Công đoàn tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2013 - 2018: Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở

VŨ VĂN NGHĨA (Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định) |

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn (CĐ) tỉnh Nam Định, nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp CĐ trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, tích cực, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở.

Thông qua nhiều chương trình lớn, hoạt động có tính đột phá đã đóng góp quan trọng vào xây dựng tổ chức CĐ lớn mạnh và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trong các năm qua, các cấp CĐ thực hiện có hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. LĐLĐ tỉnh đã chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ, Sở LĐTBXH, Thanh tra tỉnh, BHXH tỉnh tiến hành giám sát liên ngành việc thực hiện Luật BHXH, Luật CĐ và quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc đối với 67 DN.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ, Luật BHXH được 142 cuộc, các cấp CĐ tham gia kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động (NLĐ) được 1.096 cuộc; thông qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đồng thời hướng dẫn các DN thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật lao động, Luật CĐ, Luật BHXH.

5 năm qua, các cấp CĐ đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách lao động nữ tại hơn 200 đơn vị, DN; tham gia bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho 12.655 lao động nữ; tư vấn cho trên 300 lao động nữ về quyền lợi có liên quan.

Chương trình “Tết Sum vầy” được triển khai từ năm 2015 mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của tổ chức CĐ đến NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Qua 3 năm triển khai tổ chức tại KCN Bảo Minh, KCN Hòa Xá và tổ chức tại Cty TNHH Giầy Amara Việt Nam, các cấp CĐ tỉnh đã tổ chức “Tết Sum vầy” cho 1.000 CNLĐ, tặng 113 suất quà, hàng trăm vé xe, tặng vali về quê đón tết cho CNLĐ ở xa, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách với tổng số tiền 203,5 triệu đồng.

Hơn thế, với sự phối hợp tham mưu tích cực của CĐ, đã có tới 774 DN cam kết “Quyền lợi đảm bảo - Phúc lợi tốt hơn” cho NLĐ, không ngừng đảm bảo, nâng cao hơn nữa cả về đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáp dục pháp luật đã có bước chuyển biến tích cực đã thu hút đông đảo đoàn viên và NLĐ tham gia. 5 năm qua đã tổ chức được 2.270 cuộc tuyên truyền, thu hút được 86.400 CNVCLĐ tham gia.

Các phong trào thi đua yêu nước được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh tích cực hưởng ứng sâu rộng, trong đó phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã phát triển mạnh mẽ. Kết quả, trong 5 năm có tới 18.971 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, làm lợi hàng chục tỉ đồng.

Từ những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn tỉnh Nam Định trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, có thể rút ra được một số kinh nghiệm sau:

- Thường xuyên tranh thủ sự lãnh đạo của Tổng LĐLĐVN, của Tỉnh uỷ và các cấp uỷ Đảng; tạo mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho CĐ các cấp hoạt động theo đúng chức năng của tổ chức mình.

- Không ngừng đổi mới nâng cao trách nhiệm của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành CĐ các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn và các đoàn thể chính trị đồng cấp trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

- Cần quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; đi sâu nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp chính đáng của NLĐ.

- Tiếp tục củng cố, phát huy vai trò của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành CĐ các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo phong trào; tăng cường rèn luyện kỹ năng hoạt động, giáo dục, nâng cao bản lĩnh cán bộ CĐ các cấp trong tình hình mới.

- Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

VŨ VĂN NGHĨA (Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định)
TIN LIÊN QUAN

Tin sáng: Bão Noru có xu hướng mạnh thêm khi đi vào đất liền

nhóm pv |

PODCAST Tin sáng:  Đội tuyển bóng đá Việt Nam gặp Ấn Độ vào lúc 19h ngày 27.9; Bão Noru có xu hướng mạnh thêm; Hàng loạt trường đại học Y, Dược tuyển bổ sung hàng trăm chỉ tiêu...

Lương có thể hơn 100 triệu đồng/tháng, ngành IT vẫn khát nhân sự

ANH THƯ - CHU TRANG |

Tuy được săn đón với mức lương hấp dẫn, các chuyên gia cho rằng nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và tốc độ phát triển như mong đợi của ngành.

Phim Việt thảm bại trên sân nhà như thế nào?

Mi Lan |

Nửa đầu năm 2022 chứng kiến gần 30 phim Việt thua lỗ, ế ẩm, nhiều phim phải rút khỏi rạp sớm vì không bán nổi vé, trong khi phim Hàn Quốc, Thái Lan lại “ăn nên làm ra”, tạo kỳ tích ở phòng vé Việt Nam.

Lừa đảo xuyên Việt, xuyên quốc gia bằng các trang thương mại, gian hàng ảo

Quang Việt |

Các đối tượng am hiểu công nghệ thông tin lập ra các gian hàng ảo, thậm chí cả trang thương mại điện tử để lừa đảo rao bán hàng không có thật, chiếm đoạt cả chục tỉ đồng. Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này.

Trẻ mắc Adenovirus gia tăng, trường học làm gì để phòng bệnh cho học sinh?

MINH HÀ |

Do số lượng trẻ em nhập viện bởi Adenovirus ngày càng tăng cao, nguy cơ lây nhiễm lớn, nhiều trường học ở Hà Nội đã tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh cho học sinh. 

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.