Công đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Trong ngày đầu diễn ra Đại hội CĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VI (ngày 28.6), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà các cấp CĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT) đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ký kết TƯLĐTT với nhiều điểm có lợi hơn cho NLĐ

Trong 5 năm qua, những nỗ lực của các cấp CĐ tỉnh đã giúp đời sống đoàn viên và NLĐ được nâng cao rõ rệt. Các chính sách, pháp luật về lao động luôn được tổ chức CĐ giám sát chặt chẽ giúp NLĐ yên tâm làm việc, các cán bộ CĐ cũng luôn chủ động bàn bạc để ngày càng nâng cao các chế độ phúc lợi cho NLĐ ở trong DN. Đồng thời, thương lượng với chủ DN để có các thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngày càng có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ cao hơn luật định.

Ông Châu Văn Thắng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BRVT - cho biết: Việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT luôn được các cấp CĐ đặc biệt quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng, nội dung, hạn chế việc sao chép các điều khoản trong Bộ luật Lao động. Tính đến nay, đã có 82% số DN ký kết TƯLĐTT, trong đó nhiều thoả ước có ít nhất 2 điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định pháp luật như: Chế độ phúc lợi tập thể, thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, tiền thưởng, cải thiện điều kiện làm việc, một số chế độ đối với lao động nữ, trợ cấp tiền tàu xe khi nghỉ phép, hỗ trợ phương tiện đi lại, xây nhà tập thể cho CNLĐ, mua bảo hiểm thân thể, bảo hiểm tai nạn.

Ngoài ra, các cấp CĐ còn chủ động đề xuất với chính quyền các cấp, các giải pháp xây dựng CĐCS vững mạnh, tích cực tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát, phúc tra việc thực hiện chính sách pháp luật về lao động tại các DN, bữa ăn ca của NLĐ. Qua đó đã góp phần tác động tích cực đến DN, điều chỉnh các chính sách chế độ lao động theo quy định của pháp luật và theo hướng có lợi cho NLĐ.

Phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ ngày càng tăng lên

Không chỉ chăm lo tới những chính sách lớn, chuyện “cái ăn, cái mặc”, đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và NLĐ cũng được các cấp CĐ tỉnh BRVT đặc biệt xem trọng. Trong nhiệm kỳ vừa qua, tổ chức CĐ tỉnh đã thăm, tặng hơn 418.933 phần quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với trị giá hơn 102 tỉ đồng; vận động xây tặng 94 căn nhà Mái ấm CĐ; trao 13.579 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ tỉnh cũng đã tạo điều kiện cho 49.546 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Trong "Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ", bên cạnh việc triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên do Tổng LĐLĐVN ký kết với các đơn vị, các cấp CĐ cũng đã ký kết chương trình phúc lợi giảm giá từ 5 - 25% khi tham gia các dịch vụ tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ.

Từ những thành quả đã đạt được và dự báo tình hình 5 năm tới, BCH LĐLĐ tỉnh tiếp tục đề ra mục tiêu: Tập trung thực hiện chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ; tích cực xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hoà và tiến bộ, xây dựng giai cấp công nhân ngày càng vững mạnh, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh BRVT. Ông Châu Văn Thắng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BRVT - cho biết: “Cùng với sự định hướng của Đảng bộ tỉnh, những biện pháp đổi mới quyết liệt của Tổng LĐLĐVN và yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tổ chức CĐ và giai cấp công nhân tỉnh BRVT quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, góp phần xây dựng tỉnh BRVT thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch như Nghị quyết Đại hội VI tỉnh Đảng bộ đã đề ra”.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính đánh giá cao những nỗ lực của các cấp CĐ tỉnh BRVT trong 5 năm qua đã không ngừng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Phó Chủ tịch Mai Đức Chính cũng đề nghị CĐ tỉnh BRVT cần phải nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế mà đại hội đã nêu ra, để sớm tìm ra giải pháp. Đồng thời, gợi mở cho đại hội một số hướng đi trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, cần tiếp tục tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để đảm bảo các chính sách của NLĐ được thực hiện tốt, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Đồng thời, nâng cao kỹ năng đối thoại cho cán bộ CĐ để ký kết những TƯLĐTT có những điều khoản có lợi hơn cho đoàn viên và NLĐ cao hơn luật định.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Hôn nhân sắp đặt - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ có nhan sắc, có công việc ổn định và có quan điểm khá độc lập về cuộc sống. Đáng nhẽ, với những tính cách như thế, cô có thể quyết liệt bảo vệ được tình yêu của mình. Nhưng lý trí cũng không thắng nổi trái tim yếu mềm, cô đã sa chân vào một cuộc hôn nhân đầy bất hạnh.

Xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình ở Làng Sinh viên Hacinco

Hiếu Anh - Tường Vân |

Liên quan đến nội dung phản ánh của Báo Lao Động về vấn đề “Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco”, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Làng Sinh viên Hacinco và đang đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử phạt đơn vị này, đồng thời xem xét đình chỉ hoạt động một số công trình.

Công an TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 18.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (Công ty CP Đại Nam) tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Rủi ro thảm họa ở nhà máy hạt nhân Ukraina tệ mức nào?

Ngọc Vân |

Hoạt động quân sự gần nhà máy hạt nhân Ukraina Zaporizhzhia khiến các chuyên gia cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân nghiêm trọng là có thật.

Lũ quét kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng chục người chết

Song Minh |

Lũ quét đổ bộ tây bắc Trung Quốc làm ít nhất 16 người chết và 18 người mất tích.

Bộ trưởng Y tế: "Cần đánh giá kỹ đề xuất xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện của BV Bạch Mai"

Thùy Linh |

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đề xuất chưa thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nếu tự chủ sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo. Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đã làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính phủ để tập trung tháo gỡ vướng mắc.

Văn Lâm, Tuấn Hải và diện mạo mới cho tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2022

NGUYỄN ĐĂNG |

Tuyển Việt Nam hứa hẹn sẽ có những thay đổi mạnh mẽ về lực lượng để chinh phục AFF Cup 2022 với sự trở lại của thủ môn Đặng Văn Lâm; bên cạnh sự tiến bộ vượt bậc của một số cầu thủ như Phạm Tuấn Hải, Hồ Tấn Tài…

Phố phường Hà Nội rợp sắc cờ hoa chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám

HỮU CHÁNH - VĨNH HOÀNG |

Hà Nội - Nhiều tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội được trang hoàng cờ hoa, tranh cổ động, biểu ngữ, băng rôn rực rỡ sắc màu chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám (19.8.1945 - 19.8.2022) và Quốc khánh 2.9.