Công đoàn chủ động phòng chống dịch COVID-19: Nhiều biện pháp đồng bộ

Quế Chi |

Đồng hành cùng doanh nghiệp, công nhân lao động (CNLĐ) phòng chống dịch COVID-19 và tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang và các cấp CĐ triển khai nhiều biện pháp đồng bộ.

Nhiều biện pháp đồng bộ chống dịch

Đồng hành cùng công nhân lao động (CNLĐ) phòng chống dịch COVID-19, công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty May xuất khẩu Hà Bắc (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã đặt hàng chính công ty để may khẩu trang kháng khuẩn, phát cho CN. Bình thường, khi không có dịch, Công ty May xuất khẩu Hà Bắc (Cty May XK Hà Bắc) vẫn trang bị khẩu trang vải cho CN. Khi bắt đầu xảy ra dịch COVID-19, CĐ Cty đã quyết định xuất tiền đặt hàng Cty may 6.000 chiếc khẩu trang tặng cho CN.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch CĐ Cty May XK Hà Bắc - cho biết, hiện Cty có hơn 2.600 CNLĐ. CĐCS Cty đã phát cho mỗi CNLĐ 2 chiếc khẩu trang kháng khuẩn. Khẩu trang này có thể giặt đi dùng lại khoảng 30 lần và số tiền đặt may khẩu trang là 42 triệu đồng.

“Tuy số lượng ít, nhưng đây là món quà ý nghĩa của CĐ tặng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), thể hiện sự quan tâm của tổ chức CĐ. Tùy theo tình hình thực tế, CĐ sẽ luôn sát cánh bên NLĐ” - ông Hùng nói.

Bên cạnh đặt khẩu trang phát cho CN, CĐCS Cty còn phối hợp với doanh nghiệp (DN) triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch COVID-19. Cty đã mua máy kiểm tra thân nhiệt. Mỗi xí nghiệp sẽ có một đội gồm 3 người đi kiểm tra thân nhiệt của CNLĐ ngày 2 lần. Cty cũng trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại nhiều địa điểm để phục vụ CN; trao nhiều băng-rôn, áp-phích tuyên truyền phòng tránh dịch COVID-19.

Tại Cty May XK Hà Bắc, vừa qua, dịch COVID-19 đã khiến ngay từ sau Tết, nguyên vật liệu sản xuất của Cty bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến việc làm cho NLĐ. Để khắc phục tình trạng này, Cty đã tích cực tìm kiếm các đơn hàng từ các nguồn khác, trong đó có các đơn hàng là khẩu trang. Nhờ đó, CNLĐ vẫn duy trì việc làm bình thường cho NLĐ. Ông Hùng cho hay, đến nay, tình hình sản xuất, việc làm của Cty đã ổn định, các đơn hàng đã kín đến tháng 9.2020.

Cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, địa bàn tỉnh có 10 DN bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh như thiếu nguyên liệu, không xuất khẩu được hàng... phải cho trên 7.600 CN nghỉ phép luân phiên. Tuy nhiên, đến nay, chỉ còn 3 DN trên địa bàn huyện Lạng Giang gặp khó khăn phải cho 331 CN nghỉ việc tạm thời.

Để cùng DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, LĐLĐ tỉnh thường xuyên nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của DN; kiến nghị, đề xuất kịp thời với các cấp có thẩm quyền thực hiện tháo gỡ khó khăn cho DN, đảm bảo an sinh xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 11-CT/TTg ngày 4.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh sẽ nghiên cứu thực hiện việc chậm, giảm hoặc miễn đóng kinh phí CĐ đối với DN nếu thực sự khó khăn vì dịch COVID-19. Tuyên truyền, vận động CNLĐ bình tĩnh, chia sẻ, ủng hộ giới chủ trong lúc khó khăn nhưng LĐLĐ tỉnh cũng yêu cầu các DN phải thực hiện nghiêm túc việc chi trả chế độ cho NLĐ bị mất việc làm do dịch bệnh theo quy định của Bộ luật Lao động.

LĐLĐ tỉnh cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan tiếp tục vận động các DN, nhất là các đối tác đã ký thỏa thuận với LĐLĐ tỉnh chuẩn bị đầy đủ các hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của CNLĐ thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên…

Tư vấn cho doanh nghiệp giải quyết chế độ đối với người lao động

Theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, lĩnh vực dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Qua khảo sát, có khoảng 10.000 lao động trực tiếp và gián tiếp trong lĩnh vực này tạm thời không có việc làm. Ngoài trên 500 tàu du lịch dừng hoạt động, toàn bộ hệ thống khách sạn, nhà hàng trên toàn tỉnh Quảng Ninh gần như không có khách.

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục làm việc với các DN trong lĩnh vực này để cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Bản thân các DN cũng đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị xem xét giảm thuế, giảm tiền thuê đất, cho chậm tiền đóng bảo hiểm xã hội…

“Về phía tổ chức CĐ, chúng tôi đang phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn các DN làm các thủ tục liên quan đến bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, như: Chấm dứt hợp đồng lao động, cho thôi việc, tạm ngừng việc… Ngoài ra, chúng tôi cũng tư vấn cho các DN linh hoạt trong việc sắp xếp cho CN nghỉ phép, trích nguồn kinh phí dự phòng để tạm ứng một phần lương; xem xét bố trí số công hợp lý để NLĐ có lương tối thiểu” - ông Chức cho biết.Nguyễn Hùng

Quế Chi
TIN LIÊN QUAN

Hàng nghìn người đứng xem Tuấn Hưng hát trên ban công

Huyền Chi - Lê Huy |

Hàng nghìn người đã tập trung trước nhà của ca sĩ Tuấn Hưng để theo dõi liveshow "Góc ban công" tối 24.9

Bác sĩ kể về hành trình hỗ trợ người phụ nữ sinh con ở tuổi 63

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cụ bà sinh con ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, và để có kết quả là bé trai sinh ra đủ ngày đủ tháng (nặng 3kg), các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã phải can thiệp, hỗ trợ trong suốt 2 năm ròng.

Được cấp phép, ca sĩ Tuấn Hưng hát trở lại ở ban công tối nay

Chi Trần |

Ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức trở lại liveshow ở ban công với dàn khách mời hoành tráng.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm mạnh, còn hơn 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại các tỉnh thành trên cả nước tính đến tối 24.9 là 1.176 ca, giảm 1.369 ca so với hôm qua (2.545 ca). Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.  

Adenovirus có để lại hậu quả nặng nề, mắc rồi có thể mắc lại không?

Minh Ánh |

Viêm phổi hay viêm đường do Adenovirus là một bệnh cấp tính, thường diễn biến kéo dài và có thể để lại hậu quả nặng nề. 

Không ngừng đổi mới, nâng cao hoạt động của Văn phòng Chủ tịch nước

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Văn phòng Chủ tịch nước cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn. Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp, tham mưu chiến lược phục vụ các hoạt động đối nội, đối ngoại.

Lại xuất hiện clip khách chốt mua đất nền nhanh hơn mua rau

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Trên mạng lại xôn xao clip tổ chức bán đất nền, khách chốt mua đất nền còn nhanh hơn đi mua rau.

Khẩn trương ứng phó với bão Noru

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ, ngành khẩn trương ứng phó với bão Noru.