Công đoàn tỉnh Cà Mau và mục tiêu sát cơ sở

NHẬT HỒ |

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn tỉnh Cà Mau hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, nổi bật là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh...

Hoạt động chăm lo người lao động lan tỏa

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn các cấp tổ chức ký với 13 doanh nghiệp, có hơn 51.000 lượt đoàn viên được sử dụng sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi. Các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) được các cấp Công đoàn duy trì tổ chức hàng năm như: Thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; vận động lãnh đạo các đơn vị, chủ doanh nghiệp hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ăn Tết từ nguồn quỹ phúc lợi, xã hội của doanh nghiệp; kịp thời xét hỗ trợ và thăm tặng quà cho đoàn viên, NLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết...

Chương trình “Tết sum vầy” được triển khai thực hiện với nhiều hình thức sinh động, có sức lan tỏa mạnh mẽ, thấm sâu đến cơ sở, tạo được dấu ấn tốt đẹp đối với công nhân, người lao động và toàn xã hội. Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đã vận động đóng góp được trên 16 tỉ đồng, đã xét hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 530 căn nhà với số tiền trên 15 tỉ đồng. 137 doanh nghiệp có CĐCS hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ, mức hỗ trợ bữa ăn ca có giá trị 20.000 đồng trở lên.

Trong các năm 2020, 2021, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Cà Mau đã kịp thời triển khai đến các cấp Công đoàn vận động các nhà hảo tâm đóng góp hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ, các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch của tỉnh; thăm, động viên, tặng quà, hỗ trợ cho 21.938 đoàn viên Công đoàn đang bị cách ly tập trung; thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”; hỗ trợ “gói An sinh Công đoàn”… với tổng số tiền gần 8 tỉ đồng.

Nhiều chỉ tiêu cụ thể cho nhiệm kỳ mới

Thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể; chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp và Chương trình nâng cao hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho NLĐ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, giai đoạn 2018-2023 được các cấp Công đoàn Cà Mau cụ thể hóa vào kế hoạch công tác hàng năm để thực hiện đạt hiệu quả thiết thực.

Các thỏa ước lao động tập thể được thương lượng, ký kết đảm bảo đúng quy trình, chất lượng, có nhiều điều khoản quy định có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Bình quân hàng năm các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 115,5% so với Nghị quyết. Nhiệm kỳ 2023-2028 đã phát triển 17.052 đoàn viên, đạt 142% chỉ tiêu Nghị quyết; thành lập được 1.161 CĐCS, đạt 268% so với chỉ tiêu Nghị quyết.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau - Huỳnh Út Mười cho biết, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát huy tinh thần trách nhiệm, hướng mạnh về cơ sở, có nhiều giải pháp đột phá, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện đạt và vượt 13/13 nhóm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh Cà Mau đã đề ra. Trong đó có những chỉ tiêu đạt cao như: Thành lập mới 161 CĐCS, đạt 268%; phát triển mới 17.052 đoàn viên, đạt 142%; giới thiệu 8.009 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, đạt 160%...

Khẩu hiệu hành động 5 năm tới của LĐLĐ tỉnh Cà Mau: “Sát cơ sở; chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động”. Các chỉ tiêu chủ yếu đến hết nhiệm kỳ: Có 60.000 đoàn viên công đoàn; 85% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức Công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật; vận động đóng góp quỹ để xây dựng mới và sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” đạt 15 tỉ đồng...

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Bế giảng lớp lý luận và nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn Cà Mau, Bạc Liêu

Thiệu Vũ |

LĐLĐ tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Lớp Lý luận và Nghiệp vụ công tác Công đoàn Khóa 30 diễn ra từ ngày 12.10.2020 đến ngày 21.3.2023.

Những cây chè cổ thụ hàng trăm tuổi ở độ cao 1.400m được gắn mã QR code

Thanh Miền |

Yên Bái - Lần đầu tiên, những cây chè cổ Shan tuyết nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ được gắn mã QR code để du khách trải nghiệm và tra cứu thông tin.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang dự khai mạc Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Hưng Yên

Hà Anh - Hải Nguyễn |

Sáng 14.10, Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Hưng Yên, nhiệm kỳ 2023-2028 chính thức khai mạc. Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN); ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên và 289 đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của gần 200.000 công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh tới dự Đại hội.

Mưa to, ngập lụt khắp nơi, Đà Nẵng nâng mức cảnh báo thiên tai lên cấp 3

An Thượng |

Đến sáng 14.10, mưa to trên diện rộng tiếp tục trút xuống TP Đà Nẵng. Nhiều nơi trên địa bàn ngập lụt cục bộ. Dự báo mưa lớn vẫn còn kéo dài đến hết ngày 17.10.

Khi người dân được bày tỏ ý kiến về bảo tồn di sản Cố đô Huế

Minh Đạt |

Trong tháng 10 này, người dân ở Huế và cả những người yêu không gian di sản Cố đô Huế sẽ được bày tỏ ý kiến về hồ sơ quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Làng cốm Mễ Trì đỏ lửa, thơm lừng hương cốm mới

Trà My - Đinh Thiện |

Cuối tháng 9, đầu tháng 10, người dân làng cốm Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật chuẩn bị cho vụ cốm lớn nhất trong năm.

Triệt xóa các điểm nóng, đường dây buôn lậu tuyến biên giới Tây Nam

NGUYÊN ANH |

Khu vực cửa khẩu Giang Thành từng là điểm nóng của tệ nạn buôn lậu. Khi lực lượng biên phòng tổ chức chặn bắt, các đối tượng thường hô hoán, kêu gọi gia đình, người thân lên biên giới tổ chức chống đối nhằm lấy lại hàng. Thậm chí khi áp giải đối tượng bị bắt về đơn vị, nhiều đối tượng kéo đến cổng đồn gây rối, ép lực lượng biên phòng thả người.

Giáo sư được trả thêm 30 triệu đồng/tháng khi về làm việc tại Đại học Tôn Đức Thắng

Trang Hà |

Ngày 13.10, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã công bố nhiều chính sách mới thu hút các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đến làm việc và xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh tại trường.

Bế giảng lớp lý luận và nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn Cà Mau, Bạc Liêu

Thiệu Vũ |

LĐLĐ tỉnh Cà Mau phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức Lớp Lý luận và Nghiệp vụ công tác Công đoàn Khóa 30 diễn ra từ ngày 12.10.2020 đến ngày 21.3.2023.