Công đoàn Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ cho CĐ Cuba ở mức cao nhất

QUANG VŨ |

Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba Ulises Guilarte de Nacimiento, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới Nguyễn Đình Khang dẫn đầu đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đã có chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 29.6 đến ngày 1.7.2022.

Làm sâu sắc thêm mối quan đặc biệt giữa công đoàn hai nước  

Sáng ngày 29.6, tại Trụ sở của Trung tâm Những người lao động Cuba (CTC), Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và Tổng Thư ký CTC đã tiến hành hội đàm cấp cao giữa hai tổ chức. Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Cuba Lê Thanh Tùng và cán bộ của Đại sứ quán cùng tham dự buổi hội đàm.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trân trọng gửi đến đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Tổng Thư ký CTC lời chào hỏi thân thiết và lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, thân tình của cá nhân đồng chí Tổng Thư ký và của CTC đã dành cho đoàn đại biểu của Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế - xã hội mà nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được trong thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế biến động khó lường, đặc biệt là những tác động của đại dịch COVID-19 và chính sách bao vây cấm vận siết chặt chống Cuba; vui mừng vì trong những thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ đoàn viên, người lao động Cuba.

Chúc mừng ban lãnh đạo CTC về những thành quả mà CTC đã đạt được, khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn Cuba, góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người lao động, vì độc lập, chủ quyền và sự phồn vinh của nhân dân Cuba, đóng góp vào sự phát triển, hòa bình, tiến bộ của khu vực và thế giới.

Đồng chí Ulises Guilarte de Nacimiento, Tổng Thư ký CTC nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và đoàn đại biểu Công đoàn Việt Nam đến Cuba lần này, nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Công đoàn Việt Nam đến Cuba sau 5 năm, kể từ chuyến thăm gần nhất vào năm 2017, góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị đặc biệt giữa công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba.

Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao việc tổ chức Công đoàn hai nước duy trì hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là trong hoạt động của Liên hiệp Công đoàn Thế giới nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, đoàn viên công đoàn, cũng như nâng cao uy tín và vị thế của mỗi tổ chức trong phong trào công đoàn quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo của tổ chức công đoàn hai nước cùng thống nhất, khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro Ruz khởi xướng thiết lập, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân, người lao động, công đoàn hai nước không ngừng củng cố, dày công vun đắp trong suốt hơn 60 năm qua, trở thành mối “quan hệ mẫu mực” trong quan hệ quốc tế như Lãnh tụ Fidel từng đánh giá.

Mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất và bất chấp những bước thăng trầm to lớn, có tính bước ngoặt xảy ra trong lịch sử nhân loại hơn 6 thập niên qua, tổ chức công đoàn hai nước Việt Nam và Cuba luôn sát cánh bên nhau, dành cho nhau tình cảm đoàn kết thủy chung, sự ủng hộ tinh thần và vật chất hào phóng, vô tư, trong sáng theo nguyên tắc “chia sẻ những gì có dù ít ỏi, chứ không phải những gì dư thừa” vốn đã được khẳng định, thể hiện ở những thời điểm cam go nhất trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký CTC cảm ơn người lao động, công đoàn Việt Nam về tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ chân thành, sự hỗ trợ vô tư, trong sáng đối với sự nghiệp cách mạng Cuba, đối với người dân Cuba cũng như công đoàn Cuba từ trước tới nay, nhất là trong thời điểm khó khăn hiện nay, khẳng định coi trọng kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như vai trò, chức năng và kinh nghiệm hoạt động công đoàn của Tổng LĐLĐVN, mong muốn được học tập, nghiên cứu kinh nghiệm hoạt động của Tổng LĐLĐVN trong thời gian tới.

Tăng cường ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương

Lãnh đạo tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba thống nhất phương hướng, các nội dung hợp tác giữa hai tổ chức Công đoàn hai nước trong thời gian tới như sau: Tiếp tục thực hiện các nội dung theo bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai tổ chức đã được ký kết vào tháng 9.2017; tăng cường ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, cũng như trong các hoạt động đoàn kết quốc tế của Liên hiệp Công đoàn Thế giới.

Tích cực tham gia các hoạt động hội nghị, sự kiện quốc tế do mỗi bên tổ chức nhằm góp phần củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó sâu sắc giữa tổ chức công đoàn hai nước; tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn về kỹ năng hoạt động Công đoàn cho CTC theo hình thức phù hợp; CTC với vai trò và vị trí của mình ở trong khu vực sẽ hỗ trợ Tổng LĐLĐVN trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Tổng LĐLĐVN với tổ chức Công đoàn các nước khu vực châu Mỹ - Latinh.

Kết thúc buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định kết quả của hội đàm giữa hai tổ chức là dấu mốc mang ý nghĩa quan trọng, những nội dung trao đổi tại hội đàm sẽ là cơ sở để tổ chức Công đoàn hai nước thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới; lập trường nhất quán, trước sau như một của tổ chức Công đoàn hai nước Việt Nam - Cuba trong việc tiếp tục củng cố, thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác truyền thống giữa công đoàn hai nước; tin tưởng sâu sắc rằng, các thế hệ tương lai của Cuba và Việt Nam sẽ trung thành với di sản trường tồn giữa nhân dân hai nước, luôn đoàn kết và sẽ tiếp tục kề vai sát cánh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã trao tặng cho CTC 25.000 Euro nhằm hỗ trợ Công đoàn Cuba khắc phục những khó khăn và thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn lực hiện tại trong bối cảnh bị bao vây, cấm vận; trao tặng 20 máy tính bảng nhằm góp phần nâng cao năng lực công nghệ thông tin và cải thiện cơ sở vật chất văn phòng của Trung tâm CTC. Đồng thời khẳng định Công đoàn Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ cho Công đoàn Cuba ở mức cao nhất theo khả năng của Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trân trọng mời đồng chí Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động Cuba sớm trở lại thăm Việt Nam. Đồng chí Tổng Thư ký CTC vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp chuyến thăm trong thời gian sớm nhất của năm 2023.

QUANG VŨ
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ 36 gia đình đoàn viên làm nhà mới và sửa nhà

Hà Anh |

Tuyên Quang - Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, chăm lo đối với đoàn viên, người lao động.

Hơn 6,9 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên ngành Ngân hàng bị ảnh hưởng của COVID-19

Hà Anh |

Căn cứ quy định của Tổng LĐLĐVN, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15.12.2021 về chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đà Nẵng: Hơn 1.660 lao động đã có quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà

Tường Minh |

Đà Nẵng - Các quận, huyện đã ra quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 cho 1.666 người lao động với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ 36 gia đình đoàn viên làm nhà mới và sửa nhà

Hà Anh |

Tuyên Quang - Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang cho biết, trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ, chăm lo đối với đoàn viên, người lao động.

Hơn 6,9 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên ngành Ngân hàng bị ảnh hưởng của COVID-19

Hà Anh |

Căn cứ quy định của Tổng LĐLĐVN, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam (NHVN) đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc dừng thực hiện Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15.12.2021 về chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đà Nẵng: Hơn 1.660 lao động đã có quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà

Tường Minh |

Đà Nẵng - Các quận, huyện đã ra quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định số 08 cho 1.666 người lao động với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng.