng 2% kinh phí công đoàn đầy đủ, và 75% từ nguồn kinh phí này được dùng để chăm lo cho người lao động. Qua đó giúp công nhân ổn định cuộc sống, doanh nghiệp cũng ổn định nguồn lao động, đảm bảo kế hoạch sản xuất.

Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 của học sinh cả nước

Trang Hà |

Hiện nhiều tỉnh, thành đã công bố lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023, đa số đều cho giáo viên, học sinh nghỉ khoảng 2 tuần. Dưới đây là cập nhật của Lao Động tính đến ngày 30.11.

Cập nhật lịch nghỉ tết nguyên đán của các trường ĐH, CĐ trên cả nước

Văn Thắng |

Đến nay, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thông báo lịch nghỉ Tết 2023 cho sinh viên. 

Chi tiết lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 của học sinh 63 tỉnh, thành

Trang Hà |

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của học sinh, giáo viên phụ thuộc vào kế hoạch năm học do UBND các tỉnh, thành phố ban hành. Dưới đây là cập nhật chi tiết của Lao Động tính đến ngày 29.11.