Công đoàn chung tay cùng doanh nghiệp thu hút lao động

LỤC TÙNG |

Bằng cách làm sáng tạo, Công đoàn các Khu Công nghiệp, Khu kinh tế (KCN, KKT) tỉnh Đồng Tháp đã chung tay cùng doanh nghiệp thu hút lao động (LĐ) làm việc sau Tết.

Cần hàng nghìn Lao động sau Tết

“Chúng tôi đang cần tuyển thêm 300 LĐ” - ông Phan Hữu Huyền, Chủ tịch Công đoàn, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Chế biến - Xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex II (Khu công nghiệp Sa Đéc) cho hay.

Theo ông Huyền, việc tuyển dụng này nhằm đáp ứng tăng tốc sản xuất theo đơn hàng mới sau Tết. Hiện doanh nghiệp (DN) đang có nhiều đơn hàng mới nên bên cạnh việc giữ chân hơn 1.000 LĐ làm việc, cần bổ sung thêm LĐ mới.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN, KKT tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả khảo sát tình hình LĐ sau Tết cho thấy, có 20/30 DN sản xuất, kinh doanh tại đây có nhu cầu tuyển dụng 3.425 LĐ.

“Nhiều nhất là DN thuộc ngành hàng may và chế biến thủy sản” - ông Nhàn nhấn mạnh. Theo đó có 7/7 DN vốn nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng thêm gần 50% tổng số nhu cầu tuyển dụng chung của cả KCN, KKT tỉnh. Tuy nhiên đáng mừng hơn là việc tuyển dụng này chủ yếu để bổ sung lực lượng đáp ứng nhu cầu sản xuất từ các hợp đồng sau Tết, chứ không phải bù đắp vào LĐ bỏ việc. Trong đó, bên cạnh một số DN tuyển dụng vài trăm LĐ, nhiều DN tuyển dụng số với số lượng lớn.

Đại diện Cty TNHH XNK Cỏ May cho biết, sau Tết, DN tuyển dụng tương đương với tổng số LĐ làm việc tại Cty trước Tết. Thậm chí có DN còn đề ra lộ trình tuyển dụng đến hàng ngàn LĐ. Điển hình là Cty TNHH Liên doanh Nghị Phong (Khu Công nghiệp Trần Quốc Toản, TP.Cao Lãng).

Trước mắt, tuyển thêm 300 LĐ, nhưng theo lộ trình mở rộng sản xuất đáp ứng các hợp đồng mới, từ nay đến cuối năm sẽ tuyển mới 4.000 LĐ.

Với các DN bên ngoài KCN, KKT tình hình LĐ sau Tết cũng khá tích cực khi nhiều DN tuyển thêm LĐ mới. Điển hình là Cty  TNHH Tỷ Thạc (huyện Tháp Mười).

Để đáp ứng các hợp đồng có quy mô lên đến 12 triệu đôi, DN đã lên kế hoạch tuyển dụng mới năm 2022 lên đến 8.000 LĐ

Công đoàn chung tay cùng Doanh nghiệp

“Bên cạnh việc áp dụng nhiều chế độ thu hút trực tiếp, chúng tôi còn áp dụng cả các chế độ gián tiếp” - ông Phan Hữu Huyền chia sẻ.

Theo đó, bên cạnh việc áp dụng “thưởng nóng” 2 triệu đồng cho LĐ có tay nghề đến làm việc, DN còn có chế độ đãi ngộ đối với LĐ học việc.

“Chúng tôi hỗ trợ tiền cho mỗi LĐ học việc 7.000 đồng/giờ để thu hút mọi người đến. Đặc biệt khai thác triệt để các lợi thế của công nghệ để đưa thông tin đến nhiều người trong xã hội”, ông Huyền nói.

Theo đó, bên cạnh việc báo cáo nhu cầu tuyển dụng mới đến các ngành chức năng, bản thân Cadovimex II cũng đưa thông tin lên website và fanpage facebook của DN để giới trẻ dễ tiếp cận...  

Đây cũng là cách mà nhiều DN trong và ngoài KCN, KKT tỉnh Đồng Tháp áp dụng để hướng tới mục tiêu: Đạt hiệu quả cao nhất trong tuyển dụng LĐ,  đáp ứng nhu cầu tăng tốc sản xuất, kinh doanh sau Tết.

Mỗi DN có cách làm, nhưng tất cả đang đứng trước tiến triển rất tốt. Bởi bên cạnh nỗ lực cá nhân, các DN còn nhận được sự tiếp sức đầy sáng tạo của tổ chức Công đoàn.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: Ngay sau khi khảo sát, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch liên kết, chung tay cùng các DN thu hút LĐ. Theo đó, Công đoàn các KCN, KKT phối hợp cùng LĐLĐ các huyện, thị phối hợp CĐCS xã, phường các địa bàn trọng điểm tổ chức các buổi gặp gỡ để DN trực tiếp sát hạch và tuyển dụng LĐ.

Tuy mới vào vạch xuất phát, nhưng ông Nhàn cũng như nhiều DN tin tưởng vào thành công bởi sự hài hòa và gắn kết trách nhiệm và quyền lợi thỏa đáng. “Bên cạnh lợi thế Chủ tịch CĐCS cấp xã là Phó Chủ tịch HĐND cấp xã sẽ thuận tiện trong việc tập hợp, chuyển tải thông tin đến mọi người... DN cũng thể hiện trách nhiệm của mình khi thống nhất hỗ trợ cho CĐCS cấp xã 200.000 đồng khi giới thiệu LĐ mới vào làm việc” - ông Nhàn lý giải.

LỤC TÙNG
TIN LIÊN QUAN

Công đoàn Điện lực Đồng Tháp hỗ trợ đơn vị bạn phòng chống dịch COVID-19

Phước Thành |

Quảng Trị - Ngày 16.2, Công ty Điện lực Quảng Trị nhận được 50.000.000 đồng từ Công ty Điện lực Đồng Tháp hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng Tháp: Doanh nghiệp cần bổ sung hàng nghìn lao động sau Tết

Lục Tùng |

Đồng Tháp - Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tỉnh Đồng Tháp cần bổ sung hàng nghìn lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất sau Tết.

Đồng Tháp: Lùi Lễ hội Xoài sang năm 2023

Tam Nông |

Đồng Tháp – Tỉnh Đồng Tháp quyết định lùi Lễ hội Xoài sang năm 2023.

Kinh nghiệm thoát nghèo, kiếm thu nhập tiền tỉ của nông dân Cần Thơ

HỒ THẢO |

Từng là hộ kinh tế khó khăn, anh Trần Minh Quan ở Cần Thơ đã phất lên nhờ nuôi giống cua đinh (ba ba Nam Bộ) khổng lồ đạt đến 50kg mỗi con.

Dự đoán đội hình tuyển Việt Nam đấu Ấn Độ: Quang Hải, Hùng Dũng đá chính

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Park Hang-seo dự kiến sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong đội hình xuất phát của tuyển Việt Nam, ở trận đấu gặp Ấn Độ diễn ra lúc 19h00 ngày 27.9 trên sân Thống Nhất.

Nỗ lực giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Những năm gần đây, vấn đề giải bài toán việc làm cho lao động nông thôn luôn được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm. Là cơ quan đầu mối, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Phát hiện gần 3.000 địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan đến rò rỉ dữ liệu

HỮU CHÁNH |

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) phát hiện gần 3.000 IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu và gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma).

Đường ống Nord Stream 2 sụt áp bí ẩn trong đêm

Thanh Hà |

Giới chức Đức đang nỗ lực điều tra vụ sụt áp Nord Stream 2 - đường ống dẫn khí đốt dưới biển do Nga sở hữu. 

Công đoàn Điện lực Đồng Tháp hỗ trợ đơn vị bạn phòng chống dịch COVID-19

Phước Thành |

Quảng Trị - Ngày 16.2, Công ty Điện lực Quảng Trị nhận được 50.000.000 đồng từ Công ty Điện lực Đồng Tháp hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đồng Tháp: Doanh nghiệp cần bổ sung hàng nghìn lao động sau Tết

Lục Tùng |

Đồng Tháp - Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tỉnh Đồng Tháp cần bổ sung hàng nghìn lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất sau Tết.

Đồng Tháp: Lùi Lễ hội Xoài sang năm 2023

Tam Nông |

Đồng Tháp – Tỉnh Đồng Tháp quyết định lùi Lễ hội Xoài sang năm 2023.