Công đoàn cụ thể hóa lời kêu gọi ái quốc của Bác

LINH ANH - HÀ ANH |

Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Hồ Chủ tịch cách đây 70 năm luôn được tổ chức công đoàn thực hiện một cách linh hoạt, hiệu quả. Các phong trào thi đua do công đoàn tổ chức, phát động đều được cụ thể hóa đến từng đơn vị, từng người lao động. Đặc biệt, rất nhiều công nhân lao động trực tiếp được tôn vinh trong các phong trào thi đua.

Giải thưởng dành riêng cho công nhân lao động trực tiếp

Trong số những người lao động trực tiếp từng được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh có anh Nguyễn Đức Cường - tổ trưởng sửa chữa máy công cụ, phân xưởng thiết bị công nghệ, Cty TNHH MTV Điện cơ Thống Nhất (Hà Nội). Vào làm việc tại Điện cơ Thống Nhất từ năm 1977, đến nay là thợ sửa máy công cụ bậc 6/7, anh Cường không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ tay nghề cho mình.

Khi là tổ viên của tổ thiết bị cũng như khi trở thành tổ trưởng, anh luôn ý thức phải thực hiện tốt nhiệm vụ lắp đặt thiết bị mới, chế tạo thiết bị tự trang tự chế, bảo dưỡng, trung-đại tu, sửa chữa định kỳ, đột xuất thiết bị nhằm duy trì độ chính xác, tuổi thọ các máy móc thiết bị phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế của Cty.

Một sáng kiến khác đáng nhớ của anh Cường và anh em trong tổ năm 2010 là tự chế máy ép thủy lực tự động 20 tấn, thay vì phải nhập máy ép của nước ngoài. Đây là sáng kiến có giá trị làm lợi lớn, bởi chi phí để làm ra 1 máy tự chế của anh Cường và anh em trong tổ chỉ 25 triệu đồng, trong khi giá mua từ nước ngoài là 200 triệu đồng.

Không chỉ giỏi nghề, anh Cường còn luôn ý thức truyền cho lớp trẻ của Cty. Khi biết mình được Giải thưởng “Nguyễn Đức Cảnh” anh Cường đã xúc động chia sẻ: Các phong trào thi đua của Cty là động lực để mỗi người phấn đấu nhưng có được giải thưởng dành cho người lao động trực tiếp thì không gì quý hơn. Bởi với giải thưởng đó, người lao động thêm một lần nữa được ghi nhận công lao, trí tuệ…

Anh Cường là một trong số những công nhân lao động được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh – giải thưởng Tổng LĐLĐVN trao tặng nhằm tôn vinh những công nhân lao động tiêu biểu đang trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất.

Phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng do công đoàn tổ chức, phát động thời gian qua có chuyển biến tích cực. Các cấp công đoàn đã cụ thể hóa phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Xanh- Sạch- Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; phong trào “văn hóa, thể thao” và đạt một số kết quả thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội của từng cơ quan, doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước.

Qua thực tiễn triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, nhiều mô hình tốt, cách làm hiệu quả ở các ngành, địa phương tiếp tục được phát huy đã động viên người lao động tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tiêu biểu là phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Lai Châu với mục tiêu đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, an toàn và vượt tiến độ đã phát huy trí tuệ, sức mạnh, tinh thần đoàn kết của lực lượng cán bộ, đoàn viên, người lao động thi công trên công trường, hoàn thành sớm hơn một năm, làm lợi cho ngân sách nhà nước trên 7.000 tỉ đồng.

Xây dựng nhiều hình thức tôn vinh, khen thưởng

Các cấp công đoàn đã tổ chức nhiều hình thức tôn vinh, khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, cán bộ công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, Giải thưởng Tôn Đức Thắng... có nhiều đổi mới. Đại hội Thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ IX đã tôn vinh 486 cá nhân, tập thể trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn (2010 - 2015).

Bảng xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động được nâng lên thành Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” đã góp phần động viên, khích lệ các doanh nghiệp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định tại doanh nghiệp.

Tổng LĐLĐVN tổ chức Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới”, tôn vinh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong 30 năm đổi mới đất nước... Ngoài các giải thưởng của Tổng LĐLĐVN, nhiều liên đoàn lao động tỉnh, thành phố đã tổ chức các giải thưởng của cấp mình dành cho công nhân, như: “Giải thưởng Tôn Đức Thắng” của LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh; Giải thưởng Nguyễn Đức Thuận của LĐLĐ tỉnh Nam Định; “Giải thưởng 28 tháng 7” để biểu dương và tôn vinh cán bộ công đoàn, CNLĐ đạt thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và hoạt động công đoàn...

Một trong những hình thức thi đua khác mang lại hiệu quả cao là phong trào thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm nhà nước. Phát huy truyền thống và kết quả phong trào thi đua hiệp tác xã hội chủ nghĩa trên công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Tổng LĐLĐVN đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị thực hiện dự án phát động phong trào thi đua liên kết trên công trình trọng điểm xây dựng “Nhà máy Thủy điện Sơn La” giai đoạn 2005-2012 và “Nhà máy Thủy điện Lai Châu” giai đoạn 2012-2017, đây là 2 công trình trọng điểm nhà nước có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Bám sát mục tiêu “Tiến độ, chất lượng, tiết kiệm và an toàn” do Tổng LĐLĐVN phát động, các đơn vị thi công trên công trình đã có sự phối hợp nhịp nhàng, liên kết chặt chẽ từ khâu thiết kế - thi công đến việc đảm bảo chất lượng, tiến độ, thời gian. Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mặc cho đường sá xa xôi, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đã không quản ngày đêm miệt mài lao động sản xuất trên công trường. Từ phong trào thi đua liên kết, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phát huy làm lợi hàng chục tỉ đồng, rút ngắn thời gian thi công.

Một trong những điều làm nên thành công của các phong trào thi đua do công đoàn phát động, tổ chức được người lao động nhiệt tình hưởng ứng, tham gia là nội dung, mục tiêu của phong trào thi đua phải gắn liền với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Ngay sau khi tổ chức phát động và ký kết giao ước thi đua, từ các mục tiêu chung, các đơn vị phải cụ thể hóa thành những chương trình hành động và đề ra những biện pháp tổ chức thực hiện khả thi, tổ chức các đợt thi đua ngắn ngày, thi đua nước rút, thi đua theo từng hạng mục công trình, thi đua ngay trong nội bộ từng bộ phận của đơn vị. Việc quan tâm và động viên khen thưởng kịp thời (khen thưởng đột xuất, thưởng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, khen thưởng vượt tiến độ, vượt năng suất, chuyên cần) cho những người trực tiếp lao động là một yếu tố quan trọng, góp phần thúc đẩy năng suất và hiệu quả công tác.

LINH ANH - HÀ ANH
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ Khánh Hòa: Đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ

P.Linh |

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ đoàn viên công đoàn các cấp, năm qua LĐLĐ Khánh Hòa đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra, trong đó, nổi bật là những hoạt động hỗ trợ kịp thời CNLĐ, người dân nghèo lúc hoạn nạn, thiệt hại nặng trong bão...

Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình ký giao ước thi đua năm 2018

Bá Mạnh |

Chiều 30.1, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và ký giao ước thi đua năm 2018.

Công đoàn ngành xây dựng Thái Bình phát động và ký giao ước thi đua năm 2018

Bá Mạnh |

Hưởng ứng chương trình phát động thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, của Sở Xây dựng và Sở GTVT Thái Bình năm 2018; nhằm phát huy các kết quả đã đạt được trong hoạt động của tổ chức các CĐCS, Công đoàn ngành xây dựng Thái Bình vừa tổ chức hội  nghị ký giao ước thi đua năm 2018. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi đã nghe và kể lại rất nhiều câu chuyện, nhưng tôi vẫn luôn tò mò và thắc mắc về câu chuyện lần này. Tại sao lại là “Tình thương tội lỗi”? Tình thương luôn là một điều cao cả, thiêng liêng và thật đáng quý trọng trong cuộc đời này, sao lại trở thành “tội lỗi” nhỉ?

Quyết định chi 1.155 tỉ đồng từ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho phép chi tiếp hơn 1.155 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022

MINH PHONG - THANH VŨ |

Đánh bại U19 Malaysia sau loạt sút penalty cân não, U19 Việt Nam lên ngôi vô địch giải U19 Quốc tế 2022 đầy thuyết phục.

Năm học mới, TPHCM tăng gần 22.000 học sinh, nghịch lý thiếu giáo viên

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Năm học 2022-2023, dự kiến toàn Thành phố tăng 21.825 học sinh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm, thiếu giáo viên...

Khánh Hòa kiểm tra vụ xâm hại hồ thủy lợi Am Chúa sau phản ánh của Lao Động

Hữu Long |

Khánh Hòa – Tình trạng xây dựng trái phép trong hành lang lòng hồ thủy lợi Am Chúa được Báo Lao Động phản ánh thời gian qua. Huyện Diên Khánh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ nội dung báo nêu.

LĐLĐ Khánh Hòa: Đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ

P.Linh |

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ đoàn viên công đoàn các cấp, năm qua LĐLĐ Khánh Hòa đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra, trong đó, nổi bật là những hoạt động hỗ trợ kịp thời CNLĐ, người dân nghèo lúc hoạn nạn, thiệt hại nặng trong bão...

Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình ký giao ước thi đua năm 2018

Bá Mạnh |

Chiều 30.1, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ và ký giao ước thi đua năm 2018.

Công đoàn ngành xây dựng Thái Bình phát động và ký giao ước thi đua năm 2018

Bá Mạnh |

Hưởng ứng chương trình phát động thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, của Sở Xây dựng và Sở GTVT Thái Bình năm 2018; nhằm phát huy các kết quả đã đạt được trong hoạt động của tổ chức các CĐCS, Công đoàn ngành xây dựng Thái Bình vừa tổ chức hội  nghị ký giao ước thi đua năm 2018.