Công đoàn Nghệ An: Kịp thời hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp vượt khó

QUANG ĐẠI |

Trong hoàn cảnh dịch bệnh hết sức khó khăn, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An đã nỗ lực, tận tụy đồng hành, chia sẻ khó khăn với người lao động và doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào thành công của sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng hành cùng NLĐ và doanh nghiệp vượt khó, phát triển

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Kha Văn Tám, năm 2021 là một năm biến động và đặc biệt. Đây là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao động, 75 năm lần đầu tiên Việt Nam tổ chức ngày Quốc tế Lao động và diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thêm vào đó là sự trở lại của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt cuộc sống, nhất là đời sống, việc làm của người lao động.

“Những khó khăn chưa có tiền lệ trên vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ đòi hỏi tổ chức Công đoàn Nghệ An phải chủ động, đổi mới, sáng tạo, kịp thời thích ứng, bám sát chủ đề của năm là “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”, xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp để hoàn thành các mục tiêu” - ông Kha Văn Tám chia sẻ.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn, cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã nỗ lực khắc phục khó khăn, bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, kịp thời chung tay hỗ trợ công nhân lao động, cơ sở, doanh nghiệp phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với người lao động và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh màu áo xanh của các lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, các huyện ngành, các cấp vào tận tâm dịch động viên, thăm hỏi, tặng quà lực lượng chống dịch và người lao động cách ly, điều trị đã gây xúc động sâu sắc. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Nghệ An và các cấp công đoàn còn tổ chức vận động quyên góp hỗ trợ các hoạt động chống dịch, hỗ trợ các tỉnh bạn phía Bắc và miền Nam, chung tay cùng đồng bào miền Nam vượt qua dịch bệnh, hỗ trợ ngày công cho các khu cách ly.

Trong năm 2021, các cấp công đoàn đã chi 6,6 tỉ đồng phục vụ công tác hỗ trợ, phòng, chống dịch COVID-19 (trong đó hỗ trợ người lao động khó khăn hơn 2 tỉ đồng, ủng hộ các địa phương bị ảnh hưởng hơn 2,8 tỉ, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch hơn 1,6 tỉ đồng, hỗ trợ công nhân các tỉnh và quỹ Tấm lòng Vàng hơn 115 triệu đồng); Các cấp công đoàn đóng góp hơn 10.000 ngày công tổ chức Bếp ăn Công đoàn phục vụ công tác chống dịch.

Nghệ An xuất sắc dẫn đầu cả nước về số người đăng ký và số người nộp sáng kiến trong chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Ngoài ra, nhiều phong trào thi đua vượt khó, sáng tạo, phòng chống dịch và các nội dung liên quan đến chính sách pháp luật - quan hệ lao động, tuyên truyền, tài chính, nữ công… cũng có nhiều đột phá, gặt hái được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Trong năm 2021, toàn tỉnh kết nạp được 11.027 đoàn viên công đoàn, thành lập mới 30 công đoàn cơ sở trên 20 đoàn viên trở lên, tổ chức Tháng Công nhân tại 2.522 công đoàn cơ sở.

Để người lao động có cái Tết đầm ấm

Ngày cuối cùng của năm 2021, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Chí Công ký Kế hoạch tổ chức “Tết Sum vầy - Xuân Bình an” Nhâm Dần năm 2022 cho  1.400 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, của 7 đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở. Các cơ sở được hỗ trợ gồm: LĐLĐ  huyện Yên Thành - LĐLĐ thị xã Hoàng Mai,  LĐLĐ thị xã Cửa Lò, LĐLĐ thị xã Thái Hòa; Công đoàn ngành Công Thương; Công đoàn ngành Giao thông vận tải; Công đoàn ngành Xây dựng.  Mỗi công nhân lao động khó khăn được tặng một suất quà trị giá 500.000 đồng, trong đó  300.000 đồng tiền mặt và phần quà bằng hiện vật trị giá 200 nghìn. Tổng giá trị quà tặng lên đến 700 triệu đồng.

Cùng chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”, trước đó, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, trong đó có nội dung tặng quà động viên hỗ trợ mức 300.000 đồng/người dành cho các công nhân lao động, đoàn viên công đoàn gặp hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh Nghệ An chú trọng việc bảo vệ quyền lợi người lao động trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An - cho biết: “LĐLĐ tỉnh quán triệt Công đoàn các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian quy định. Phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết”. 

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2021, hy vọng và tin tưởng năm 2022, Công đoàn Nghệ An sẽ có những kết quả tích cực, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: 100 công an phá đường dây đánh bạc online, bắt 14 đối tượng

HẢI ĐĂNG |

Nghệ An – Đường dây đánh bạc online quy mô lớn với cơ sở ở khoảng 10 tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam đã bị công an tỉnh phối hợp triệt xóa, bắt 14 đối tượng.

Nghệ An, Hà Tĩnh không khuyến cáo bà con không về quê ăn Tết

QUANG ĐẠI |

Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẳng định trân trọng đón và tạo điều kiện cho người dân xa quê về địa phương đón Tết cổ truyền, sum họp gia đình.

Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật số 1 Nghệ An tuyển dụng 2 giảng viên

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ KỸ THUẬT SỐ 1 NGHỆ AN |

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1 Nghệ An thông báo tuyển dụng 1 giảng viên nghề may và thời trang, 1 giảng viên nghề hàn.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: VN-Index bật tăng từ vùng đáy, có thể lấy lại mốc 1.350 điểm

Thế Lâm |

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) về phiên giao dịch ngày 17.5, từ đó cũng đưa ra dự báo tích cực về thị trường trong những phiên giao dịch tới.

Những nữ lãnh đạo quyền lực của Châu Âu

Thanh Hà |

Bà Elisabeth Borne, một kỹ sư 61 tuổi, được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp ngày 1.5, trở thành người phụ nữ thứ hai giữ chức vụ này sau bà Edith Cresson vào đầu những năm 1990.

Đâu là nguyên nhân cháy rừng bùng phát dữ dội ở Nga?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các vụ cháy rừng ở Nga bao trùm 77 trong số 85 vùng của đất nước.

Quách Thị Lan chạnh lòng khi thắng Nguyễn Thị Huyền tại SEA Games 31

Thanh Vũ |

Sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, Quách Thị Lan không quên chia sẻ với người đàn chị Nguyễn Thị Huyền.

Nghệ An: 100 công an phá đường dây đánh bạc online, bắt 14 đối tượng

HẢI ĐĂNG |

Nghệ An – Đường dây đánh bạc online quy mô lớn với cơ sở ở khoảng 10 tỉnh thành trải dài từ Bắc vào Nam đã bị công an tỉnh phối hợp triệt xóa, bắt 14 đối tượng.

Nghệ An, Hà Tĩnh không khuyến cáo bà con không về quê ăn Tết

QUANG ĐẠI |

Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẳng định trân trọng đón và tạo điều kiện cho người dân xa quê về địa phương đón Tết cổ truyền, sum họp gia đình.

Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật số 1 Nghệ An tuyển dụng 2 giảng viên

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ KỸ THUẬT SỐ 1 NGHỆ AN |

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật số 1 Nghệ An thông báo tuyển dụng 1 giảng viên nghề may và thời trang, 1 giảng viên nghề hàn.