Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam: Đổi mới công tác khen thưởng

Linh Nguyên |

Một trong những giải pháp để nâng cao hiệu quả phong trào thi đua giai đoạn 2021-2025 được đặt ra tại Đại hội Thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động do Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức ngày 17.7 là đổi mới công tác khen thưởng.

Trong đó, giải pháp bảo đảm nguyên tắc khen thưởng kịp thời, công khai, hướng về tập thể cơ sở và người lao động (NLĐ) trực tiếp, cụ thể hóa, lượng hóa các tiêu chí; xây dựng tiêu chuẩn phù hợp với các đối tượng khác nhau, từ NLĐ trực tiếp đến cán bộ giữ vị trí lãnh đạo, quản lý.

Thi đua được coi là giải pháp

Tham luận tại đại hội, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Bưu điện tỉnh Nghệ An Trần Thế Thái cho biết, đơn vị có 1.761 LĐ. Với tác động của phong trào thi đua và được sự hưởng ứng của đoàn viên (ĐV), NLĐ nên đơn vị đã cung cấp tốt dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ hành chính công; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh (SXKD); năng suất LĐ tăng cao so với đầu giai đoạn thi đua (2016). Một kinh nghiệm trong tổ chức phong trào thi đua là CĐ đã xây dựng được bộ tiêu chí thi đua. 

CĐ TCty Dịch vụ Viễn thông cũng có bộ tiêu chí đánh giá thi đua từ cấp cơ sở. Bên cạnh đó, Chủ tịch CĐ TCty Dịch vụ Viễn thông Hoàng Minh Cường cho hay, phát động phong trào thi đua được coi là một giải pháp để thực hiện hiệu quả sự gắn kết - hợp lực giữa các khối trong TCty. Đặc biệt, các hoạt động đều hướng tới công đoàn cơ sở (CĐCS) trên tinh thần phụng sự. 

Phấn đấu 80% cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến hằng năm

Giai đoạn 2016-2020 ở cấp cơ sở có 31.104 sáng kiến; 308.558 ĐV CĐ đạt danh hiệu ĐV CĐ xuất sắc; 47.870 người đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… Đó là những kết quả có được từ phong trào thi đua do Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (CĐ TTTTV) và chuyên môn phát động, tổ chức. CĐ đã có sự phối hợp chặt chẽ với chuyên môn và các tổ chức đoàn thể khác tổ chức nhiều phong trào thi đua phong phú về nội dung và hình thức, thiết thực đối với tình hình thực tiễn ở các đơn vị. Các phong trào thi đua được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo sự lan tỏa sâu rộng, đã thực sự trở thành hạt nhân, là đầu tàu trong phong trào thi đua yêu nước của các cấp CĐ TTTTVN.

Chủ tịch CĐ TTTTVN Chu Văn Bình nói rằng, để thi đua đạt kết quả, công tác thi đua khen thưởng phải được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên và sát sao của cấp ủy Đảng, lãnh đạo chuyên môn, đặc biệt là người đứng đầu; phát huy đầy đủ vai trò của các tổ chức đoàn thể trong tổ chức, vận động và phát huy tính tự giác của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia các phong trào thi đua, làm cho thi đua có động lực mạnh mẽ từ cơ sở, từ lực lượng đông đảo CNVCLĐ.

CĐ TTTTVN tổ chức các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; tiêu chí thi đua cần cụ thể, phù hợp với thực tế, đặc điểm của mỗi đơn vị; chú trọng tổ chức thi đua theo chuyên đề, thi đua theo đợt, thi đua ngắn ngày...

Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2021-2025, CĐ TTTTVN phấn đấu 100% các phong trào thi đua sau khi phát động đều được duy trì, sơ kết, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến. Có từ 15% tổng số cá nhân được khen thưởng hàng năm là CNLĐ trực tiếp sản xuất, công chức, viên chức không giữ vị trí lãnh đạo, quản lý. Phấn đấu 95% CĐCS trở lên đạt CĐCS vững mạnh và không có CĐCS yếu kém; 80% cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến...

Tới dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực thi đua của 15 tập thể, 193 cá nhân xuất sắc có mặt tại đại hội cũng như hơn 80.000 ĐV, NLĐ trong ngành, đồng thời đề nghị CĐ tham gia chuyển đổi số từ chính công việc của mình; đổi mới tư duy về tổ chức thi đua để mỗi ĐV, NLĐ thấy được bản chất của thi đua chính là công việc hằng ngày nhưng được thực hiện ở mức cao hơn; trong quá trình tổ chức thi đua cần chú trọng hướng về cơ sở...

Linh Nguyên
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn nhưng lướt sóng dễ gặp rủi ro

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp và cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa  kết thúc. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán SHS, hiện cơ hội đang đến với những nhà đầu tư dài hạn nhưng chưa thực sự phù hợp với những giao dịch mang tính lướt sóng ngắn hạn.

Rác thải bịt kín miệng cống thoát nước ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM -  Người dân vô tư dồn rác vào miệng cống tại nhiều tuyến đường. Mưa xuống, rác thải cứ thế theo dòng trôi thẳng vào các cống thoát nước, là một trong những nguyên nhân khiến đường sá ngập lụt nặng nề.

HLV U23 Thái Lan muốn ở lại "chảo lửa" Thiên Trường đấu U23 Indonesia

TRUNG DU |

Huấn luyện viên U23 Thái Lan Alexandre Polking nói muốn được ở lại "chảo lửa" Thiên Trường để đón U23 Indonesia trong trận bán kết.

Giá tiền điện tử Luna về gần 0 USD

Diễm Quỳnh (Theo CNBC) |

Luna, tiền điện tử "anh em" của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD (UST) đã sụp đổ xuống gần mức 0 USD.

TPHCM gửi văn bản khẩn các quận, huyện chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19

NGUYỄN LY |

TPHCM - Mới đây, UBND TPHCM đã ký ban hành văn bản khẩn kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân tại TP.

Sai lầm lớn nhất của Đông Nhi

Mi Lan |

Đông Nhi đang phải đối mặt với làn sóng bị fan quay lưng lớn nhất sự nghiệp. Nữ ca sĩ tích cực có nhiều động thái xoa dịu người hâm mộ.

Có cơ chế riêng để tư nhân tham gia phát triển nhà ở xã hội cho công nhân

Cường Ngô |

Lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương cho biết, cần thiết phải nghiên cứu cơ chế, ban hành chính sách riêng về việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp theo hướng ưu tiên, bố trí quỹ đất và các thiết chế ở khu công nghiệp, coi nhà ở công nhân là hạ tầng thiết yếu tại khu công nghiệp.