Công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp bảo đảm việc làm cho người lao động

Xuân Hiền |

Thời gian qua, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ). Trước tình hình đó, các cấp CĐ tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các CĐ cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động bảo đảm việc làm và thu nhập cho NLĐ.

Đảm bảo thu nhập ổn định cho NLĐ

Là đơn vị chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Cty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Thực hiện sự chỉ đạo sát sao của CĐ các khu công nghiệp tỉnh, CĐCS Cty đã vận động 540 đoàn viên, NLĐ trong Cty đoàn kết, sáng tạo, đồng thuận triển khai tích cực các giải pháp để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Long Giang - Chủ tịch CĐCS Cty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái - cho biết: “Trước những khó khăn chung do dịch bệnh COVID-19, CĐCS Cty đã chủ động phối hợp với Hội đồng quản trị, Ban giám đốc Cty nỗ lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo việc làm cho công nhân lao động ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021. Đồng thời, CĐCS Cty phối hợp đảm bảo chế độ chính sách cho NLĐ như thanh toán tiền lương hằng tháng đúng thời gian và đầy đủ, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng; giải quyết kịp thời, đúng, đủ các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động cho NLĐ; đóng BHXH cho NLĐ theo quy định, hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước”.

CĐCS Cty liên doanh Canxi Cacbonat có 56 đoàn viên, NLĐ với ngành nghề thăm dò, khai thác và chế biến đá phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Thời gian qua, Cty cũng chịu tác động từ dịch bệnh COVID-19. Song với sự nỗ lực của Ban giám đốc và Ban chấp hành CĐCS, doanh thu của Cty năm 2020 vẫn tăng 23%, đảm bảo mức lương bình quân cho công nhân 12 triệu đồng/người/tháng.

“Trong những năm qua, Ban lãnh đạo Cty và CĐCS luôn quan tâm, chăm lo tốt tới đời sống, việc làm và môi trường làm việc an toàn cho NLĐ. Trong năm 2021, chúng tôi mong muốn Ban lãnh đạo Cty và CĐCS tiếp tục tạo việc làm, thu nhập ổn định và môi trường làm việc an toàn để chúng tôi được gắn bó lâu dài với Cty” - đoàn viên Dương Trí Dũng chia sẻ.

Hiện nay, CĐ các khu công nghiệp tỉnh có 32 CĐCS trực thuộc, với gần 7.800 đoàn viên, công nhân lao động. Để đảm bảo 100% lao động có việc làm ổn định ngay sau Tết Nguyên đán 2021, CĐ các khu công nghiệp tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp chung tay cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo việc làm thường xuyên cho NLĐ và đảm bảo thu nhập ổn định ngay từ những tháng đầu năm; chủ động nguyên vật liệu, đồng thời thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ. Do đó, không có tình trạng nợ lương, nợ BHXH, nhất là trong thời điểm từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

“Trong thời gian tới, CĐ các khu công nghiệp tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các CĐCS tiếp tục phát động phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2021; đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho NLĐ; Thực hiện các chế độ, chính sách bảo vệ quyền lợi của NLĐ; làm tốt công tác từ thiện nhân đạo, nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ trong các khu công nghiệp, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021” - bà Đỗ Thị Minh Tâm - Phó Chủ tịch CĐ các khu Công nghiệp tỉnh - cho biết thêm.

Xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà trong DN

LĐLĐ tỉnh Yên Bái nhận định, trong thời gian tới hoạt động của các cấp CĐ trong tỉnh diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến đổi khó lường… Các cấp CĐ sẽ tập trung nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN…

Ông Nguyễn Chương Phát - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Yên Bái cho biết, các cấp CĐ cần tiếp tục thực hiện tốt chương trình phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh, nâng cao năng lực và tính chủ động của CĐ các cấp nhất là CĐCS trong việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật CĐ, các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tham gia xây dựng nội quy, quy chế ở cơ quan, doanh nghiệp; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thông qua đối thoại và hội nghị NLĐ ở các doanh nghiệp, hội nghị CBCC ở cơ quan HCSN, bảo đảm quyền dân chủ của CNVCLĐ.

Đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT”, với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ.

Xuân Hiền
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn tiếp sức nữ công nhân giành lại sự sống cho em trai

THƯƠNG HUYỀN TOAN - ĐINH VĂN |

Tại Bình Phước, một nữ công nhân ban ngày đến công ty miệt mài làm việc, tối về lại chăm sóc em trai bị tai nạn giao thông. Biết được hoàn cảnh của nữ công nhân, trong suốt 2 năm, Công đoàn tiếp sức cùng nữ công nhân giành lại sự sống cho em trai.

Nghệ An: Các cấp công đoàn tiếp tục chung tay hỗ trợ nông dân

QUANG ĐẠI |

Trước thực trạng nhiều loại nông sản bị tồn đọng, giá thấp, các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đã tích cực chung tay vào cuộc “giải cứu” giúp nông dân.

An Giang: Hơn 500 đoàn viên, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Lục Tùng |

Hơn 500 đoàn viên, người lao động đã tham gia hiến máu tình nguyện đợt đầu tiên năm 2021.

Đoàn Thiên Ân đăng quang Miss Grand Việt Nam 2022

Nhóm PV |

Đêm chung kết Miss Grand Việt Nam - Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam diễn ra tối 1.10 tại TPHCM với chiếc vương miện được trao cho Đoàn Thiên Ân. Chế Nguyễn Quỳnh Châu giành ngôi vị Á hậu 1.

Thắng Tottenham, Arsenal chắc ngôi đầu sau vòng 9 Premier League

Văn An |

Arsenal xây chắc vị trí đầu bảng sau chiến thắng thuyết phục trước Tottenham.

Tai nạn ở cầu Mỹ Thuận 2: Vẫn đang khẩn trương tìm kiếm công nhân mất tích

Thành Nhân |

Liên quan đến vụ tai nạn làm một công nhân rơi xuống sông Tiền mất tích xảy ra tại tháp trụ T16 của cầu Mỹ Thuận 2 phía bờ Vĩnh Long, ông Trần Ngọc (57 tuổi, ngụ ở tỉnh Thừa Thiên Huế) - cha ruột công nhân mất tích - cùng gia đình đã vào đến hiện trường với mong muốn nhà thầu thi công huy động tối đa phương tiện tìm kiếm. Đến tối ngày 1.10, công tác tìm kiếm công nhân mất tích vẫn đang khẩn trương thực hiện...

CLB Thanh Hoá chặn đứng chuỗi bất bại của Bình Định

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Thanh Hoá giành chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Định tại vòng 17 V.League 2022.

Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của Johnathan Hạnh Nguyễn?

Vương Trần |

Liên quan tới lý do phải rà soát cổ đông hãng bay của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa.

Công đoàn tiếp sức nữ công nhân giành lại sự sống cho em trai

THƯƠNG HUYỀN TOAN - ĐINH VĂN |

Tại Bình Phước, một nữ công nhân ban ngày đến công ty miệt mài làm việc, tối về lại chăm sóc em trai bị tai nạn giao thông. Biết được hoàn cảnh của nữ công nhân, trong suốt 2 năm, Công đoàn tiếp sức cùng nữ công nhân giành lại sự sống cho em trai.

Nghệ An: Các cấp công đoàn tiếp tục chung tay hỗ trợ nông dân

QUANG ĐẠI |

Trước thực trạng nhiều loại nông sản bị tồn đọng, giá thấp, các cấp công đoàn tỉnh Nghệ An đã tích cực chung tay vào cuộc “giải cứu” giúp nông dân.

An Giang: Hơn 500 đoàn viên, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Lục Tùng |

Hơn 500 đoàn viên, người lao động đã tham gia hiến máu tình nguyện đợt đầu tiên năm 2021.