Công đoàn Cà Mau cần quan tâm hơn nữa công tác phát triển đoàn viên khu vực ngoài nhà nước

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Ngày 15.10, phát biểu tại Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028, ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) đánh giá cao thành tích vượt bậc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở của LĐLĐ tỉnh Cà Mau.

Nhiều kết quả nổi bật

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, ông Nguyễn Đình Khang chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Trong thành tích chung đó, rất tự hào có sự đóng góp rất quan trọng của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đánh giá nhiệm kỳ qua, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn tỉnh Cà Mau đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện hoàn thành vượt mức 13/13 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh đề ra với những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mua lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Đạt Phan.
Đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Ảnh: Đạt Phan

Trong đó đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, nhất là trong giai đoạn diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Đội ngũ cán bộ Công đoàn không quản ngại khó khăn, hiểm nguy, có mặt tại những điểm nóng về dịch bệnh, trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong các khu phong tỏa, cách ly, tổ chức trao túi an sinh công đoàn, thăm hỏi đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh… Các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tết Sum vầy” với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực.

Đặc biệt, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đánh giá cao thành tích vượt bậc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, kết nạp đoàn viên mới đạt 142% so với chỉ tiêu của Nghị quyết đại hội X Công đoàn tỉnh đề ra. Các cấp Công đoàn đã động viên hàng nghìn lượt công nhân, viên chức, lao động đăng ký thực hiện sáng kiến, cải tiến, đề tài, công trình, phần việc, ứng dụng tiến bộ trong sản xuất, kinh doanh, công tác đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Quan tâm hơn nữa công tác phát triển đoàn viên

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Cà Mau có 3 mặt giáp biển, thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển. Lực lượng CNVCLĐ của tỉnh Cà Mau dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, đây vừa là điều kiện thuận lợi để phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đồng thời cũng tạo ra những áp lực đối với tổ chức Công đoàn trong bối cảnh các quy định của pháp luật về lĩnh vực lao động, việc làm dự báo tiếp tục có những thay đổi lớn, căn bản...

Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: Đạt Phan
Các đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: Đạt Phan

Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn, đòi hỏi các cấp Công đoàn, cán bộ Công đoàn của tỉnh cần ý thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với tổ chức, với đoàn viên, người lao động, nhất là trong việc chăm lo về vật chất và tinh thần, thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Tổng Liện đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng lẵng hoa cho Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần tứ XI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: Đạt Phan
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng hoa chúc mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: Đạt Phan

Tại Đại hội, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đã gợi mở một số nội dung để đại hội tập trung thảo luận và quyết định. Trong đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN lưu ý chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức kỷ luật cao, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp tác phong công nghiệp, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các cấp Công đoàn trong tỉnh cần thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để có kế hoạch hoạt động phù hợp nhằm xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết giữa NLĐ với tổ chức Công đoàn để Công đoàn Việt Nam thực sự là tổ chức của NLĐ, do NLĐ và vì NLĐ. Công đoàn phải là chỗ dựa vững chắc và là cầu nối giữa cấp uỷ Đảng với công nhân lao động.

Các đại biểu tham dự Đại hộ Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: Đạt Phan
Các đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ảnh: Đạt Phan

Các cấp Công đoàn cần có nhận thức rõ hơn về chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động là chức năng trung tâm, xuyên suốt trong mọi hoạt động. Đa dạng hoá các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên NLĐ theo hướng thiết thực, hiệu quả. Nâng cao chất lượng các chương trình, mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên đã và đang phát huy hiệu quả như Tết Công đoàn, Tết Sum vầy, bữa ăn giữa ca; xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn; xây dựng chương trình phúc lợi đoàn viên…

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, trong những năm tới, lực lượng công nhân, lao động khu vực ngoài Nhà nước tiếp tục phát triển mạnh và chiếm phần chủ yếu trong lực lượng sản xuất của tỉnh. Vì vậy, các cấp Công đoàn cần coi trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn ở khu vực ngoài nhà nước ngày càng vững mạnh, từng bước hoàn thiện nội dung, phương thức hoạt động là nhiệm vụ trọng yếu của mình.

Bên cạnh đó, cần đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và trình độ đội ngũ cán bộ, trước hết là chủ tịch, các ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở với các phương pháp và kỹ năng hoạt động đáp ứng yêu cầu hoạt động Công đoàn trong tình hình mới.

"Cán bộ Công đoàn thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là người vừa am hiểu chuyên môn nghiệp vụ, vừa là người làm công tác chính trị, vừa là nhà hoạt động xã hội; vừa có khả năng tuyên truyền, vận động, tổ chức trong sản xuất và kinh doanh, đồng thời có bản lĩnh tham gia đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, lao động", Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang dự Đại hội Công đoàn Cà Mau

NHẬT HỒ |

Sáng ngày 15.10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau, Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 chính thức khai mạc. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải dự và chỉ đạo Đại hội.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI

NHẬT HỒ |

Chiều ngày 14.10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra phiên thứ nhất, Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua của Công đoàn tỉnh Cà Mau

NHẬT HỒ |

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn tỉnh Cà Mau đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng hoạt động chăm lo về cơ sở, tích cực phát động thi đua nhằm đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau trong tình hình mới.

Công đoàn tỉnh Cà Mau và mục tiêu sát cơ sở

NHẬT HỒ |

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn tỉnh Cà Mau hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, nổi bật là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh...

Kiểm tra xử lý các đơn vị nợ bảo hiểm tại Cà Mau

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Chỉ riêng Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau tự kiểm tra, thanh tra đã phát hiện 10 doanh nghiệp có 793 lao động không có hợp đồng lao động. Tình trạng chậm đóng, nợ bảo hiểm các loại diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng.

Những bác sĩ giành sinh mạng từ hủ tục chôn sống con theo mẹ chết

Hoàng Văn Minh - Hoàng Bin |

Cướp giành, có lẽ là từ chính xác nhất để tả về hành động của những y bác sĩ đang công tác tại các trạm y tế của huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam khi họ đã cứu sống và nhận nuôi những đứa trẻ bị dân làng xem là con “ma rừng”- những đứa trẻ đúng ra đã bị chôn sống theo người mẹ qua đời vì một hủ tục ngàn đời.

Trắc nghiệm: Những điều cần biết về các phiên đấu giá biển số ôtô (Phần 1)

NHÓM PV |

Kể từ phiên đấu giá đầu tiên diễn ra vào ngày 15.9, đến nay, hàng trăm biển số đẹp đã được tổ chức đấu giá thành công. Đấu giá biển số xe ôtô nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân đăng ký biển số theo sở thích.

Chuyên gia hiến kế biến bãi rác Nam Sơn thành công viên

Hải Danh - Thanh Hằng |

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố sẽ nghiên cứu triển khai sớm xử lý toàn bộ rác đã chôn trước đây ở bãi rác Nam Sơn nhằm cải tạo thành công viên công cộng. Nhiều chuyên gia nhận định, dự án hoàn toàn khả thi nếu có lộ trình và phương án xử lý rác thải hợp lý.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang dự Đại hội Công đoàn Cà Mau

NHẬT HỒ |

Sáng ngày 15.10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau, Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 chính thức khai mạc. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải dự và chỉ đạo Đại hội.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI

NHẬT HỒ |

Chiều ngày 14.10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra phiên thứ nhất, Đại hội Công đoàn tỉnh Cà Mau lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua của Công đoàn tỉnh Cà Mau

NHẬT HỒ |

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn tỉnh Cà Mau đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng hoạt động chăm lo về cơ sở, tích cực phát động thi đua nhằm đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau trong tình hình mới.

Công đoàn tỉnh Cà Mau và mục tiêu sát cơ sở

NHẬT HỒ |

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn tỉnh Cà Mau hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết. Trong đó, nổi bật là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh...

Kiểm tra xử lý các đơn vị nợ bảo hiểm tại Cà Mau

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Chỉ riêng Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau tự kiểm tra, thanh tra đã phát hiện 10 doanh nghiệp có 793 lao động không có hợp đồng lao động. Tình trạng chậm đóng, nợ bảo hiểm các loại diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng.