Phòng, chống dịch COVID-19:

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường biện pháp bảo vệ NLĐ

Nhóm PV |

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn tại nhiều tỉnh, thành phố đã có những việc làm hết sức thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Chủ động, quyết liệt phòng dịch

Tại Bình Dương, bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 31.1, LĐLĐ tỉnh đã có chỉ đạo yêu cầu công đoàn (CĐ) các cấp chủ động, quyết liệt phòng dịch bảo sức khỏe và tạo tâm lý yên tâm cho công nhân lao động (CNLĐ) làm việc. LĐLĐ Bình Dương đề nghị các công đoàn cơ sở (CĐCS) đề xuất với người sử dụng lao động cho những người lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, đảm bảo không để lây lan khi đi làm. Ngoài ra, CĐ đề xuất với người người sử dụng lao động trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh, giữ gìn vệ sinh tại doanh nghiệp.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, tổ chức CĐ có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động (NLĐ). Chẳng hạn, CĐ các Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương đã chủ động rà soát các đơn vị cung cấp vật tư y tế uy tín để giới thiệu cho các công ty lựa chọn. Việc làm này trở thành cầu nối tin cậy giúp doanh nghiệp lựa chọn được đơn vị uy ín cung cấp khẩu trang, nước rửa tay với giá cả hợp lý và đảm bảo đủ số lượng trang bị, cấp phát cho CNLĐ. 

Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều công ty đã phát nước rửa tay, khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng dịch COVID-19, đo thân nhiệt cho CNLĐ... Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - nhận định, nhiều công ty thực hiện tốt việc phòng chống dịch COVID-19 có thể kể đến như Công ty TNHH May mặc Bowker Việt Nam, Công ty TNHH Giày Hân Sương (thị xã Bến Cát)...

Tại TPHCM, CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho đã phát 60.000 khẩu trang cho công nhân. Ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch CĐ công ty - cho hay, công ty đang tiếp tục đặt mua thêm 60.000 khẩu trang nữa để phát cho CN. Công ty cũng tăng cường các bình chứa dung dịch sát khuẩn tại các bồn rửa tay, khu vực nhà ăn cho công nhân sử dụng. Ngoài ra, từ đầu tháng 2.2020, tất cả nhân viên và người đến công ty liên hệ công tác đều được kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng công ty. Những trường hợp nào có thân nhiệt cao, bộ phận y tế của công ty sẽ lập hồ sơ để theo dõi.

Tương tự, ông Huỳnh Văn Chơi - Chủ tịch CĐ Công ty cổ phần Việt Hưng (Quận 12) - cũng cho biết, cùng với việc yêu cầu toàn bộ CN phải mang khẩu trang trong khu vực làm việc, công ty cũng đo thân nhiệt cho toàn bộ NLĐ trước khi vào làm việc nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19. Còn tại Tổng Công ty Điện lực TP.Hồ Chí Minh (EVNHCMC), ngoài tổ chức đo thân nhiệt đặt tại các nơi ra vào thì ở các thang máy, đơn vị đều trang bị bình nước sát khuẩn để mọi người cùng sử dụng.

Ông Lê Văn Minh - Chủ tịch CĐ EVNHCMC - cho biết thêm, CĐ Tổng công ty đã có hỗ trợ mỗi NLĐ 100.000 đồng để các CĐCS trực thuộc mua khẩu trang, nước khử trùng, sát khuẩn trang bị cho NLĐ. Ngoài ra, các CĐCS trực thuộc cũng có hỗ trợ thêm cho NLĐ, có nơi còn mua quạt về để quạt và mở cửa cho thông thoáng khí thay vì đóng cửa dùng máy lạnh. Tổng kinh phí CĐ Tổng công ty và các CĐCS trực thuộc hỗ trợ NLĐ phòng chống dịch COVID-19 ước hơn 1 tỉ đồng.

Kiên quyết không để lây lan trong doanh nghiệp

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, trước tình hình dịch bệnh do COVID-19 gây ra, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp CĐ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ. Các CĐCS phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động xây dựng chương trình hành động, thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe đoàn viên, NLĐ. Kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Công ty TNHH Great Kingdom International Corporation Biên Hòa (Khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) có gần 2.000 CNLĐ, và gần 30 chuyên gia lao động người nước ngoài. Nhờ sớm làm công tác tuyên truyền với cán bộ, cũng như CNLĐ nên đến nay tình hình sản xuất của công ty rất ổn định, CNLĐ yên tâm lao động sản xuất và đi làm đầy đủ. Ông Lương Ngọc Hồi - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Great Kingdom - cho hay: “Từ ngày 2.2, chúng tôi chủ động triệu tập các bộ phận sản xuất, cán bộ CĐ để phổ biến về tình hình nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, cách phòng ngừa; chỉ đạo bộ phận y tế mua các máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế phát cho NLĐ...”. 

Công ty TNHH Hi Fashion Vina (huyện Tân Phú), nơi có 4.000 lao động làm việc, đang tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và cách phòng ngừa cho NLĐ tại căng tin và cấp khẩu trang y tế, đo thân nhiệt cho toàn thể NLĐ đến công ty làm việc.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Từ vụ cởi áo ngực chơi team building: Vui thôi đừng vui quá!

Nhóm Pv |

Đoạn video ghi lại cảnh những người phụ nữ cởi áo ngực để tham gia team building đã khiến nhiều người bức xúc và cho rằng đây là hành vi phản cảm nơi công cộng. Trong chương trình "Cafe chiều thứ 7" tuần này, PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hoá đã có những chia sẻ từ góc nhìn văn hoá. 

Đặt bẫy ảnh để xác minh thông tin hổ xuất hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng

LÊ PHI LONG |

QUẢNG BÌNH - Thông tin mới nhất từ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sẽ tiến hành đặt bẫy ảnh xung quanh khu vực được người dân báo là thấy một con hổ xuất hiện. Kết quả xác minh ban đầu hiện trường sau trình báo cho thấy, không có dấu vết của việc hổ xuất hiện.

Bắt tay gỡ vướng chính sách để đạt 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Cao Nguyên |

Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đến năm 2030, hoàn thành đầu tư xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. Quyết sách đã có nhưng làm thế nào để đạt được mục tiêu đó không phải đơn giản, bởi những vướng mắc “đồng lần” về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai.

Bóng đá Việt Nam và World Cup 2026: Những dấu hỏi về dự án

TAM NGUYÊN  |

Khi Đội tuyển Italia xếp hạng 7 thế giới mà vẫn không vượt qua vòng loại World Cup 2 kỳ liên tiếp, có thể thấy, chuyện tấm vé không đơn giản chỉ là những con số.

Các địa phương tăng tốc chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

Bảo Hân |

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông tin, tính đến ngày 2.8, các địa phương mới phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Dù còn nhiều địa phương chưa chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động nhưng vẫn một số địa phương có tỉ lệ giải ngân cao như Bắc Giang, Thái Nguyên…

TPHCM: Uống rượu không rõ nguồn gốc 2 người tử vong, 6 người nguy kịch

NGUYỄN LY |

TPHCM - Sau 2 ngày uống rượu, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, đau đầu, nôn ói, lơ mơ… Trong đó, có 2 bệnh nhân tình trạng nặng đã tử vong (1 tại nhà, 1 tại bệnh viện), 6 người đang nguy kịch.

Cấp sổ đỏ chồng lấn 46ha hồ thủy lợi, Khánh Hòa lấy ngân sách bồi thường?

Hữu Long |

Khánh Hòa - Hàng chục ha đất người dân khai phá và được cấp “sổ đỏ”. Sau này, khi xác định phạm vi lòng hồ thủy lợi Am Chúa, địa phương mới tá hỏa phát hiện đã cấp “sổ đỏ” chồng lấn, diện tích lên tới 46ha. Để thu hồi diện tích nói trên, không cách nào khác ngoài việc bồi thường cho dân... bằng tiền ngân sách.

“Bố mẹ mất đã lâu, nhưng tôi vẫn luôn mơ thấy vì đó là ký ức đẹp nhất”

Hào Hoa (thực hiện) |

Đạo diễn Mai Thanh Tùng đang gấp rút chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”. Anh có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về những cảm xúc, ký ức, thông điệp anh muốn gửi gắm trong chương trình đặc biệt mùa Vu Lan.