Công đoàn trao hỗ trợ tiền Tết sớm cho người lao động

Linh Nguyên |

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đang tiến hành thống kê số CNLĐ thuê trọ ở lại không về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 để làm căn cứ phục vụ công tác chăm lo, hỗ trợ. Bên cạnh đó, có những ngành có số lượng lớn NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã chi hỗ trợ Tết theo Kế hoạch 146/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 của Tổng LĐLĐVN.

Nhận được tiền Tết sẽ mua áo mới cho con

Chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) cùng nhóm bạn trong khu công nghiệp đã tìm hiểu trên mạng và biết NLĐ có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí CĐ; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính CĐ với mức 300.000 đồng/người. Nếu được nhận 300.000 đồng chị Hà sẽ mua 2 chiếc áo mới cho 2 con diện Tết.

Chị Khuất Thị Hà - công nhân một công ty may mặc trên địa bàn quận Hà Đông thì mong muốn có sự chăm lo của CĐ và doanh nghiệp dịp Tết này. Niềm vui cũng đến với chị Hà khi chị biết tin BCH CĐ Công ty tham mưu, phối hợp với Ban Giám đốc chăm lo Tết cho NLĐ. Ngoài các phần quà Tết, CĐ còn rà soát các trường hợp khó khăn để tiếp tục hỗ trợ cũng như đề xuất lên CĐ cấp trên hỗ trợ; rà soát những công nhân ở xa để đề xuất CĐ cấp trên hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết.

Khi chỉ còn cách Tết Nguyên đán Nhâm Dần gần 3 tuần, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã công bố sẽ trao 10.000 suất quà bằng tiền mặt cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Mức quà là 1 triệu đồng/suất.

Trong 10.000 suất, LĐLĐ thành phố trao 200 suất, chi tiền mặt tại Tết Sum vầy - 2022 do LĐLĐ thành phố tổ chức. 9.800 suất còn lại chuyển khoản về LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở và CĐCS trực thuộc LĐLĐ thành phố. Các cấp CĐ trực tiếp trao 9.800 suất quà bằng tiền mặt nói trên đến đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị đề nghị LĐLĐ thành phố hỗ trợ trước ngày 28.1.2022. 

Trong số tiền 10 tỉ đồng chi quà cho 10.000 đoàn viên, NLĐ khó khăn này có 5 tỉ đồng do UBND Thành phố Hà Nội hỗ trợ, 5 tỉ đồng từ nguồn tài chính LĐLĐ thành phố.

Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố Hà Nội yêu cầu LĐLĐ các quận huyện, thị xã; CĐ ngành, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở; các CĐCS trực thuộc thống kê số liệu CNLĐ thuê trọ ở lại không về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, gửi về LĐLĐ Thành phố Hà Nội trước 11h30 ngày 12.1.2022. Số liệu thống kê gồm: Tình hình LĐ tại doanh nghiệp, trong đó có tổng số LĐ, số LĐ ngoại tỉnh, số LĐ ngoại tỉnh ở lại Tết, chiếm tỉ lệ bao nhiêu; Dự kiến hỗ trợ, chăm lo cho NLĐ ở lại, gồm chăm lo từ doanh nghiệp, CĐ, địa phương.

Trao hỗ trợ sớm để đoàn viên, NLĐ chủ động chuẩn bị Tết

Từ ngày 10.1, CĐ Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) bắt đầu tổ chức trao hỗ trợ chi chăm lo, thăm hỏi NLĐ của các đơn vị nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Lãnh đạo CĐ ĐSVN trao trực tiếp 5.796 NLĐ khu vực Hà Nội với số tiền 1.738.800.000 đồng. Trong đó có những đơn vị như NLĐ Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội nhận hỗ 1.035.300.000 đồng.

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến NLĐ các ngành nghề trong xã hội. Đối với ngành ĐS, có tới hơn 6.000 lượt NLĐ phải thực hiện tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, nhiều gia đình NLĐ lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn do thu nhập thấp hoặc không có thu nhập do tạm hoãn hợp đồng lao động, phải điều trị bệnh và cách ly y tế… Hiện nay, dù các đoàn tàu đã bắt đầu chạy trở lại nhưng vì dịch bệnh nên lượng khách sử dụng phương tiện tàu hoả giảm mạnh. 

Trước khó khăn của NLĐ, căn cứ Kế hoạch số 146/KH-TLĐ, Hướng dẫn số 39/HD-TLĐ của Tổng LĐLĐVN, Chỉ thị Liên tịch của Tổng Giám đốc Tổng Công ty ĐSVN và Ban thường vụ CĐ ĐSVN về việc tổ chức các hoạt động, chi chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, CĐ ĐSVN đã hướng dẫn CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS chi hỗ trợ chăm lo, thăm hỏi NLĐ. Với những khó khăn mà nhiều đoàn viên, NLĐ trong ngành đang gặp, nhất là khi Tết cổ truyền đang đến, CĐ ĐSVN đã sớm triển khai việc chi hỗ trợ nhằm giúp đoàn viên, NLĐ phần nào chủ động trong việc sắm Tết. 

Bên cạnh đó, vì đặc thù làm dịch vụ nên Tết Nguyên đán vẫn có một lực lượng không nhỏ NLĐ của ngành vẫn đi làm. Chủ tịch CĐ ĐSVN Mai Thành Phương cho biết, CĐ ĐSVN sẽ trực tiếp hoặc ủy quyền cho các CĐ trực thuộc thăm hỏi, động viên các tập thể làm việc đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Dự kiến số tiền thăm hỏi, tặng quà cho 722 tập thể trực đêm giao thừa là 267.100.000 đồng, từ nguồn kinh phí của CĐ ĐSVN. Đối với các đơn vị có các tổ tiếp viên ĐS làm việc trong ngày Tết, đơn vị có NLĐ do ảnh hưởng của dịch bệnh không thể về quê, về ăn Tết cùng gia đình, chuyên môn và CĐ các đơn vị tổ chức cho tổ tiếp viên, NLĐ đón Tết Nguyên đán chu đáo, an toàn để động viên tinh thần NLĐ phấn khởi, yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt CĐ ĐSVN hỗ trợ 150 vé tàu khứ hồi cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm chưa về quê, 3 năm liên tục là đoàn viên CĐ xuất sắc và lao động tiên tiến về quê ăn Tết từ nguồn kinh phí của CĐ ĐSVN.

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Hoá chất chi hàng tỉ đồng hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do COVID-19

Hà Anh |

Từ ngày 27.4.2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động (NLĐ). 

Triển khai "ATM oxy" hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Thừa Thiên Huế vừa triển khai "ATM oxy" hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

LĐLĐ Hòa Bình phối hợp hỗ trợ một số nội dung liên quan đến người lao động

Mạnh Cường |

Hòa Bình - Ngày 7.1, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2030.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Công đoàn Hoá chất chi hàng tỉ đồng hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng do COVID-19

Hà Anh |

Từ ngày 27.4.2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động (NLĐ). 

Triển khai "ATM oxy" hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Thừa Thiên Huế vừa triển khai "ATM oxy" hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.

LĐLĐ Hòa Bình phối hợp hỗ trợ một số nội dung liên quan đến người lao động

Mạnh Cường |

Hòa Bình - Ngày 7.1, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2022-2030.