Công đoàn Điện lực Việt Nam: Hàng nghìn sáng kiến sáng tạo từ các phong trào thi đua

HÀ NGUYÊN |

Hằng năm Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐ ĐLVN) luôn phối hợp với Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam ban hành chỉ thị liên tịch phát động thi đua. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, có nhiều sáng kiến - sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

Chủ tịch CĐ ĐLVN Khuất Quang Mậu cho biết, thời gian qua, CĐ các cấp đã phối hợp với chuyên môn phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua sôi nổi với các hình thức phong phú, đa dạng. Ngoài các phong trào thi đua theo chủ đề hằng năm, các đơn vị đã đẩy mạnh phong trào thi đua chuyên đề góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, tiết kiệm chi phí, xây dựng nền nếp tại các đơn vị.

Đặc biệt, trong phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu do Tổng LĐLĐVN phát động, tiếp theo phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, CĐ ĐLVN đã thực hiện tốt nhiệm vụ được Ban chỉ đạo thi đua liên kết giao, như: Phát động các phong trào thi đua, tổ chức khen thưởng, thăm hỏi tặng quà hằng năm nhằm động viên CNVCLĐ trên công trình khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành các hạng mục đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Công trình Thủy điện Lai Châu đã hoàn thành vào tháng 12.2016, vượt tiến độ trước 1 năm và làm lợi cho Nhà nước trên 7.000 tỉ đồng. Trong phong trào thi đua này, Ban Quản lý dự án Thủy điện Sơn La - Lai Châu, Cty Thủy điện Sơn La cùng các tập thể, cá nhân của EVN được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo là phong trào thi đua nhằm động viên trí tuệ sáng tạo, lòng say mê, yêu nghề của NLĐ, đặc biệt là lao động có trình độ, nhiệt huyết tại các đơn vị. Phong trào này góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí. Trong 5 năm qua đã có 7.762 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất mang lại giá trị làm lợi hơn 400 tỉ đồng.

Thiết thực chào mừng Đại hội XII CĐ Việt Nam, trong thời gian qua, CBCNV ngành điện đã tích cực thi đua, hoàn thành các công trình “Thay thế bánh xe công tác tổ máy H6”, “Nâng cấp hệ thống điều khiển, bảo vệ, tín hiệu và đo lường 8 tổ máy” của CĐ Cty Thủy điện Hòa Bình; công trình “Trạm biến áp 220kV KCN Sa Đéc và đường dây đấu nối tỉnh Đồng Tháp” của CĐ TCty Điện lực miền Nam; công trình “Nâng cấp hệ thống điều khiển giám sát và đo lường Nhà máy Thủy điện Trị An” của CĐ Cty Thủy điện Trị An. Trong đó công trình “Xây dựng Trạm biến áp 220kV Long Xuyên 2 và đường dây đấu nối, tỉnh An Giang” được Tổng LĐLĐVN gắn biển chào mừng Đại hội XII CĐ Việt Nam.

Nhiều tấm gương tiêu biểu

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn ngành điện đã có hơn 810 giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất làm lợi hàng trăm tỉ đồng. CĐ ĐLVN đã xét chọn và trình Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo đợt 1 năm 2018 cho 26 cá nhân có đề tài, giải pháp, sáng kiến được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Mới đây tại lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 18 năm 2018 do LĐLĐ TPHCM phối hợp tổ chức, ngành điện đã có một NLĐ vinh dự được nhận giải thưởng. Đó là anh anh Bùi Đức Thịnh - Phó Trưởng phòng Đầu tư xây dựng, Cty Truyền tải điện 4 (TCty Truyền tải điện quốc gia). Từ năm 2013 đến nay, anh Thịnh có 5 sáng kiến làm lợi hơn 64 tỉ đồng. Điển hình là sáng kiến Đề xuất giải pháp đúc trước 2/3 số lượng đoạn cọc bêtông cốt thép đại trà (142 đoạn/213 đoạn) ngay sau khi ép cọc thử (trước khi thí nghiệm cọc thử), rút ngắn thời lượng thi công hoàn thành 3 móng máy biến áp AT2 thuộc dự án Thay máy biến áp 500kV (AT1 & AT2) Trạm biến áp 500kV Phú Lâm được 25 ngày. Giải pháp này cũng được áp dụng cho 3 móng máy biến áp AT1, tổng thời lượng thi công được rút ngắn là 50 ngày (cho 6 móng), làm lợi cho EVN trên 50 tỉ đồng.

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng trong thời gian qua, anh Trương Thái Sơn - Tổ phó Tổ quản lý lưới điện 1, Đội quản lý lưới điện, Cty Điện lực Chợ Lớn (thuộc TCty Điện lực TPHCM) đã không ngừng trau dồi kiến thức để phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Anh Sơn có đến 18 sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị hàng tỉ đồng trong 9 năm qua và được các đồng nghiệp tôn vinh là “Vua sáng kiến” ở đơn vị. Bằng những kinh nghiệm và sự tìm tòi, sáng tạo, anh Sơn đã nghiên cứu và thay thế pin bằng ắc quy khô cho máy ép thủy lực. Kết quả, không những anh đã làm “sống” lại thiết bị mà còn làm cho năng suất lao động được tăng lên, cụ thể: Một pin mới sử dụng cho kềm ép thủy lực chỉ ép được từ 10 đến 15 lần ép/lần sạc, trong khi dùng ắc quy khô sẽ ép được từ 60 đến 70 lần/lần sạc, giúp cho anh em trong Tổ vận hành lưới điện thực hiện công tác được nhanh hơn, trả điện sớm cho khách hàng. Với những đóng góp, cống hiến cho ngành điện và đất nước, anh Sơn đã vinh dự là một trong 7 CNLĐ ngành điện được Tổng LĐLĐVN trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018.

Để các phong trào thi đua do CĐ phát động đạt hiệu quả cao, Chủ tịch CĐ ĐLVN Khuất Quang Mậu cho rằng, trong thời gian tới, các cấp CĐ cần phối hợp với chuyên môn tiếp tục đổi mới cách làm, cách thức động viên, khen thưởng, tránh phô trương, hình thức, lãng phí; khen thưởng cần phải kịp thời, đúng người, đúng việc, có tác dụng động viên, khuyến khích NLĐ.

HÀ NGUYÊN
TIN LIÊN QUAN

Biểu dương những nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, tỏa sáng

PHẠM ĐÔNG |

Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Hồi sinh từ mảnh cầu vồng" là dịp biểu dương những tấm gương nạn nhân chất độc da cam đã tỏa sáng bằng nỗ lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh nghiệt ngã để hòa nhập cộng đồng.

U16 Việt Nam gặp lại U16 Indonesia tại chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

U16 Việt Nam sẽ tái đấu với U16 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022. 

Bình Định: Kiểm tra hoạt động du lịch tại Eo Gió sau phản ánh của báo chí

Hoài Luân |

Bình Định - Sau phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động du lịch Eo Gió tại xã Nhơn Lý như "chợ tự phát" sau khi ngừng thu vé, UBND TP Quy Nhơn đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những hạn chế của hoạt động du lịch tại khu vực này.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Viettel FC dừng bước ở bán kết AFC Cup khu vực sau loạt đá luân lưu cân não

NGUYỄN ĐĂNG - THANH VŨ |

Viettel FC đã dừng bước tại bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á, sau khi thua Kuala Lumpur City FC 5-6 sau loạt luân lưu 11m (hoà 0-0 sau 120 phút).

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).