Công đoàn quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện mục tiêu kép

Việt Lâm |

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức trực tuyến ngày 14.7.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Khang đánh giá Bộ LĐTBXH đã rất tích cực trong việc tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

“Đây là chính sách hết sức quan trọng, kịp thời, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với người lao động và người sử dụng lao động trong quyết tâm kiểm soát dịch bệnh, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội” - ông Nguyễn Đình Khang có ý kiến.

Thay mặt cho tổ chức Công đoàn và công nhân lao động cả nước, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn Chính phủ, Bộ LĐTBXH, các cơ quan chức năng đã lắng nghe những phản ánh, kiến nghị, đề xuất từ Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn trong quá trình xây dựng chính sách.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhận định, Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 do Chính phủ ban hành với 12 chính sách và quy định về tiêu chí, thủ tục hành chính đơn giản, khả thi và sát thực tiễn để người lao động và doanh nghiệp dễ tiếp cận, thụ hưởng chính sách thuận lợi hơn, đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, đại dịch COVID-19, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng tập trung tuyên truyền, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, duy trì, khôi phục sản xuất kinh doanh và chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 với những biến chủng virus mới đã bùng phát mạnh kể từ cuối tháng 4 đến nay tiếp tục tác động mạnh mẽ tới công nhân lao động với trên 9.450 ca nhiễm là công nhân, viên chức lao động tại địa bàn 35 tỉnh, thành phố, chiếm tỷ lệ hơn 31% tổng số ca lây nhiễm cộng đồng. Đã có khoảng 6 vạn F1, 16 vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp; gần 500 nghìn công nhân lao động phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên hàng ngày.

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ người lao động, Tổng LĐLĐVN đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 với tổng số tiền trên 113 tỉ đồng, trong đó hỗ trợ 193.248 đoàn viên, người lao động với số tiền 96,137 tỉ đồng, chi hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch 17,127 tỉ đồng.

Cùng với đó, Tổng LĐLĐVN đã phát động Chương trình “Vaccine cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng Vàng Lao Động. Quỹ đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam với tổng số tiền 150 tỉ đồng; hàng chục triệu công nhân lao động đã tích cực hưởng ứng, tham gia nhắn tin ủng hộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng LĐLĐVN có văn bản đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và đã được chấp thuận là cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho công nhân, lao động, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vaccine vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐVN và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã ký chung văn bản kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm dành kinh phí mua vaccine tiêm phòng COVID-19 cho công nhân lao động.

Trước diễn biến dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam trong thời gian vừa qua, Tổng LĐLĐVN đã kịp thời tới thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ cho người lao động, các doanh nghiệp gặp khó khăn, huy động cán bộ công đoàn các cấp tích cực bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, người sử dụng lao động vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh.

“Thời gian tới, với tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn với trách nhiệm của mình sẽ tiếp tục phối hợp tích cực, chặt chẽ với Bộ LĐTBXH, các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động; phối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm việc hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách như mục tiêu và nguyên tắc của Nghị quyết; chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Quyết tâm cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện mục tiêu kép” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Việt Lâm
TIN LIÊN QUAN

Chính phủ đề xuất khoảng 51.500 tỉ đồng tiếp tục xây dựng nông thôn mới

Phạm Đông |

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, về vốn ngân sách Trung ương cho chương trình giai đoạn 2021-2025, Chính phủ đưa ra 2 phương án, trong đó có đề xuất khoảng 51.500 tỉ đồng tiếp tục xây dựng nông thôn mới.

Chính phủ đồng ý cho các tỉnh thành được thí điểm cách ly F1 tại nhà

Phạm Đông |

Chính phủ vừa chính thức đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19.

Chính phủ ban hành Nghị quyết mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

VƯƠNG TRẦN |

Ngày 12.7, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 73/NQ-CP về việc mua vaccine Sputnik V của Liên bang Nga.

Hải Phòng: Hàng chục cán bộ bị "khủng bố" vì công nhân vay tín dụng đen

Mai Chi |

Hải Phòng - Hàng chục cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam thuộc Khu công nghiệp VSIP, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) kêu cứu vì nhiều tháng nay bị “khủng bố” vì công nhân vay tín dụng đen của các đối tượng xã hội.

Bao giờ mưa dông giảm dần ở khu vực Bắc Bộ?

AN AN |

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khả năng từ đêm nay 12.8, mưa ở khu vực Bắc Bộ giảm dần. 

"Sốt đất" ở TP.Buôn Ma Thuột hạ nhiệt, nhà đầu tư nơm nớp lo âu

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Tình trạng "sốt đất" ở đô thị Buôn Ma Thuột đã hạ nhiệt so với thời điểm hồi đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư ở địa phương này đang ngồi trên đống lửa do trót "ôm" đất đầu tư, mong lãi to.

Người dân trễ giờ làm, đứng chôn chân giữa "biển ngập" Hà Nội

Nhóm PV |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, đến tận hơn 10 giờ, nhiều tuyến đường tại Hà Nội vẫn ngập sâu khiến giao thông ùn tắc. Xe cộ hàng loạt chết máy và phải gọi cứu hộ. 

Hình ảnh cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội bị dẫn giải tới toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị dẫn giải tới toà trong cơn mưa tầm tã.

Chính phủ đề xuất khoảng 51.500 tỉ đồng tiếp tục xây dựng nông thôn mới

Phạm Đông |

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, về vốn ngân sách Trung ương cho chương trình giai đoạn 2021-2025, Chính phủ đưa ra 2 phương án, trong đó có đề xuất khoảng 51.500 tỉ đồng tiếp tục xây dựng nông thôn mới.

Chính phủ đồng ý cho các tỉnh thành được thí điểm cách ly F1 tại nhà

Phạm Đông |

Chính phủ vừa chính thức đồng ý cho phép các tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19.

Chính phủ ban hành Nghị quyết mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

VƯƠNG TRẦN |

Ngày 12.7, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết 73/NQ-CP về việc mua vaccine Sputnik V của Liên bang Nga.