Công đoàn tỉnh Hưng Yên chủ động phòng chống COVID-19

Hà Anh (thực hiện) |

Nhận thức được tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 và với vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các các cấp công đoàn chủ động trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị, ngành… Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên cho biết: 

- Hiện nay tỉnh Hưng Yên có trên 147.491 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 1.631 công đoàn cơ sở.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn liên tục cập nhật tin tức hàng ngày, hàng giờ, thông báo tình hình công nhân lao động đi, đến từ vùng dịch và có phương án cách ly những công nhân đó qua thời gian quy định của Bộ Y tế.

Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông trên facebook “Công đoàn Hưng Yên” và website congdoanhungyen.vn; đã tổ chức được 1.749 buổi tuyên truyền phòng dịch COVID-19 (trong đó công đoàn cấp trên cơ sở 70 buổi, công đoàn cơ sở gần 1.679 buổi). 

Liên đoàn Lao động tỉnh đã đăng khoảng trên 50 tin, bài viết, in, phát 41.000 tờ gấp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cập nhật kiến thức phòng, chống dịch bệnh và đấu tranh và phản bác các thông tin không chính xác về dịch bệnh. Tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia, trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hưng Yên tặng khẩu trang cho người lao động. Ảnh: H.A
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Hưng Yên tặng khẩu trang cho người lao động. Ảnh: H.A 

Thưa đồng chí, ngoài biện pháp tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai những biện pháp nào để hỗ trợ họ hiệu quả trong công tác phòng chống COVID-19?

- Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết: Ngoài biện pháp tuyên truyền và dùng các nguồn lực của Liên đoàn Lao động tỉnh để hỗ trợ đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn còn đã vận động doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 bằng các hình thức khác nhau - đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Đến ngày 31.3, các doanh nghiệp và các cấp công đoàn trong tỉnh đã ủng hộ, cấp phát 352.049 khẩu trang, 130.371 chai gel rửa tay khô cho CNLĐ, học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh tiêu biểu như: Ngân hàng Đầu tư và phát triển Hưng Yên tặng gần 10.000 khẩu trang cho một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; Bưu điện tỉnh tặng 100 lít gel rửa tay khô và trao tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hưng Yên; Ngân hàng Vietcombank Phố Hiến tặng 5 nghìn chiếc khẩu trang; CĐCS Công ty cổ phần ABC Việt Nam đóng tại huyện Phù Cừ phát tặng 4.091 khẩu trang kháng khuẩn cán bộ công nhân viên tại công ty và cung cấp 340 lít nước rửa tay khô cho cán bộ công nhân viên với số tiền là 37.455.000 đồng…

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong tỉnh còn hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 bằng các hình thức khác tính đến nay được gần 350 triệu đồng.  

Liên đoàn Lao động tỉnh đã cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động ủng hộ ít nhất một ngày lương.  

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên (bên phải ảnh) nhận hỗ trợ của đại diện đoàn viên để phòng chống COVID-19. Ảnh: H.A
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên (bên phải ảnh) nhận hỗ trợ của đại diện đoàn viên để phòng chống COVID-19. Ảnh: H.A 

Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp, hiện tại cũng đã ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp, dẫn tới nhiều người lao động phải ngừng việc, giảm thu nhập. Vậy, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai những biện pháp nào để hỗ trợ đoàn viên, người lao động?

- Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết: Do tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, hiện tại cũng đã ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị doanh nghiệp, đặc biệt là về nguồn nguyên liệu sản xuất do các công ty hiện đang sử dụng nguyên liệu được nhập từ trước đợt dịch, dẫn tới hoạt động sản xuất cầm chừng; các đơn hàng xuất sang Nhật Bản và Hàn Quốc, các nước Châu Âu có nguy cơ bị hoãn lại.

Theo ghi nhận của các cấp công đoàn trong tỉnh, hiện trên địa bàn toàn tỉnh 110 doanh nghiệp thiếu nguyên phụ kiện để sản xuất…

Trong đó, có 3 Công ty thuộc Liên đoàn Lao động huyện Phù Cừ đang cho người lao động nghỉ luân phiên, mỗi dây chuyền làm 3 ngày (tức 1/2 tuần) lại nghỉ đến dây chuyền khác làm; hiện các công ty đều cơ bản hết nguyên vật liệu, hiện tại may khẩu trang... Dự kiến hết tháng 4 không có nguyên liệu, Công ty sẽ cho công nhân lao động nghỉ việc; Công ty CP rượu bia nước giải khát Aroma (thuộc LĐLĐ thị xã Mỹ Hào) đã cho 170/190 lao động nghỉ việc do các đơn hàng không thể tiêu thụ, trong tháng 3.2020 công ty đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản tiền lương cho NLĐ; Công ty TNHH Hoàng Dương (thuộc LĐLĐ thị xã Mỹ Hào) nguồn nguyên liệu không còn, khách hàng đồng loạt hủy đơn hàng. Hiện tại công ty cho người lao động nghỉ luân phiên… 

Để giúp đoàn viên, người lao động phòng chống COVID-19 hiệu quả, trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung tuyên, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động, các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm trong công tác phòng, chống dịch bệnh; cập nhật sát tình hình và lập danh sách báo cáo Liên đoàn lao động tỉnh hằng ngày về các doanh nghiệp khó khăn, doanh nghiệp thiếu nguyên phụ liệu sản xuât phải cho công nhân nghỉ việc, doanh nghiệp ngừng sản xuất do thực hiện phòng chống dịch… Trên cơ sở đó, Liên đoàn lao động tỉnh xét và trích một phần kinh phí công đoàn hỗ trợ những đoàn viên, CNLĐ thực sử khó khăn, mất việc làm…  

Theo báo cáo của 18 đơn vị huyện, ngành, tính đến 17h00 ngày 31.3, tình hình công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn toàn tỉnh ổn định, ý thức phòng, chống dịch bệnh của công đoàn cơ sở, công nhân viên chức lao động được nâng cao. Qua tổng hợp báo cáo từ các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh chưa ghi nhận có cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, lao động có biểu hiện bị lây nhiễm bệnh COVID-19. 

- Xin cám ơn đồng chí. 

Hà Anh (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất máy thở trong nước phòng, chống COVID-19

Vương Trần |

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 141/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia, hạn chế tối đa lây nhiễm do COVID-19

Vương Trần |

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa có Thư ngỏ về việc sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Công đoàn tỉnh Hưng Yên vận động doanh nghiệp tặng khẩu trang cho đoàn viên

Thu Nguyệt |

Mới đây đồng chí Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hưng Yên; lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh đã đến thăm và tặng khẩu trang, dung dịch rửa tay khô cho một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn và trao tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hưng Yên. 

Ba Lan muốn Đức ủng hộ để từ bỏ thỏa thuận mua dầu qua đường ống Druzhba

Thanh Hà |

Nếu EU áp trừng phạt đường ống dẫn dầu Druzhba, Ba Lan và Đức có thể thoát khỏi cam kết nhập khẩu dầu của Nga mà không bị xử phạt.

Lộ trình nào để thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện?

MINH HÀ |

Theo các chuyên gia, để thực hiện lộ trình thay thế hoàn toàn xe buýt truyền thống bằng xe buýt điện, thành phố Hà Nội cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, để đảm bảo tính hiệu quả, tránh lãng phí và gây thiệt hại cho doanh nghiệp vận hành xe buýt.

Argentina vs Mexico: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Argentina đang muốn lấy lại tinh thần sau khi bị cắt đứt chuỗi 35 trận toàn thắng trong ngày ra quân tại sân Lusail. Với phong độ đang ở điểm rơi tốt nhất, Argentina đang có 61,2% cơ hội chiến thắng trong trận gặp Mexico vào rạng sáng mai. Cả 2 đội đang tìm kiếm một chiến thắng để có thể giành vé đi tiếp. Một trận hòa sẽ không đủ đảm bảo chắc chắn để một trong hai đội góp mặt tại vòng loại trực tiếp, nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra với xác suất 21%. Dự kiến đây sẽ là một trận đấu căng thẳng và kịch tính của World Cup 2022. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Argentina vs Mexico bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hạ Tunisia 1-0, Australia có chiến thắng đầu tiên tại World Cup kể từ 2010

NHÓM PV |

Kiên cường chơi phòng ngự trước Tunisia, Australia có trận thắng đầu tiên tại các kỳ World Cup kể từ năm 2010. 

Táo Quân 2023 lên lịch tập, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 20 năm ra mắt

Hải Ngọc |

Cách đây ít giờ, nghệ sĩ Chí Trung cập nhật trạng thái cùng bức ảnh về "Táo Quân" lên trang cá nhân với mục đích thông báo, "Táo Quân 2023" trở lại.

Đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất máy thở trong nước phòng, chống COVID-19

Vương Trần |

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 141/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án sản xuất máy thở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia, hạn chế tối đa lây nhiễm do COVID-19

Vương Trần |

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa có Thư ngỏ về việc sử dụng Cổng dịch vụ công quốc gia phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Công đoàn tỉnh Hưng Yên vận động doanh nghiệp tặng khẩu trang cho đoàn viên

Thu Nguyệt |

Mới đây đồng chí Phạm Thị Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hưng Yên; lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh đã đến thăm và tặng khẩu trang, dung dịch rửa tay khô cho một số trường Trung học phổ thông trên địa bàn và trao tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hưng Yên.