Công đoàn tỉnh Điện Biên - 60 năm xây dựng và phát triển

LÊ THANH HÀ (Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên) |

Những năm qua, cùng với sự phát triển của tổ chức Công đoàn Việt Nam, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên luôn tự hào về thành quả sau 60 năm ra đời và phát triển trên mảnh đất Điện Biên Phủ lịch sử, anh hùng.

60 năm xây dựng và phát triển 

Ngày 15.3.1963, Ban Thư ký Tổng Công đoàn Việt Nam (nay là Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN) ra Quyết định số 214 về việc thành lập Công đoàn Điện Biên. Đây là mốc son đánh dấu sự ra đời của tổ chức Công đoàn tỉnh Điện Biên.

Trong 60 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Điện Biên đã trải qua 11 kỳ đại hội và nhiều lần thay đổi tên gọi để phù hợp với tính chất, nhiệm vụ chính trị từng giai đoạn. Tuy nhiên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Công đoàn Điện Biên đều hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang, hào hùng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn.

Đến nay, LĐLĐ tỉnh Điện Biên đang quản lý 13 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở (10 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố; 3 CĐ ngành) với hơn 30.000 đoàn viên sinh hoạt tại 955 CĐCS. Trong đó 2.457 đoàn viên, sinh hoạt tại 14 CĐCS trực thuộc CĐ ngành T.Ư đóng tại địa phương.

Hàng năm, chất lượng đội ngũ CNVCLĐ đã được nâng lên nhiều mặt, có trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ ngày càng cao, có khả năng thích ứng với cơ chế thị trường, tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Nội dung, hình thức, hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở, bám sát đoàn viên và người lao động, lấy mục tiêu: “Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động” làm phương châm hoạt động để thu hút, tập hợp đông đảo CNLĐ trong các thành phần kinh tế vào tổ chức Công đoàn.

Trong những năm qua, hàng chục nghìn đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được tặng quà với tổng số tiền trên 20 tỉ đồng. Gần 200 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được quan tâm, hỗ trợ sửa chữa, trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, LĐLĐ tỉnh Điện Biên đã tích cực chỉ đạo công đoàn các cấp phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham gia sửa đổi các văn bản pháp luật, chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên và người lao động. Từ đó tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều phong trào thi đua đã được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ nhiệt tình tham gia hưởng ứng đem lại hiệu quả cao. Đã có hàng nghìn đề tài, dự án khoa học công nghệ của đoàn viên, CNVCLĐ được vận dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả, có giá trị làm lợi hàng tỉ đồng cho cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và người dân.

Với những đóng góp to lớn trong 60 năm qua, Công đoàn Điện Biên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc Lập hạng Ba, Huân chương Lao Động (hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba) và nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác của Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐVN.

Đổi mới, nâng cao hơn nữa vị thế của Công đoàn và phong trào CNVCLĐ

Trước những thời cơ và thách thức mới đặt ra trong quá trình hội nhập, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh Điện Biên không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trong đó nhiệm vụ quan trọng là thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới” và Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Trong thời gian tới các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên cần tiếp tục quan tâm triển khai một số nội dung như:

Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, chủ trương chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng cấp để cụ thể hóa thành các nhiệm vụ hoạt động CĐ phù hợp với thực tiễn. Phát huy vai trò của các cấp CĐ trong đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua hướng dẫn, giám sát việc ký kết HĐLĐ, thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT và thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở.

Đồng thời nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục thường xuyên và đồng bộ góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, cho đoàn viên, CNVCLĐ. Chủ động thông tin về tổ chức và hoạt động CĐ, chú trọng công tác định hướng thông tin trên Internet và mạng xã hội và tham gia xây dựng môi trường văn hóa tích cực trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động CĐ; chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS gắn liền với việc nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ. Phát động và triển khai các phong trào thi đua phù hợp với từng loại hình CĐCS, vận động đoàn viên, người lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất, hiệu quả công tác, khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt.

LÊ THANH HÀ (Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Điện Biên)
TIN LIÊN QUAN

Điện Biên: 2 công nhân tử vong khi thi công trên Hồ Ẳng Cang

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Một vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong vừa xảy ra tại công trình Hồ Ẳng Cang, thuộc xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Vẫn chưa thể tiên lượng sức khỏe sản phụ trong vụ cháy xe cứu thương

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Sau gần 10 tiếng, bác sĩ vẫn chưa thể tiên lượng được khả năng phục hồi của sản phụ bị câm điếc bẩm sinh được người chồng lôi ra trong vụ cháy xe cứu thương.

Chất lượng không khí tại TP Điện Biên Phủ ở mức rất xấu

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Phớt lờ xử phạt, Công ty Sông Hồng - Lào Cai ngang nhiên khai thác cao lanh

An Trịnh |

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng UBND tỉnh "tuýt còi" xử phạt nhưng Công ty Sông Hồng Lào Cai vẫn ngang nhiên đào bới khai thác cao lanh mà không có giấy phép.

Làm rõ việc hiệu trưởng đánh hiệu phó nhập viện ở Quảng Bình

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Ngày 8.4, UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết, đã chỉ đạo làm rõ vụ việc một hiệu trưởng đánh hiệu phó phải nhập viện xảy ra tại xã Ngư Thủy Bắc.

Điều tra vụ thầy giáo tử vong bất thường khi nhậu với nhóm bạn

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Công an điều tra làm rõ nguyên nhân nam thầy giáo được phát hiện tử vong sau khi nhậu chung với nhóm bạn ở chòi rẫy.

Quảng Ninh: Lò mổ chui dừng hoạt động, hàng trăm tiểu thương lo lắng

Diệu Hoàng |

Quảng Ninh – Hàng trăm tiểu thương bán thịt lợn trên địa bàn TP.Hạ Long đang lo lắng bởi không tìm được cơ sở giết mổ thay thế sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động, trong khi chính quyền thành phố hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Liên tiếp các vụ việc học sinh nhập viện cấp cứu vì thuốc lá điện tử

KHÁNH AN |

Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc học sinh phải nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử tại Hà Nội.

Điện Biên: 2 công nhân tử vong khi thi công trên Hồ Ẳng Cang

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Một vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong vừa xảy ra tại công trình Hồ Ẳng Cang, thuộc xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Vẫn chưa thể tiên lượng sức khỏe sản phụ trong vụ cháy xe cứu thương

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Sau gần 10 tiếng, bác sĩ vẫn chưa thể tiên lượng được khả năng phục hồi của sản phụ bị câm điếc bẩm sinh được người chồng lôi ra trong vụ cháy xe cứu thương.

Chất lượng không khí tại TP Điện Biên Phủ ở mức rất xấu

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.